Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe và vóc dáng là gì?

Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe và vóc dáng là tăng chiều cao, giải tỏa áp lực, phát triển cơ thể và nhiều lợi ích khác. Cùng tylebd.com tìm hiểu về những lợi ích này qua bài viết dưới đây. 

Bơi lội là gì?

Bơi lội là gì? Bơi lội là môn thể thao dưới nước và được nhiều người yêu thích. Người bơi sẽ sử dụng những động tác, kỹ thuậ giúp cơ thể nổi trong nước và di chuyển dễ dàng trong nước. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự kết hợp các bộ phận trên cơ thể cùng tác động của nước. Vì vậy bơi lội mang đến những tác dụng to lớn đối với sức khỏe cơ thể.

Bộ môn thể thao này phù hợp với mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ. Đây cũng là môn thể thao phù hợp với những người khuyết tật. Mỗi kiểu bơi khác nhau sẽ đặc trưng từng điểm riêng. Dù bạn lựa chọn kiểu bơi nào thì đều mang đến những lợi ích to lớn với sức khỏe.

Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe và vóc dáng là gì?

Lợi ích của bơi lội là giúp cơ thể dẻo dai hơn

Các động tác trong khi bơi như nhoài người, quạt tay, vươn mình để đẩy người tiến về phía trước sẽ giúp cải thiện sức bền và tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Cùng với đó bạn cần kết hợp nhịp nhàng nhiều nhóm cơ, vận động tư chi. Do vậy, lợi ích của việc bơi lội giúp cơ thể linh hoạt dẻo dai hơn là điều dễ dàng nhận thấy.

Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe và vóc dáng là gì?
Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe và vóc dáng là gì?

Phát triển cơ thể toàn diện

Khi tham gia bơi lội thì cơ thể bạn sẽ phải vận động toàn thân. Điều này tạo cho bạn có một thân thể phát triển toàn diện cân đối và đẹp một cách tự nhiên. Với những người thường xuyên bơi lội thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra những điểm cắt cơ bắp đẹp mắt trên cơ thể của họ.

Bạn cũng có thể thấy rằng khi bơi thì chúng ta sẽ vận động từ đầu đến chân, hơn nữa có hiệu năng massage tự nhiên tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân, tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng… Nó sẽ làm tăng cường công năng cơ quan nội tạng, đề cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.

Phòng trị viêm khớp

Bơi lội là một dạng tập luyện chịu tác động thấp, sự không trọng lượng của nước sẽ giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khác. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bơi lội đều đặn sẽ làm cho các khớp hoạt động tốt hơn. Nó có tác dụng lớn trong việc chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Tốt cho tuần hoàn máu

Áp lực nước vào chân và tay sẽ đem lại lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực của nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu hỗ trợ lưu thông máy trở lại tim phổi. Nếu bạn bơi khoảng 30-60 phút với tần suất 3-4 ngày/tuần thì khả năng mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường giảm đi rất nhiều. Ngoài ra , bơi lội có thể giúp giảm huyêt áp và lượng cholesterol.

>>>Xem thêm: Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày 

Lợi ích của bơi lội là phát triển chiều cao

Khi bơi, tay và chân cùng một lúc hoạt động với nhịp thở đều đặn. Cùng với đó những kỹ thuật của các động tác bơi hầu hết đều cần rướn người, hoặc vươn về phía trước. Khi bơi, tay cùng chân và các nhóm cơ khác trên cơ thể cùng hoạt động với nhau. Những động tác như rướn người, quạt tay, đạp chân sẽ giúp bạn kéo giãn xương khớp tối đa.

Hoạt động bơi lội cũng góp phần kích thích tuyến yên sản sinh ra các hormone tăng trưởng. Đây là một loại hormone chuyên giúp cải thiện chiều cao của con người. Vì vậy đây là một lựa chọn hiệu quả cho việc cải thiện chiều cao.

Giúp giải tỏa áp lực, stress hiệu quả

Sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi bạn chỉ cần được thả lỏng cơ thể ngâm mình và bơi lội dưới làn nước trong xanh là một điều thật tuyệt vời. Bạn sẽ có thể giải tỏa căng thẳng, stress khi tham gia bộ môn thể thao dưới nước này.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

 Đã có nghiên cứu chỉ ra ràng người bơi lội giảm một nửa nguy cơ tử vong so với những người không hoạt động. Có một nghiên cứu từ năm 2016 chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về những lợi ích mà bộ môn bơi lội mang lại hco bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin sức khỏe – thể thao mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.