Nhảy dây là gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày không?

Nhảy dây là gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày không? Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm thời gian qua. Cùng tylebd.com tìm hiểu về những bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây được coi là một trò chơi thuở nhỏ của nhiều người nhưng không chỉ vậy, nhảy dây còn là một bài tập mà rất nhiều vận động viên thể dục thể thao, từ các cầu thủ bóng đá tới những tuyển thủ đấm bốc đều yêu thích và tập luyện hàng ngày.

Nhảy dây là một bài tập vô cùng đơn giản. Chỉ cần một sợi dây phù hợp, bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hơn nữa, nhảy dây còn có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực tế, nhảy dây là môn thể thao yêu cầu sự vận động toàn thân, từ tay đến chân và cả bộ não. Do đó, nó cũng đem lại nhiều tác dụng đối với nhiều cơ quan trên cơ thể.

Có nên nhảy dây mỗi ngày không?

Nhảy dây được biết là một dạng bài tập thể thao cardio có tác dụng rèn luyện sức khỏe và tốt cho người tập luyện. Nếu bạn nhảy dây thường xuyên sẽ giúp:

– Hỗ trợ làm tăng sức bền.

– Cải thiện hệ cơ xương khớp, giúp xương chắc khỏe.

– Hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.

– Có thể giải tỏa căng thẳng, stress.

– Hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

– Cải thiện khả năng thăng bằng.

Nhảy dây là gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày không?
Nhảy dây là gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày không?

Với những tác dụng tuyệt vời của nhảy dây mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được có nên nhảy dây mỗi ngày không rồi. Việc nhảy dây mỗi ngày giúp bạn có được sức khỏe dẻo dai, một cơ thể cân đối và tinh thần sảng khoái sau những giờ tập luyện. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không nên nhảy dây quá nhiều, chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, tránh quá sức bởi có thể gây ra những tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Nên nhảy dây vào buổi sáng hay tối

Nhảy dây là một bài tập sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể, nhưng chủ yếu là phần đùi, bắp chân, cổ tay. Đây được coi là bài tập vận động mạnh. Do đó GoodFit khuyên bạn nên sắp xếp thời gian để tập luyện vào buổi chiều tối là tốt nhất.

Không nên để bụng rỗng khi tập thể thao bởi sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, đại tràng. Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập. Và sau ăn khoảng 40 phút tới 1 tiếng, bạn mới có thể bước bắt đầu nhảy dây.

Nếu như đã quá quen thuộc với việc tập luyện vào buổi sáng, bạn nên chú ý kỹ tới việc khởi động, làm nóng cơ thể. Và cũng nên tập sau khi đã ăn nhẹ bữa sáng. Vào mùa lạnh, bạn nên lựa chọn những kiểu áo thể thao dài tay để tránh bị cảm.

Dù tập vào buổi sáng hay tối thì bạn cũng nên nhảy dây sau khi ăn. Khi muốn dừng lại, bạn nên giảm dần tốc độ, điều chỉnh nhịp nhở, tuyệt đối tránh tình trạng dừng đột ngột.

Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày đối với sức khoẻ

Hướng dẫn nhảy dây đúng cách

Bước 1: Nhảy bằng 2 chân

Thực tế, chuyển động của sợi dây bạn nhảy sẽ tỷ lệ với di chuyển của đôi chân. Bạn không nhất thiết phải nhảy quá cao, chỉ đủ để chân vượt qua được dây là được. Hai chân tiếp đất đồng thời và nhảy lên bằng cả hai chân, thực hiện động tác này liên tục trong 1 phút.

Bước 2: Nhảy thay thế chân

Khi sợi dây nhảy tung lên phía trên đầu, di chuyển đôi chân của bạn lên phía trên sàn nhà (tạo khoảng cách với sàn nhà/mặt đất). Tại mỗi vòng xoay của sợi dây, chân bạn sẽ tiếp xúc với sàn nhà khác nhau, động tác giống như đang chạy tại chỗ và nhảy chân trước chân sau, cố gắng duy trì động tác nhảy này trong thời gian 1 phút .

Bước 3: Nhảy nâng cao chân

Bạn có thể tiếp tục nhảy với các động tác nhảy thay thế chân và thử nâng cao đầu gối 1 góc 90 độ trong mỗi lần nhảy, có thể thay đổi đều ở hai chân. Tiếp tục thực hiện trong 1 phút và sau đó nghỉ ngơi khoảng 1 phút.

Bước 4: Nhảy một chân với nhịp điệu

Bạn thực hiện những bước nhảy thay thế chân đồng đều theo chuyển động lên xuống của sợi dây nhảy. Bạn có thể nhảy liên tục 8 – 10 động tác cơ bản của chân phải và sau đó đổi sang chân trái. Mỗi chân nhảy khoảng 1 phút cho động tác này và 1 phút đồng đều đối với bên chân còn lại.

Bước 5: Nhảy lâu dài

Bạn có thể tùy thích thực hiện các động tác nhảy của bước 1,2,3,4 trong thời gian khoảng 5 phút hoặc có thể nhảy khoảng 1 phút, nghỉ ngơi trong khoảng 1 phút tiếp theo và tiếp tục lặp đi lặp lại khoảng 5 lần. Bạn nên cố gắng hoàn thành 600 lần nhảy trong mỗi lần luyện tập để đạt hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về nhảy dây là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe – thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.