Chạy bộ là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ

Chạy bộ là gì? Chạy bộ là một hình thức vận động bình thường của cơ thể và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng người tập. Cùng tylebd.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Chạy bộ là gì?

Chạy bộ là một hình thức vận động bình thường của cơ thể. Các tác động của việc chạy bộ giúp ích rất lớn đối với những bộ phận như tay, chân, mông, cơ bụng….. Tương tự các hình thức tập thể thao với xe đạp tập thể dục tại nhà, chạy bộ cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng người tập.

Nhiều người nghĩ rằng chạy bộ chỉ là một kiểu vận động cơ thể. Thực tế thì nó còn chia ra thành rất nhiều hình thức như chạy chậm, chạy nước kiệu hoặc thong thả nhưng tốc độ chạy vẫn được duy trì ổn định trong suốt quá trình luyện tập…

Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ

BIB

Việc đầu tiên khi tham gia thi đấu là bạn phải tiến hành báo danh, đây là thuật ngữ gặp rất nhiều. Những vận động viên sẽ được đánh số thứ tự dành riêng cho cá nhân của họ. Ngoài ra, trong một cuộc thi đấu BIB còn giúp cho ban tổ chức phân biệt cự ly chạy của mỗi thành viên dựa trên màu sắc, nếu có nhiều cự ly chạy trong cuộc thi.

Warm-up

Trước khi chạy bạn cần phỉa có những bước chạy khởi động để các cơ, bộ phận tay, chân mềm dẻo, uyển chuyển và tránh tình trạng chuột rút. Việc khởi động này thường kéo dài 10 – 15 phút, để chuẩn bị cho sự tăng dần của nhịp tim, nhịp thở, hay tăng lượng máu đến cơ, cho các hoạt động sắp diễn ra.

Chạy bộ là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ
Chạy bộ là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ

Pace

Pace là gì hiện đang được tìm kiếm khá nhiều trên mạng. Pace một thuật ngữ khá phổ biến, nó có nghĩa là tốc độ khi chạy. Tốc độ chạy được tính căn cứ vào số phút mà bạn hoàn thành 1km.

5k, 10k, 21k hay 42k

– 5k còn gọi là 5k Run, đường chạy 5km, phù hợp cho người mới bắt đầu.

– 10k hay được viết dưới tên 10k Run, dĩ nhiên là 10km rồi và cự ly chạy này có kỹ thuật nâng cao hơn so với 5k.

– 21k là 21km hay có tên gọi phổ biến là Half-Marathon, cự ly đường trường này dành cho những vận động viên chuyên nghiệp và người chạy bộ có nhiều năm kinh nghiệm.

– 42k hay Marathon, tương đương với 42.2 km mà các vận động viên chuyên nghiệp phải trải qua khi thi đấu.

Base Run

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình,ngắn được thực hiện ở tốc độ quen thuộc. Mục đích của Base Run là để xây dựng sức bền. Vì vậy bạn cần tập luyện Base Run thường xuyên để cải thiện sự dẻo dai, khả năng hô hấp, kỹ thuật chạy, luyện nhịp tim và rèn luyện ý chí.

Cadence

Cadence được hiểu là nhịp bước chạy hoặc có thể hiểu là số bước chân chạy được trong 1 phút của người chạy. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng trường hợp, Cadence chỉ tính cho 1 bên chân trái hoặc chân phải và giá trị cũng giảm đi một nửa. Với 1 vận động viên chuyên nghiệp nhịp bước chạy đạt hơn 180 bước/phút.

Tempo Run

Tempo Run là những buổi tập với tốc độ không đổi và được duy trì liên tục ở tốc độ cao hơn mức trung bình. Tốc độ chạy trong các buổi Tempo Run thường là tốc độ bạn muốn áp dụng trong giải chạy sắp đến hoặc chậm hơn một chút. Bạn cần duy trì tốc độ này liên tục ít nhất 20-60 phút.

Mục đích của phương pháp tập luyện này là giúp luyện tốc độ và sự dẻo dai. Tempo Run thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của giáo án.

Progressive Run

Tức giai đoạn đầu bạn thường áp dụng tốc độ quen thuộc khi tham gia thi đấu, rồi từ từ tăng dần. Giai đoạn gần về đích bạn phải thật sự nâng cao thể lực mới có thể đạt kết quả như mong muốn.

GAP

GAP có nghĩa là tốc độ tương ứng nếu người tập chạy trên đường phẳng. Khi bạn chạy lên dốc, thông số GAP dương, cho ra tốc độ chạy nhanh hơn vì đường bằng tốc độ sẽ nhanh hơn khi bạn chạy lên dốc. Còn khi bạn chạy xuống dốc thông số GAP âm, tốc độ chạy chậm hơn vì chạy đường bằng sẽ chạy chậm hơn khi bạn chạy xuống dốc.

Jogging

Kỹ thuật cuối cùng đoc chính là Jogging, dành cho những người muốn duy trì sức khỏe, thể chất thôi. Vì kiểu Jogging là chạy hoặc đi bộ thư giãn, thoải mái nhằm mục đích giải trí.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chạy bộ là gì? và liệt kê chi tiết về những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục sức khỏe – thể thao của chúng tôi để cập nhật về những thông tin hữu ích.