1 quả chuối bao nhiêu calo và Lợi ích của ăn chuối

1 quả chuối bao nhiêu calo? Chuối là thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam có lợi cho sức khỏe và cả công thức giảm cân hiệu quả. Vậy cụ thể 1 quả chuối bao nhiêu calo cùng chuyên mục thể thao và sức khỏe tham khảo nhé!

1 quả chuối bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu thì cứ trong 1 quả chuối sẽ có trọng lượng là 100g chứa tầm 88 calo. Tuy nhiên 88 calo trong chuối thì chiếm 90% là các thành phần lượng carbohydrate mà trong đó là đường, glucose, sucrose và fructose. Không chỉ thế chuối còn chứa hà lượng tinh dầu thực vật với chất chống oxy hóa và hàm lượng protein, chất béo thấp có lợi cho cơ thể.

Thực tế thì hàm lượng calo có trong 1 quả chuối cao hay thấp còn tùy thuộc vào kích thước cũng như cân nặng của chuối, ví dụ:

 • Qủa chuối có kích thước rất nhỏ với 1 quả dài khoảng 15cm với cân nặng là 80g thì sẽ chứa khoảng 72 calo.
 • Kích thước chuối nhỏ với chiều dài từ 15-18cm và cân nặng khoảng 100-110g thì mức calo có được là 90.
 • Với kích thước dạng vừa, cân nặng tầm 120g thì kích thước có được là 18-20cm mức calo vẫn là 105.
 • Qủa chuối có kích thước lớn với chiều dài 20 – 23 cm và cân nặng khoảng tầm 130 – 140g thì mức calo là 120 calo.
 • Một quả chuối cỡ rất lớn với chiều dài từ 23 cm trở lên và nặng 150g: 135 calo.
 • Còn 1 quả cắt lát nặng 150g thì calo chứa 130 calo.
 • Còn chuối đã nghiền nát 225g thì có 200 calo.
1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-va-loi-ich-cua-an-chuoi
1 quả chuối bao nhiêu calo và Lợi ích của ăn chuối

Như vậy, theo ước tính trung bình của 1 quả chuối thông thường sẽ có hàm lượng calo tầm 90 calo. Qua đó bạn cũng biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo và hàm lượng calo này cao hay thấp. 1 quả táo có hàm lượng calo là 115, quả cam là 62 calo.

Do đó lượng calo có trong chuối cũng tương đối và nhìn chung thì khá cao hơn so với các loại trái cây khác.

Ăn chuối có béo không?

Chuối là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại đều do lượng carbs vốn có của nó nhất là chuối chín.

Còn chuối sống chưa chín thì hàm lượng kháng tinh bột với khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột non, nó kết hợp với chất xơ nên khi ăn chuối sẽ giúp cơ thể no lâu hơn. Không chỉ thế mà thành phần kháng tinh bột còn ức chế cả quá trình lên men tinh bột để tạo thành 1 loại hợp chất và giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, nếu tiêu thụ nhiều và nhất là chuối chín thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ tăng cân ngoài ý muốn vì cơ thể lúc này đã dư thừa calo.

Hàm lượng đường trong chuối cũng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể và đây là lý do vì sao bệnh béo phì thường gắn liền với bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ tăng hàm lượng đường có trong máu. Do đó, để khắc phục tình trạng tăng cân này bạn nên hoạt động thể dục và vận động nhiều để cơ thể đốt chát lượng calo sau khi ăn tốt nhất và không ảnh hưởng đến cân nặng của mình.

Ăn chuối thế nào là đúng?

Như trên chúng tôi đã nói, chuối là loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng việc ăn chuối đúng cách cũng sẽ giúp bạn khai thác được nhiều lợi ích từ quả chuối như:

 • Trong khẩu phần chuối bạn nên biết để cân bằng hàm lượng calo hấp thụ trong bữa ăn.
 • Không ăn chuối vào buổi sáng vì hợp chất serotonin có trong chuối chín sẽ gây cảm giác buồn ngủ, cũng như ảnh hưởng đến công việc và học tập.
 • Không ăn chuối khi đang đói vì làm ảnh hưởng đến tim mạch hoặc gây chướng bụng.
 • Không ăn chuối quá chín vì sẽ xuất hiện nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe.
 • Chọn thời điểm ăn chuối thích hợp nhất là trước bữa ăn 15p và khoảng 30 – 60 phút trước khi tập thể dục.

Những chia sẻ trên của chúng tôi cũng cho bạn biết 1 quả chuối bao nhiêu calo? Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích nhất cho bạn! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

Xem thêm: Soi kèo bóng đá là gì? Vì sao phải thực hiện công việc này