Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày đối với sức khoẻ

Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày là giúp xương chắc khỏe, giảm cân nhanh, tốt cho tim mạch, cải thiện sức bền…. Cùng tìm hiểu về những lợi ích này qua bài viết dưới đây của tylebd.com nhé!

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây là một trong những bài tập bài tập cardio phổ biến được nhiều người áp dụng để giảm cân, giảm mỡ thừa và tăng độ linh hoạt của cơ thể. Khi bắt đầu tập luyện bạn cần chọn một loại dây đủ chắc chắn và đủ mềm mại để có thể thực hiện động tác nhảy.

 Lưu ý trước khi tập bạn nên kiểm tra độ dài của dây nhảy sao cho phù hợp với chiều cao của mình. Bạn có thể dùng chân giẫm vào giữa đoạn dây, hai tay kéo căng đều. Khi hai tay lên đoạn khoảng vai hoặc ngực thì đó chính là độ dài phù hợp. Việc để dây quá dài hoặc quá ngắn sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn trong quá trình tập luyện.

Động tác nhảy dây thông thường là dùng hai tay quăng dây qua đầu, xuống đến chân và nhảy qua theo tốc độ tuỳ thuộc chế độ tập luyện của bạn. Bạn nên thực hiện nhảy dây tại một mặt phẳng, êm ái tránh những nơi dốc và có nhiều dị vật để tránh gặp phải chấn thương ở chân.

Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày

Tăng cường khả năng phối hợp của cơ thể

Để thực hiện được bài tập nhảy dây thì các bộ phận trên cơ thể của  bạn phải phối hợp với nhau nhịp nhàng và giữ cho cơ thể cân bằng. Vì vậy việc thực hiện bài tập này thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn phối hợp hoàn hảo cũng như có sự thăng bằng trong các hoạt động thường ngày.

Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày đối với sức khoẻ
Lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày đối với sức khoẻ

Những cầu thủ bóng đá trẻ thường xuyên nhảy dây trong các bài huấn luyện sẽ có sự phối hợp và cân bằng tốt hơn khi ở trên sân. Việc nhảy dây giúp cơ thể bạn phối hợp tốt hơn vì toàn bộ cơ thể sẽ phải chú ý đến đôi chân bạn. Não bộ sẽ chú ý tới hoạt động của đôi chân và điều khiển các cơ quan khác phải phối hợp hoàn hảo để bạn không vướng phải dây.

Giảm cân, đốt cháy mỡ thừa

Giảm cân, đốt cháy mỡ thừa là lợi ích hàng đầu mà chị em phụ nữ lựa chọn bộ môn nhảy dây. Những vận động trong bộ môn này có tác dụng giúp cơ thể tiêu hao calo và đốt cháy mỡ thừa. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng nhảy dây có thể đốt cháy năng lượng lên đến 1.300 calo một giờ. Có thể thấy việc nhảy dây trong vòng 10 phút sẽ tương đương với việc chạy bộ là gì gần 30 phút với quãng đường 10km.

Tăng mật độ xương

Mật độ xương sẽ giảm dần theo thời gian khi mà chúng ta già đi. Và để ngăn chặn tình trạng này thì việc tập luyện nhảy dây thường xuyên sẽ là một trong những phương pháp hữu hiệu. Nhảy dây là hoạt động được thực hiện với các động tác bật lên hạ xuống liên tục, trong một khoảng thời gian là tạo ra áp lực cho các khớp chân. Đây cũng là cách tăng cường sự vận hành của xương.

Giúp giảm thiểu chấn thương chân

Nhảy dây là bài tập bổ trợ cần thiết khi chúng ta chơi những môn thể thao khác. Lý do là vì nó cải thiện sự phối hợp của chân với cơ thể mà còn nâng cao sức mạnh của các cơ xung quanh khớp mắt cá chân và bàn chân. Vì vậy việc nhảy dây thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ chấn thương chân và cổ chân khi tham gia các môn thể thao khác .

Tốt cho tim mạch

Nhảy dây là một bài tập cardio đòi hỏi sự hoạt động lớn từ tim mạch và hô hấp. Khi nhảy dây bạn sẽ thấy tim đập nhanh hơn. Nó phản ánh quá trình co bóp để đẩy máu đi nhanh hơn. Nhảy dây cũng là bài tập cho tim thực sự rất tốt để tim hoạt động một cách nhịp nhàng theo sự vận động của cơ thể. Nó cũng giúp bạn giảm nguy cơ bị đột quỵ nguy hiểm.

Cải thiện sức bền

Sức bền cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi bạn chăm chỉ nhảy dây thường xuyên. Thời gian đầu bạn chỉ cần tập nhảy dây nhẹ nhàng trong vào phút. Sau đó khi quen thuộc bạn có thể tăng tốc độ và tăng thời gian luyện tập để rèn luyện sức bền của mình.

Bất kỳ môn thể thao nào luyện tập thường xuyên cũng sẽ giúp cho cơ thể “thích nghi” với cường độ luyện tập tăng dần. Sức bền từ đó cũng được cải thiện đáng kể.

Tăng cường khả năng thở hiệu quả

Nhảy dây còn giúp bạn thở một cách hiệu quả, bạn sẽ thấy được việc duy trì hơi thở của mình sẽ tốt hơn sau khi tập nhảy dây trong một thời gian dài. Bạn sẽ không cảm thấy hụt hơi khi phải chạy lên xuống cầu thang hay bơi vài vòng quanh hồ nữa.

Bạn sẽ thông minh hơn

Theo nghiên cứu thì việc nhảy dây có tác động đến sự phát triển của bán cầu não trái và não phải. Khi thực hiện động tác nhảy dây, không chỉ cơ thể vận động mà trí óc cũng hoạt động để điều chỉnh cân bằng theo cơ thể. Não trái và não phải được kích thích phát triển qua đó có thể tăng nhận thức, tăng cường trí nhớ và sự tập trung của các giác quan.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về những lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin sức khỏe – thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.