Hướng dẫn cách bơi sải đúng chuẩn cho người mới

Hướng dẫn cách bơi sải đúng kỹ thuật để giúp người học bơi nhanh, đỡ tốn sức nhất. Học bơi sải như thế nào là chuẩn nhất? Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bộ môn bơi sải là gì?

Hướng dẫn cách bơi sải đúng chuẩn cho người mới

Kỹ thuật bơi sải còn được gọi là trườn sấp. Bơi sải có tên gọi quốc tế là freestyle stroke. Đây được tính là cách bơi nhanh nhất và dễ đưa vào các sự kiện thể thao lớn. Người bơi giữ thân mình gần như thẳng hoàn toàn, nằm trên mặt nước. Duỗi thẳng chân đồng thời đẩy nhẹ mặt đất, loạng choạng tay về phía trước và lau nước về phía sau. Đây chính là động lực đẩy cơ thể về phía trước. Khi bơi thì chúng ta cần kết hợp vừa thở nghiêng đầu. Nếu sở hữu kỹ thuật càng tốt thì tốc độ bơi sẽ càng nhanh.

Kỹ thuật bơi sải là một hình thức rèn luyện sức mạnh toàn thân. Bởi thế kiểu bơi này phù hợp với các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em đến người trung niên.Các bé có thể tập bơi từ nhỏ để thúc đẩy chiều cao lớn nhanh chóng, xương khớp chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng với người bị bệnh tim, huyết áp cao hoặc chấn thương nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập luyện

 Hướng dẫn cách bơi sải cho người mới bắt đầu

Tập chân trườn sấp trên cạn

Trước hết chúng ta phải ngồi lên thành hồ bơi, người hơi nghiêng về sau, 2 chân duỗi thẳng.
Sau đấy, hãy nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi quen

Tập chân trườn sấp dưới nước

Người tập hãy nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm lấy thành bể, duỗi thẳng 2 cánh tay và 2 chân. Hãy cố gắng giữ gối thật thẳng.

Sau đấy đập chân trườn sấp liên tục như đã tập trên cạn cho tới khi chúng ta thành thạo và quen với môi trường nước. Các động tác cần được phối hợp một cách nhịp nhàng và mềm mại.

Sau đó bạn đập chân trườn sấp với ván và bơi theo chiều ngang của bể bơi. Nên cố gắng duy trì mực nước ở ngang bụng hoặc ngực của bạn.

Cuối cùng duỗi thẳng 2 tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m sau đấy đập chân trườn sấp theo chiều ngang của bể. Lặp lại liên tục động tác trên đến khi nào ta có thể bơi nhanh về phía trước

Tập sải tay trên cạn

Khi tự học cách bơi sải tại nhà thì chúng ta nên tập trườn sấp cho từng tay một.

Đối với tay phải: Ta bước chân trái lên trước, chân phải về phía sau.Sau đấy đặt tay trái lên đầu gối trái, thân người hơi khom về phía trước. Sau đấy hãy đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

Đối với tay trái: làm ngược lại so với tay phải

Trong khi quạt nước, bàn tay của chúng ta phải luôn khép kín và hơi khum lại như hình cái thìa. Ngoài ra chúng ta cần thực hiện thành thạo các kỹ thuật tỳ nước, kéo nước, đẩy nước.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

Chuẩn bị đứng hơi khom người về phía trước, 2 tay quạt nước liên tục, luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp.

Khi nghiêng người qua bên nào thì hãy nhấc chân bên đó ra phía sau. Đồng thời hãy nâng thoải mái khuỷu tay để chuẩn bị cho động tác vào nước.

 Phối hợp đạp chân, tay trườn sấp, thở dưới nước

Khi bạn đã tập luyên kỹ các bước thì bắt đầu kết hợp tất cả các động tác lại. Khi bắt đầu xuống nước bạn hãy tiến hành lướt nước khoảng 1m. Sau đấy, kết hợp việc đạp chân, quạt tay và thở dưới nước để có thể bơi được. Hãy phối hợp nhịp nhàng sao cho chuẩn nhất.

>>> Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật cho người mới

Trên đây là cách bơi sải đúng chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.