Cầu lông là gì? Lợi ích của cầu lông đối với sức khỏe

Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của cầu lông đối với sức khỏe là gì? Cùng tylebd.com tìm hiểu về những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Cầu sổ sống là gì?

Cầu sổ sống bắt nguồn từ thế kỉ 18 và dần trở thành một trong những môn thể thao phổ biến ở Việt Nam. Cùng với đó hệ thống luật thi đấu cầu lông cũng được phát triển và hoàn thiện hơn rất nhiều.

Ở mức độ thi đấu chuyên nghiệp thì cầu lông là một bộ môn đòi hỏi thể lực tốt. Các vận động viên phải thật sự dẻo dai, nhanh nhẹn, phản ức tốc độ và chuẩn xác. Ngoài ra bộ môn này còn đòi hỏi sự kết hợp về kỹ thuật với cách di chuyển vợt để đảm bảo hiệu quả trận đấu.

Không những thế cầu lông còn là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe, cầu lông giúp người chơi có thể nâng cao thể lực tốt nếu luyện tập thường xuyên.

Lợi ích của cầu lông đối với sức khỏe

Tăng cường tốc độ, phản xạ

Luyện tập cầu lông thường xuyên sẽ giúp người chơi tăng cường khả năng phản xạ. Lý do là vì trong suốt trận đấu, người chơi luôn phải quan sát cứu đỡ và đánh những đường cầu nhanh của đối thủ. Đôi mắt và khả năng phản xạ giúp ích rất nhiều cho người chơi. Những pha phản xạ vô cùng nhạy bén và chính xác khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của cầu xổ sống đối với sức khỏe
Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của cầu lông đối với sức khỏe

Tăng sức mạnh cơ bắp

Không chỉ nhanh nhẹn, nhạy bén và phản xạ tốt thì cầu lông còn giúp người chơi tăng cường sức mạnh cơ bắp. Việc phải kết hợp các nhóm vận động tay chân, việc di chuyển liên tục trên sân sẽ giúp cơ bắp của người chơi khỏe hơn và săn chắc hơn.

Tăng cường hệ thống xương chắc khỏe

Ở độ tuổi trung niên và tuổi già nếu thường xuyên luyện tập cầu lông thì người chơi sẽ loại bỏ được nguy cơ loãng xương. Bộ môn thể thao này giúp làm tăng hoạt động của các tế bào tạo xương, giúp đồng hóa canxi vào cấu trúc xương và tăng sức mạnh cho nó.

Cải thiện tâm lý

Lợi ích tiếp theo phải kể đến việc nâng cao sức khỏe tinh thần. Cầu sổ sống là một bộ môn giúp người chơi cảm thấy vui vẻ, thoải mái, tinh thần lạc quan từ đó cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lý do là vì khi tập luyện cầu lông, cơ thể bạn sẽ tăng tiết hormon endorphin từ đó giúp cho tinh thần trở nên sảng khoái và dễ chịu.

Phát triển chiều cao

Chơi cầu lông sẽ đòi hỏi bạn phải vươn người, với tay để cứu cầu. Và nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cầu lông là môn thể thao thiên về sức bật. Vì vậy, cầu lông cũng được lọt vào danh sách môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả

Giúp giảm cholesterol

Chơi cầu lông có thể làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể. Trong cơ thể mỗi chúng ta thì hàm lượng triglyceride, lipoprotein thấp và và lipoprotein hàm lượng cực thấp là những cholesterol có hại. Còn lipoprotein hàm lượng cao là những cholesterol có lợi duy nhất. Những cholesterol có hại sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu, dẫn đến đau tim và đột quỵ Vì vậy việc làm giảm số lượng cholesterol có hại sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Cải thiện tim mạch

Khi chơi cầu lông người chơi sẽ không ngừng hoạt động chân, tay, xoay người… Đây là những hoạt động có tính toàn diện, rất tốt cho cơ thể.

Theo thống kê, nhịp tim của người chơi cầu lông với cường độ cao là 160-180 nhịp mỗi phút. Người chơi với cường độ trung bình là 140- 150 nhịp, còn cường độ thấp nhất là 100-130 nhịp. Vì vậy việc luyện tập cầu lông trong thời gian dài giúp tim khỏe mạnh, chức năng phổi dược cải thiện.

Giảm cân

Ngoài những lợi ích kể trên thì việc chơi cầu lông còn có lợi cho việc giảm cân hiệu quả. Khi đang đánh cầu lông, cánh tay, bắp tay, chân, vùng eo của bạn không ngừng hoạt động. Vì thế nó sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng calo đáng kể. Sau một thời gian tập luyện cơ bắp của bạn cũng sẽ săn chắc hơn rất nhiều và việc giảm cân của bạn cũng trở nên dễ hàng hơn nhiều.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về cầu lông là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục sức khỏe – thể thao tại website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những bộ môn thể thao khác.