Pace là gì? Những điều cần biết về Pace trong chạy bộ

Pace là gì? Pace là đơn vị đo tốc độ thay cho km/h, nó thường được sử dụng trong bộ môn chạy bộ và bơi lội. Cùng tylebd.com tìm hiểu về đơn vị đo tốc độ này qua bài viết dưới đây. 

Pace là gì?

Pace không phải là một khái niệm chuyên ngành khó hiểu, nó đơn giản chỉ là đơn vị đo tốc độ thay cho km/h mà thôi. Đơn vị này được sử dụng thông dụng trong chạy bộ và bơi lội là gì?

Trong một buổi tập, tốc độ chạy không phải lúc nào cũng giống nhau, lúc đầu có thể chạy rất nhanh nhưng sau đó sẽ giảm dần về cuối buổi tập. Mặt khác, lúc mới tập, không phải ai cũng chạy trong 1 tiếng. Nhìn vào đơn vị pace, bạn sẽ chú trọng thời gian hơn quãng đường. Do đó, việc đo lường, quản lý kết quả tập luyện tốt hơn.

Trong chạy bộ, thuật ngữ Pace dùng để chỉ tốc độ và được tính bằng thời gian người tập hoàn thành mỗi km hoặc dặm trên hành trình nào đó. Để đo Pace, những vận động viên chạy bộ thường dùng đơn vị phút/km. Ngoài chạy bộ, pace trong dùng trong bơi lội chỉ thời gian cần thiết để bơi hết 100m.

Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Pace là đơn vị tính thành tích phổ biến nó được sử dụng trong các giải chạy Marathon chuyên nghiệp. Nếu ban là một vận động viên chạy bình thường thì việc tính Pace sẽ giúp bạn dễ dàng tính thành tích chạy của mình.

Với Pace, các giám khảo có thể chấm điểm và tính hiệu suất của vận động viên dựa vào Pace. Mỗi một hình thức chạy sẽ có mức Pace khác nhau tuỳ thuộc vào thể lực cũng như quãng đường chạy.

Tác dụng của pace trong chạy bộ

Easy runs – Chạy thả lỏng

Easy runs là một bài tập chạy bộ với vận tốc chậm vừa phải từ 7 đến 10 bước. Bài tập này sẽ giúp bạn phát triển cơ bắp, xương dẻo dai, tiêu hao năng lượng và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Pace là gì? Những điều cần biết về Pace trong chạy bộ
Pace là gì? Những điều cần biết về Pace trong chạy bộ

Tempo Run – Chạy nhanh

Tempo Run là chạy nhanh với 1 tốc độ ổn định cũng như duy trì được tốc độ không đổi ở trong suốt quá trình chạy bộ. Bài tập này có hiệu quả rất lớn trong việc cải thiện tốc độ cũng như nâng cao tốc độ chạy trung bình của bản thân.

Lưu ý là bài tập này không nên thực hiện nhiều lần trong 1 tuần vì cơ bắp của bạn cần phải có thời gian hồi phục. Nếu bạn cố tập luyện nhiều lần trong 1 tuần sẽ dễ gặp phải chấn thương vì vậy bạn chỉ nên tập luyện 1 lần/1 tuần.

Chạy VO2-max

VO2-max là chỉ số dùng để đo mức độ tiêu thụ oxy trong quá trình chạy của những vận động viên. Nó được tính bằng ml oxy trong 1kg cân nặng ở 1 phút. Chỉ số này sẽ thể hiện sức bền của người tập, vì vậy mà VO2-max được dùng để tiện theo dõi sức bền của cơ thể cũng như đánh giá kết quả tập luyện.

Speed form run – Chạy tốc độ

Đây là một bài tập tốc độ nhanh dùng để điều chỉnh tư thế chạy và tăng tốc độ chạy. Chạy tốc độ cho mỗi bài tập Vận động viên thực hiện 8 lần, mỗi lần 400m, chạy 3-4 bước, đi bộ giữa các lần chạy.

Yasuo 800s

Bộ môn thể thao này đến từ người sáng tạo ra nó Bart Yasso, người đã tham gia tất cả các cuộc thi trên 7 lục địa. Trong luyện tập và thi đấu, anh đã xây dựng phương pháp luyện tập Yasuo 800 dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Nếu bạn muốn hoàn thành quãng đường với tốc độ nhất định thì bạn cần đạt được tốc độ này sau mỗi 800 mét trong quá trình luyện tập.

Long run – Chạy dài

Nếu bạn tham gia chạy marathon thì đây chính là bài tập bắt buộc. Bài tập này sẽ giúp bạn rèn luyện sức bền, đánh giá khả năng hoàn thành quãng đường chạy dài của bạn. Bạn nên thực hiện bài tập này 1 lần/ tuần để có được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Pace là gì? và chi ra những điều cần biết về Pace trong chạy bộ.  Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục sức khỏe – thể thao của chúng tôi để cập nhật về những thông tin hữu ích.