Bơi lội là gì? Những kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay

Bơi lội là gì? Bơi lội là môn thể thao dưới nước và được rất nhiều người yêu thích. Vậy vì sao bơi lội tốt cho sức khỏe? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Bơi lội là gì?

Bơi lội là môn thể thao dưới nước và được nhiều người yêu thíc. Người bơi sẽ sử dụng những kỹ năng cần thiết, động tác, kỹ thuật để giúp cơ thể nổi trong nước và di chuyển dễ dàng trong nước. Đây là một môn thể thao đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của các bộ phận trên cơ thể cùng tác động của nước. Vì vậy bơi lội mang đến những tác dụng to lớn đối với sức khỏe cơ thể.

 Bộ môn thể thao này không phân biệt tuổi tác mà nó phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Hơn nữa, đây cũng là môn thể thao phù hợp với những người khuyết tật. Mỗi kiểu bơi khác nhau sẽ đặc trưng từng điểm riêng. Nhưng, dù bạn lựa chọn kiểu bơi nào thì đều mang đến những lợi ích to lớn với sức khỏe.

Những kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay

Bơi Ếch

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản và dễ học nhất và là bài tập đầu tiên cho người mới tập bơi. Về kiểu dáng và tư thế di chuyển ở kiểu bơi này gần giống với tư thế con ếch di chuyển ở trong môi trường nước. Trong tất cả các kiểu bơi thì bơi ếch là kiểu bơi chậm nhất so với những kiểu bơi khác.

Bơi Sải

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, đây là kiểu bơi đòi hỏi có sự phối hợp nhịp nhàng của chân, tay và thở. Những động tác hai chân đập, hai tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới nước được thực hiện liên tục. Quan trọng nhất trong bơi sải là bạn phải giữ cho thân người luôn nổi ngang với mặt nước, khi bơi mặt phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể.

Bơi lội là gì? Những kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay
Bơi lội là gì? Những kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay

Bơi Bướm

Kiểu bơi này đòi hỏi nhiều về kỹ thuật và thể lực cao, tốc độ bơi của kiểu bơi này được đánh giá là nhanh nhất trong số các loại bơi hiện nay. Bơi bướm cần kết hợp nhịp nhàng toàn thân, sự đối xứng của hai đôi tay, hai chân khép sát đạp nước. Đồng thời cơ thể của bạn sẽ trồi lên, ngụp xuống rất nhịp nhàng.

Bơi Ngửa

Bơi ngửa cũng gần giống với bơi sải, khi bơi ngửa tay bạn cũng sẽ quạt luân phiên còn chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể người sẽ nghiêng từ bên này sang bên kia. Bơi ngửa được đánh giá là kiểu bơi khó nhất và yêu cầu độ chính xác cao thì mới có thể đạt được thành công.

Bơi Chó

Bơi chó là kiểu bơi úp người kết hợp 2 chân đạp sau. 2 tay sẽ để trước ngực kết hợp cùng các ngón tay khép hay mở. 2 canh tay đưa ra trước song song với ngực đồng thời quạt nước về phía sau. Những động tác, kỹ thuật bơi này gần giống với hình ảnh của chó bơi trong nước.

Vì sao bơi lội tốt cho sức khỏe?

Tốt cho hệ tim mạch

– Bơi lội giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu và tăng cường sự hoạt động của cơ tim. Khi duỗi thẳng người trong nước thì máu sẽ được lưu thông về tim và não hiệu quả hơn. Qua đó hệ tim mạch và cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

– Theo thống kê thì những người thường xuyên bơi lội sẽ có tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao cũng như nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với những người ít vận động.

– Bơi lội là hình thức vận động giúp giảm chứng viêm gây nên bệnh xơ vữa động mạch.

– Khi bơi lội chân sẽ được liên tục vận động trong nước từ đó huyết dịch trong cơ thể được vận động nhiều hơn. Nó sẽ làm giảm sự ứ động máu nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh về tĩnh mạch.

Tốt cho xương khớp

– Các khớp xương khi bơi lội sẽ được vận động và trở nên linh hoạt hơn, cơ bắp của họ cũng trở nên dẻo dai hơn.

– Bơi lội cũng giúp giảm nguy cơ viêm khớp.

– Bơi lội giúp giảm đau lưng, đau cột sống hiệu quả nhất.

– Các hoạt động khi bơi lỗi sẽ giúp các khớp xương được kéo giãn hết cỡ. Vì vậy bơi lội được đánh giá là một trong những môn thể thao giúp tăng chiều cao.

Từ đó, giúp ích rất lớn trong việc phát triển chiều cao nhanh chóng.

Giúp giảm cân

Việc bơi lội sẽ tiêu tốn rất nhiều calo. Theo thống kê cứ 30 phút bơi dưới nước sẽ giúp bạn đốt cháy 250 – 400 calo. Vì vậy để có thể giảm cân hiệu quả và có một thân hình săn chắc bạn có thể bơi lội trong nước ít nhất 2-3 buổi/ tuần.

Giúp tinh thần trở nên thoải mái

Bơi lội là một cách giải trí và thư giãn tuyệt vời cho mọi người. Khi bơi lội cơ thể người sẽ sản sinh chất hóa học thần kinh giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Việc bơi lội còn có tác dụng tương đương với massage cho cơ thể. Cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu và giảm căng thẳng, stress nhiều hơn khi bơi lội.

Giúp trẻ phát triển tốt hơn

Theo một nghiên cứu những đứa trẻ thường xuyên bơi lội sẽ có thể phát triển kỹ năng vận động, khả năng ngôn ngữ, sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống tốt hơn. Như vậy, bơi lội là môn thể thao vừa phát triển thể chất vừa phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về bơi lội là gì? và liệt kê ra các kiểu bơi lội cơ bản cho bạn đọc tham khỏa. Hy vọng những thông tin sức khỏe – thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.