Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym được quy định ra sao? Đây là câu hỏi được nhiều người mới tập Gym quan tâm thời gian qua. Cùng tylebd.com tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng này qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là chế độ ăn chuẩn cho người tập gym?

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu quả tập gym, nếu không thời gian và công sức tập luyện của bạn sẽ bằng 0. Trong thực đơn ăn hàng ngày của người tập gym, có nhiều loại thực phẩm cần có nhưng một số thực phẩm cần phải hạn chế hoặc tránh.

Một chế độ ăn chuẩn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ có vậy khi xây dựng chế độ ăn phải tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực  phẩm làm chậm tiêu hóa, chất kích thích, rượu bia…

Chế độ dinh dưỡng cho người tập Gym

1. Nạp đủ Protein

Đối với người thường thì bạn cần cần bổ sung 1g trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Còn đối với những người bắt đầu tập gym thì lượng protein tối thiểu từ 2,2g – 3g trở lên. Khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng thì cơ thể sẽ bắt đầu thay đổi rõ ràng nhất, cảm giác thèm ăn trở nên mãnh liệt sau khi trải qua những giờ tập căng thẳng. Bổ sung nguồn protein tốt nhất chứa các amino axit thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp từ thịt động vật. Trong đó cần kể đến: thịt bò, thịt heo, thịt ếch, ức gà, cá…, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Với những người ăn chay thì việc bổ sung protein thực vật ở những loại thực phẩm như: đậu tương, đậu nành, đậu lăng, hạnh nhân….

2. Không nên bỏ qua tinh bột

Nếu bạn là người mới tập Gym với khái niệm cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong chế độ dinh dưỡng thì đây chính là điều sai lầm. Nếu xem chất đạm giữ vai trò quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng tập gym thì tinh bột đứng thứ 2. Chất này được trữ trong cơ bắp của bạn ở dạng glycogen. Nó giúp ích lớn trong việc thúc đẩy cơ bắp săn chắc.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym được quy định ra sao?
Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym được quy định ra sao?

Tinh bột còn cung cấp nhiều calo trong suốt quá trình tập gym. Do đó bạn không nên bỏ hoàn toàn tinh bột khi tập Gym. Điều cần chú ý là bạn cần chọn ra những loại tinh bột có lợi. Trong đó phải kể đến các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám.

3.Không nên kiêng chất béo

Không phải chất béo nào cũng không tốt, chất béo cũng giúp bạn duy trì testosterone cần cho cơ thể. Người tập gym cần bổ sung tối thiểu 20-30% chất béo từ chế độ ăn hàng ngày. Lượng chất béo này được tìm thấy ở trong các thực phẩm như một số loại thịt, dầu oliu hoặc bơ. Các loại thực phẩm chứa chất béo đồng thời cũng có lượng đạm nhất định. Vì vậy việc ăn những thwucj phẩm có chứa chất béo cũng có thể giúp bạn tăng cường thêm đạm cho cơ thể.

4. Uống đủ nước

Nướcrất quan trọng trong chế độ tập gym và cả chế độ thường. Nó chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong cơ thể. Không có nước, bạn sẽ chẳng sống nổi, Khi tập Gym bạn cần uống nước một cách đầy đủ và đều đặn nhất có thể để có được hiệu quả tốt nhất.

Nước giúp kiềm chế thèm ăn, tăng cường trao đổi chất hay giúp làm sạch cơ thể bạn và rửa các chất độc trong cơ thể… Uống nước đúng cách khi tập gym sẽ giúp bạn đạt được kết quả tối ưu nhất sau khi tập luyện.

>>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tập Gym gồm những loại thực phẩm nào?

5. Ăn trước khi đi ngủ

Ngủ ít hay ngủ nhiều đều không ảnh hưởng quá nhiều đến việc thay đổi vóc dáng của cơ thể. Một chế độ ăn tập gym tốt cũng đòi hỏi bạn ăn đúng đồ ăn thích hợp trước khi lên giường đi ngủ.

Bạn có thể lựa chọn ăn tinh bột tiêu hóa chậm như rau quả, bánh mì làm từ ngũ cốc… và thực phẩm chứa chất béo có lợi là tốt cho cơ thể. Những thực phẩm này giúp tăng cường năng lượng cho não hoạt động và hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với cơ bắp.

6. Bổ sung chất xơ

Rau củ chứa đầy vitamin và khoáng chất, dưỡng chất thực vật, các chất oxy hóa giúp bạn chiến đấu với bệnh tật, phục hồi nhanh, sửa chữa cơ và giảm cơn đói. Theo khuyến cáo thì bạn nên nạp 25-30g chất xơ/ 1 ngày. Những thực phẩm bổ sung chất sơ gồm xà lách, cải bó xôi, củ cải đường, bông cải xanh, nấm, bí đỏ…

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về chế độ dinh dưỡng cho người tập gym. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục sức khỏe – thể thao của chúng tôi để có thêm những kiến thức hữu ích khác.