Cách nổi trên mặt nước cho người học bơi đơn giản nhất

Học cách nổi trên mặt nước chính là điều đầu tiên mà người mới tập bơi cần tập luyện. Kỹ thuật thả nổi trên mặt nước khi học bơi được thực hiện thế nào? Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Nguyên lý nổi trên mặt nước

Cách nổi trên mặt nước cho người học bơi đơn giản nhất

Theo nguyên lý nổi trên mặt nước, thì các vật có mật độ cao hơn nước sẽ chìm trong nước. Cơ thể của con người được cho là có mật độ tương đương với nước bởi 2/3 trọng lượng cơ thể là chất lỏng. Bởi vậy, cơ bản là cơ thể người sẽ không chìm trong nước. Quan trọng là chúng ta biết cách đặt cơ thể ở các điểm đúng để cơ thể tự nổi.

Với những người biết bơi, thì  không cần làm gì mà vẫn có thể nằm trên mặt nước hàng phút mà không cần tác động chân tay. Chỉ việc thả lỏng cơ thể và thư giãn khi cơ thể đang trôi nổi trên mặt nước.

Kiểm tra khả năng nổi của cơ thể mình

Cho dù tất cả mọi người đều có khả năng thả nổi trên nước nhưng không phải ai cũng có thể làm được ngay trong lần đầu tập thử. Việc kiểm tra khả năng nổi của bản thân là việc làm cần thiết đối với bất kỳ ai khi tập bơi. Nếu như bản thân bạn có thể thả nổi tự nhiên dễ dàng thì trong quá trình bơi sẽ đơn giản hơn rất nhiều.Còn nếu bạn còn lúng túng chưa thể thả nổi trên nước thì phải tập luyện cho thuần thục kỹ năng.

Theo các chuyên gia bơi lội thì để kiểm tra khả năng nổi tự nhiên của mình, chúng ta cần thực hiện theo các bước như sau:

– Trước hết ta cần đeo kính bơi vừa vặn và đứng bên thành bể bơi.

– Sau đó hít sâu để oxy căng đầy lá phổi, rồi nín thở.

– Bạn bước xuống nước, 2 tay bám lấy thành bể. Rồi Từ từ úp mặt xuống nước, co người và co 2 chân lại, 2 tay ôm lấy đầu gối.

– Khi phần lưng đã nổi trên mặt nước, chúng ta hãy từ từ thả lỏng cơ bắp thư giãn để toàn bộ cơ thể dễ nổi hơn.

– Hãy luyện tập thường xuyên để nắm vững cơ chế nổi cho cơ thể.

Cách tập nổi trên mặt nước

Khi đã kiểm tra năng lực nổi trên nước của mình, bạn sẽ bắt đầu tập luyện kỹ thuật này nhằm mục đích tạo tiền đề vững chắc trước khi mở màn học bơi lội. Dưới đây là các bước tập bơi nổi:

– Trước hết, khi bắt đầu tập luyện bạn hãy chọn vùng nước ngang thân để bảo vệ bảo đảm an toàn, tránh tâm lý đuối nước. Khi đấy bạn vẫn nhớ đeo kính bơi để tránh nước tràn vào mắt mình

– Hít thở sâu rồi từ từ ngả người ra đằng sau cho đến khi mặt ngang tầm nước. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, không nên bồn chồn, vùng vẫy tay để hạn chế nước tràn vào tai, mũi .

– Sau đấy nhẹ nhàng ưỡn sống lưng lên cao để phần ngực nhô lên khỏi mặt nước, đồng thời 2 tay dang rộng sang 2 bên. Cơ thể thả lỏng, tuyệt đối không căng cứng cơ để dễ nổi trên nước hơn.

– Khi cảm thấy khung hình đang dần chìm, thì bạn đừng hoang mang lo lắng, hãy giơ tay qua đầu để trọng tải đỡ phần khung hình không bị chìm xuống. Yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng trong tập nổi

– Bạn cố gắng giơ chân lên sát mặt nước để cơ thể tạo thành một đường thẳng.

– Cơ thể của chúng ta lúc này sẽ nổi trên mặt nước mà không cần cử động. Nếu chân chìm xuống, hãy đạp chân nhẹ để cơ thể dễ nổi lên trên hơn.

>> Xem thêm: Bơi có giảm cân không? Bí quyết giúp giảm cân hiệu quả nhờ bơi lội

Trên đây là những chia sẻ về cách nổi trên mặt nước khi bơi chuẩn, đơn giản nhất. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích với bạn đọc nhé.