VLeague là gì? Thông tin chi tiết về giải đấu VLeague

VLeague là gì? VLeague được hình thành như thế nào? VLeague là giải đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Cùng tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây của tylebd.com nhé!

VLeague là gì?

VLeague hay còn được biết đến là giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Giải đấu được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Giải đấu ra đời năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt là đội bóng đầu tiên có được chức vô địch của giải đấu. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải đấu một lần nữa được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-01, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là VLeague. Vào năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam điều hành giải đấu.

Hiện này VLeague có 14 đội tham dự, đội giành được chức vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League. Đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất thi đấu, còn đội áp chót sẽ tham gia trận play-off tranh suất cuối cùng dự VLeague mùa giải tiếp theo.

VLeague là gì? Thông tin chi tiết về giải đấu VLeague
VLeague là gì? Thông tin chi tiết về giải đấu VLeague

Thông tin chi tiết về giải đấu VLeague

Lịch sử hình thành VLeague

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội và được chia thành 3 khu vực. Đội đầu bảng ở mỗi khu vực sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết. Tổng Cục Đường Sắt là đội bóng giành được cức vô địch đầu tiên của giải đấu.

 Cho đến năm 1995 thể thức thi đấu của giải đấu được đổi sang thể thức đá vòng tròn chia thành 2 lượt đi và về. Ở mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 cho đến nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Số đội bóng xuống hạng sẽ tùy thuộc vào số đội bóng tham dự giải đấu.

Năm 2000, giải đấu bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành VLeague. Đến năm 2012, Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải để thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012.

Sau cuộc họp vào ngày 29 tháng 9 năm 2011, đại diện của VFF, các CLB tại VLeague và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF nắm giữ 36% cổ phần và số phần trăm còn lại chia đều cho các CLB tham gia giải đấu.

Năm 2012, VLeague được đổi tên thành Super Liga, nhưng tên gọi này không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt từ VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau đó giải được đổi tên là VLeague 1 và giải hạng Nhất được đổi tên là VLeague 2.

VLeague có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại VLeague sẽ dựa vào số lượng đội bóng register tham dự. Ở hai mùa giải 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội register tham dự. Mùa giải tiếp theo số đội bóng tham dự giải đấu đã tăng lên con số 12 đội bóng. Tới mùa giải 2005 con số được tăng lên thành 14 đội bóng, con số này được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Mùa giải VLeague năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

– Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu.

– Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.

– Và sẽ có 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Thể thức thi đấu của VLeague

VLeague được tổ chức vào tháng 2, 3 và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng tham gia thi đấu ở giải đấu này sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. Đội đứng đầu bảng xếp hạng sẽ có được chức vô địch, còn đội cuối bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng Nhất. Đội áp chót sẽ phải thi đấu 1 trận Play off với đội đứng thứ 2 giải hạng Nhất để tranh tấm vé cuối cùng.

Những CLB giàu thành tích nhất VLeague

Thể Công và Hà Nội là 2 câu lạc bộ có nhiều thành tích nhất tại VLeague, cả hai đội bóng đều có 5 lần giành được chức vô địch. Tuy nhiên Hà Nội có thành tích nổi bật hơn khi họ có 4 lần giành được ngôi vị Á quân còn Thể công chỉ mới có 3.

Cảng Sài Gòn và Becamex Bình Dương là hai đội bóng tiếp theo khi có được 4 chức vô địch. Xếp sau hai đội bóng này là Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng khi có 3 chức vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp là những đội bóng có được 2 chức vô địch.

Những câu lạc bộ Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam là những câu lạc bộ có vinh dự 1 lần lên ngôi vô địch.

Bài viết trên cúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về VLeague là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục hậu trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin bên lề sân cỏ mới nhất.