World Cup là gì? Những điều cần biết về World Cup

World Cup là gì? Có bao nhiêu đội tham gia World Cup? World Cup là giải bóng đá vô địch Thế Giới, giải đấu này có tất cả 32 đội bóng tham gia thi đấu. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

World Cup là gì?

World Cup còn được biết đến với tên gọi khác là Fifa Cup. Đây là giải bóng đá vô địch Thế Giới với sức hấp dẫn vô cùng mãnh liệt. Bất kỳ đội bóng quốc gia nào cũng mong muốn được ghi danh và giành giải trên đấu trường khốc liệt, đầy vinh quang này.

Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng may mắn có được điều mình muốn. Vòng loại World Cup thường rất khốc liệt. Chỉ những đội có thực lực cao mới có thể dành được cho mình một tấm vé đứng trên đấu trường của những giấc mơ.

Những điều cần biết về World Cup

Có bao nhiêu đội tham gia World Cup?

Trong thời đại ngày nay, chúng ta được theo dõi những kì World Cup có số đội tham dự là 32. Tuy nhiên con số này sẽ được nâng lên thành 48 đội kể từ World Cup 2026 diễn ra tại 3 quốc gia Canada, Mỹ và Mexico.

World Cup là gì? Những điều cần biết về World Cup
World Cup là gì? Những điều cần biết về World Cup

Tại kì World Cup đầu tiên vào năm 1930, có 13 đội tham dự. Đây là kì World Cup duy nhất không tổ chức thi đấu vòng loại. Từ World Cup 1934 đến 1978 có 16 đội tham dự, trừ 2 kì World Cup không đủ số đội do có đội tuyển bỏ cuộc là World Cup 1938 có 15 đội (Áo bỏ cuộc) và World Cup 1950 có 13 đội (Ấn Độ, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp bỏ cuộc).

Từ World Cup 1978 đến 1994, có 24 đội tham dự. Và từ World Cup 1998 đến 2022 có 32 đội tham dự.

Thể lệ tham dự World Cup

Các đội tuyển quốc gia bóng đá sẽ phải thi đấu vòng loại khu vực và sau đó giành vé tiến đến vòng chung kết World Cup.

Vòng loại World Cup

Ở kỳ World Cup thứ hai được tổ chức năm 1934, các đội phải vượt qua vòng loại để tiến đến vòng chung kết World Cup. Vòng loại sẽ được tổ chức trong sáu khu vực gồm Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Nam Mỹ, Châu Đại Dương và khu vực CONCACAF. Song song đó, vòng loại World Cup sẽ được giám sát bởi các Liên đoàn bóng đá của các khu vực đó. Và FIFA sẽ có quyền quyết định trực tiếp số suất tham dự ở mỗi khu vực.

Quy định từ FIFA, các trận đấu vòng loại World Cup sẽ được tổ chức sớm trước ba năm. Ngoài những suất được tham dự do thành tích tốt, đạt thứ hạng cao tại vòng loại, FIFA cũng trao thêm một số suất cho một số đội sau khi vượt qua thêm vòng đấu play-off liên lục địa.

Đội bóng của quốc gia đăng cai Word Cup, chắc chắn được đặc cách vào thẳng vòng chung kết mà không phải tham gia thi đấu vòng loại. Từ năm 1938 đến 2002, các nhà đương kim vô địch tiến thẳng vào vòng chung kết. Nhưng kể từ vòng chung kết World Cup năm 2006, FIFA đã xóa bỏ quy định trên và các đội bóng đương kim vô địch phải tham gia đá vòng loại.

Vòng chung kết World Cup

Thể thức tại vòng chung kết gồm 32 đội tuyển tham gia tranh tài, bao gồm vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Vòng chung kết World Cup sẽ cống hiến cho khán giả trên khắp thế giới các trận đấu kịch tính diễn ra trong 1 tháng.

Ở vòng bảng, FIFA sẽ tiến hành bốc thăm chia các đội vào tám bảng đấu, với bốn đội bóng mỗi bảng. Buổi lễ bốc thăm chia bảng sẽ được diễn ra ngay sau khi các trận vòng loại khu vực đã kết thúc cùng với các trận play-off tranh những suất cuối tham dự giải.

Khi đó có tám đội bóng hạt giống số 1 bao gồm đội bóng chủ nhà, 7 đội bóng còn lại được chọn làm hạt giống sẽ dựa trên thành tích thi đấu cùng với thứ hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Từ vòng chung kết năm 1998 đã có sự thay đổi, trong cùng một bảng đấu sẽ không có nhiều hơn 2 đội bóng tới từ Châu Âu. Quy định này giúp cho giải đấu duy trì được sự cân bằng và tạo thêm kịch tích ở các trận đấu.

Mỗi đội sẽ phải thi đấu vòng tròn tính điểm và sau đó chọn ra 2 đội đầu bảng tiến vào vòng loại trực tiếp. Với mỗi trận thắng các đội sẽ được 3 điểm, với mỗi trận hòa là 1 điểm, và thất bại đồng nghĩa không có điểm số nào.

Đặc biệt trường hợp có hai đội bóng bằng điểm nhau, việc xếp thứ tự giữa hai đội sẽ được dựa trên các yếu tố sau:

– Hiệu số bàn thắng

– Tổng số bàn thắng ghi được

Nếu cả hai đội cùng giống nhau cả 2 chỉ số trên, việc xếp thứ tự giữa hai đội sẽ dựa trên các tiêu chí:

– Kết quả đối đầu trực tiếp hai đội: tổng số bàn thắng và hiệu số bàn thắng.

– Cách tính điểm fair-play mà các cầu thủ của hai đội đã nhận: thẻ vàng (trừ 1 điểm), thẻ đỏ gián tiếp (trừ 3 điểm), thẻ đỏ trực tiếp 4 điểm, vừa nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trong 1 trận (trừ 5 điểm).

Cuối cùng cả hai đội vẫn bằng điểm sau khi áp dụng cả các chỉ số phụ trên, ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm để chọn ra đội có thứ hạng cao hơn vào vòng knock – out.

Tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, các đội bóng nhất bảng sẽ đá với các đội bóng nhì bảng của bảng khác. Tiếp đến, các đội sẽ thi đấu tiếp vòng tứ kết, bán kết, trận tranh hạng ba giữa hai đội thua tại bán kết. Cuối cùng là trận chung kết để tìm ra nhà vô địch.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về world cup là gì? Ngoài tìm hiểu về world cup thì bạn cũng có thể tìm hiểu về copa america là gì? tại website của chúng tôi..