Bài tập thể dục aerobic và yoga khác nhau như thế nào?

Bài tập thể dục aerobic và yoga là hai bộ môn thể dục được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy aerobic và yoga khác nhau như thế nào? Cùng tylebd.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới dây. 

Bài tập thể dục Aerobic

Aerobic là gì? Aerobic là những hoạt động thể dục với cường độ trung bình trong một khoảng thời gian dài. Aerobic được xem là một bài tập cardio hay bài tập tim mạch. Aerobic là những bài tập thể dục nhịp điệu có liên quan đến việc sử dụng oxy để kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các bài tập aerobic thường là các bài tập thể dục trên nền nhạc nhanh, mạnh với những động tác lặp lại có thể theo nhạc hoặc theo nhịp riêng. Các động tác của bài tập này tương đối đơn gian nhưng nó được tập luyện với cường độ nhanh nên nó có tác dụng rất lớn trong việc giảm cân, duy trì vóc dáng.

Các bài tập này còn có tác dụng tăng cường chức năng của tim và phổi bằng cách khiến những bộ phận này hoạt động nhiều hơn trong vài phút hoặc hơn. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm mỡ rất tốt, đồng thời mang lại nhiều lợi ích về tim mạch.

Tập aerobic rất ít khi gặp phải chấn thương nặng vì vậy nó thích hợp với mọi độ tuổi. Nhưng sự lặp đi lặp lại của các bài tập sẽ khiến cho học viên cảm thấy nhàm chán.

Bài tập thể dục aerobic và yoga khác nhau như thế nào?
Bài tập thể dục aerobic và yoga khác nhau như thế nào?

Bộ môn Yoga

Yoga là gì? Yoga là sự kết hợp giữa tâm trí và thể xác, kết hợp cái hữu hình với cái vô hình, cái hữu hạn với vô hạn. Hầu hết mọi người nghĩ rằng tập yoga chỉ là thực hiện các động tác. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh cơ bản của yoga.

Yoga là sự kết hợp của ba yếu tố: tư thế, bài tập thở và thiền. Nhiều chuyên gia cho rằng yoga không chỉ một bộ môn thể thao, một loại hình rèn luyện sức khỏe mà còn là một lối sống lành mạnh.

Tập yoga sẽ giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt, làm cơ bắp săn chắc. Bạn cần biết Yoga không đốt cháy nhiều calorie như các bài tập aerobic. Nhưng loại hình này lại có thể giúp cho người tâp tăng sức mạnh cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp người thực hiện kiểm soát được hơi thở của bản thân. Nó không chỉ giúp ích cho tim mà còn rất tốt cho hệ hô hấp.

Loại hình luyện tập này còn có sự kết hợp với các bài tập thiền. Việc ngồi thiền trong yoga sẽ giúp giảm căng thẳng, lo lắng, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ điều trị một số bệnh như huyết áp, đái tháo đường, viêm khớp…

Nên chọn Yoga hay Aerobic?

Nếu so sánh yoga và aerobic, bạn sẽ thấy hai bộ môn này có những điểm tương đồng và có nhwunxg điểm khác biệt rõ ràng. Aerobic không phải là một lựa chọn tốt trong việc giảm mỡ. Yoga không đốt cháy nhiều calorie như thể dục nhịp điệu nhưng Yoga lại giúp bạn phát triển cơ bắp. Aerobic có thể giúp tăng cường chức năng của tim và phổi. Trong khi đó, yoga có thể giúp kiểm soát và điều hòa hơi thở.

Thể dục nhịp điệu có thể gây áp lực lên khớp và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Còn Yoga lại giúp bạn có thể tăng cường sức mạnh của xương và khớp. Yoga giúp bạn cải thiện sức mạnh miễn dịch của cơ thể còn Aerobic lại có tác dụng tăng cường trao đổi chất.

Thực tế, sự kết hợp giữa yoga và aerobic có thể giúp bạn có được một sức khỏe toàn diện và một vóc dáng hoàn hảo. Theo một nghiên cứu, tập yoga kết hợp với bài tập aerobic có thể làm giảm căng thẳng tinh thần, thể chất, mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu này đã được thực hiện với 750 bệnh nhân béo phì ở Ấn Độ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và được chia thành ba nhóm. Một nhóm gồm 225 bệnh nhân tập aerobic, 240 người tập yoga, và 285 người còn lại tập cả hai.

Sau 6 tháng tập luyện cả ba nhóm này đều có sự cải thiện về những nguy cơ bệnh tim. Nhưng những bệnh nhân kết hợp tập luyện cả yoga và aerobic đã có những cải thiện sức khỏe gấp hai lần so với những bệnh nhân ở các nhóm khác.

Bài viết dưới đây chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi bài tập thể dục aerobic và yoga khác nhau như thế nào? Hy vọng những thông tin sức khỏe – thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.