Cách chọn giày chạy bộ chuẩn xác cho người mới tập chạy

Cách chọn giày chạy bộ như thế nào sao cho chuẩn nhất? Kinh nghiệm chọn loại giày chạy bộ cho người mới bắt đầu? Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Yêu cầu cơ bản của giày chạy bộ

Cách chọn giày chạy bộ

Tác dụng của giày chạy bộ:

  • Đầu tiên để bảo vệ bàn chân khỏi chấn thương
  • Thứ hai là để tối đa hóa tốc độ bằng cách bám lấy bề mặt đường bằng hay địa hình

Từ mục đích trên chúng ta có thể dựa vào đấy để tìm yêu cầu cơ bản của giày chạy bộ:

  • Chọn giày giúp chúng ta chạy thoải mái, không bó hay cảm thấy kích chân
  • Chòn giày phải pù hợp, ôm dáng bàn chân bạn
  • Phù hợp  với kiểu đáp chân, dáng chạy của bạn
  • Giày phải có độ bám dính tốt, giúp ta chống trơn trượt khi chạy

Cách chọn giày chạy bộ chuẩn

Quy tắc ngón tay cái

Cách chọn giày chạy bộ chuẩn là chọn một đôi giày ôm trọn gót chân bạn, để chân không bị tuột khi di chuyển. Nhưng, giày vẫn cần cách một khoảng 1 đến 1,3cm bằng với kích cỡ một ngón tay cái, từ ngón chân đến mũi giày. Ngoài ra, người chạy cần phải bảo đảm phần mu bàn chân của mình được thoải mái, không quá khít hoặc quá lỏng lẻo.

Theo kinh nghiệm thì nên chọn kích cỡ lớn hơn 1 size so với giày bình thường chúng ta hay đi.

Cách lựa chọn giày chuyên cho chạy bộ

Người dùng nên tránh chọn các đôi giày có thiết kế đẹp nhưng lại không phù hợp với chạy bộ. Giày chạy bộ có thể trông giống như những đôi giày thể thao khác, nhưng nó lại chứa các công nghệ chuyên dụng và các tính năng thiết kế riêng để giúp chúng ta có thể chạy tốt hơn.

Không giống như giày thể thao khác, giày chạy bộ được thiết kế để ngăn chấn thương từ chuyển động lặp đi lặp lại bằng việc cung cấp thêm đệm để hỗ trợ giảm xóc và những tính năng thiết kế để giúp chúng ta tiến về phía trước dễ dàng hơn.

Cách chọn giày theo địa hình chạy

Để chọn giày chạy bộ tốt, chúng ta rất cần xác định rõ sẽ dùng đôi giày này để chạy trên đường bằng phẳng, đường nhựa hay muốn chạy địa hình

Ở mỗi dạng địa hình chạy khác nhau sẽ có những đôi giày chuyên biệt khác nhau. Các hãng giày lớn hiện nay cũng đã sản xuất nhiều đôi giày có thể phù hợp cho mọi đường chạy.

So với giày chạy bộ đường bằng, giày chạy bộ địa hình có:

  • Đế ngoài (outsoles) gồ ghề hơn
  • Đế giữa (midsoles) cứng hơn
  • Phần trên (uppers) được gia cố

Lựa chọn giày theo kiểu lệch cổ chân

Kiểu lệch cổ chân (pronation) chính là chuyển động tiếp đất của bàn chân khi người chạy đi bộ hoặc chạy. Để xác định kiểu lệch cổ chân, chúng ta có thể xem phần bị mòn của đế giày. Anh em cần lưu ý đến độ đàn hồi, giảm lực tác động của mặt đất lên chân, độ cân bằng và khả năng kiểm soát chuyển động của giày.

Có ba kiểu chân: dạng bình thường, lệch trong và lệch ngoài.

Dạng bình thường là khi bàn chân tiếp đất bằng mé ngoài của gót chân, nghiêng dần vào 15 độ rồi, sau đó đến các ngón chân. Người có bàn chân bình thường phù hợp với loại giày được lót đệm vừa phải.

Lệch trong là kiểu vòm chân thấp, bàn chân phẳng. Bàn chân tiếp đất bằng mé ngoài của gót chân, sau đấy chân sẽ lật rất sâu vào mé trong, cơ thể sẽ bị dồn lên ngón cái và mé trong bàn chân. Ngón cái và ngón thứ 2 sẽ đẩy cơ thể về phía trước nên chúng ta thường bị căng cơ, chai da, đau gót chân, đau xương cẳng chân, biến dạng ngón chân cái. Với kiểu bàn chân này nên chọn giày kiểm soát chuyển động để hạn chế sự lật chân quá mức.

Lệch ngoài là kiểu đáp gót và đẩy cơ thể ra trước bằng ức phần mé ngoài của giày. Khi chân kiểu này thì chạy nhiều chúng ta đang đi bị mòn gót và mòn phía ức giày mé ngoài. Anh em nên lựa chọn giày có đệm giày và êm.

>>> Chạy bộ buổi sáng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chọn giày chạy bộ, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.