UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

UEFA Nations League là gì? UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu Vậy bạn có biết tại sao lại có giải UEFA Nations League hay không? Cùng tylebd.com  tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

UEFA Nations League là gì?

UEFA hay UEFA Nations League là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đây chính là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu do UEFA tổ chức. Giải đấu này được lên ý tưởng từ năm 2013, tới 27 tháng 3 năm 2014 thì giải đấu này mới được thông qua tại đại hội UEFA lần thứ 38. Nhưng phải đến tháng 9 năm 2018 thì mùa giải đầu tiên mới bắt đầu thi đấu.

UEFA Nations League được tạo ra nhằm mục đích giảm tải các trận đấu giao hữu quốc tế trong khu vực và nâng cao chất lượng các trận đấu. Đồng thời tạo cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được thi đấu cọ xát rèn luyện với nhau. Đặc biệt nhất đó chính là các đội tuyển không vượt qua vòng loại Euro. Euro mới xác định 20 trên tổng số 24 đội tranh suất dự vòng chung kết. Vì vậy mà 4 xuất tham dự còn lại là 4 trong số 16 đội xuất sắc nhất UEFA Nations League.

Thông tin liên quan đến giải đấu UEFA Nations League

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải đấu này ra đời không chỉ giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế. Mà nó còn là cơ hội giành cho các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro.

Vòng loại Euro 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự VCK. Cho nên 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League ra đời để các đội bóng cạnh tranh tìm ra 4 suất tham dự còn lại.

UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?
UEFA Nations League là gì?

Mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé tham gia vòng play-off, các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng này. Nếu đội đầu bảng đã có vé tham dự thì cơ hội sẽ dành cho đội bóng xếp phía sau. Trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất tham dự còn lại sẽ dành cho các đội ở hạng đấu khác.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

Thể thức thi đấu của giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu bao gồm 55 đội tuyển quốc gia của thành viên hiệp hội châu Âu. Họ được chia ra thành 4 phân hạng thi đấu khác nhau, dựa trên thành tích gần đây của họ.

League A: Sẽ dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu. Thời điểm đầu nhóm này gồm có 14 đội bóng nhưng hiện nay chỉ còn 12 đội bóng.

League B: Ở mùa giải 2018-2019 thì những đội ở bảng đấu này là những đội tuyển xếp hạng từ 13 đến 24. Hiện nay các đội ở nhóm B là những đội bóng có thứ hạng từ 17 đến 32.

League C: Ở mùa giải 2018-2019 nhóm C gồm có các đội bóng xếp hạng 25 đến 36. Trong mùa giải tiếp theo, các đội tham dự vòng đấu này gồm các các đội có thứ hạng từ 33 đến 48.

League D: Các đội tuyển yếu nhất châu Âu. Thời điểm ban đầu nhóm này có 16, cho đến nay thì chỉ còn 7 đội yếu nhất châu Âu tham dự.

Mỗi League được chia thành 4 bảng đấu khác nhau, các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền thăng hạng. Chỉ 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Còn các đội cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng. Riêng các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo.

Dù chỉ mang tính chất giao hữu, nhưng UEFA Nations League lại có mối quan hệ với vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Lý do là bởi vì các đội đứng đầu các bảng sẽ có được 1 tấm vé dự vòng play-off.

Các đội đứng đầu bảng ở các League đã vượt qua vòng loại Euro thì vé tham dự vòng play-off Euro của họ sẽ dành cho những đội bóng xếp phía sau. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội thì suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Euro và UEFA Nations League có tác động gì đến nhau?

Euro diễn ra với sự phân cấp bảng đấu còn mang nhiều tính bất cập thời gian trước đây. Nhưng đến nay thì cùng sự góp sức của UEFA Nations League đã giúp Euro dễ dàng hơn trong việc phân loại bảng đấu cũng như đánh giá về các hạt giống tiềm năng cho chức vô địch.

Khi các mùa giải trước, Euro có sự tham gia của 24 quốc gia với 1 quốc gia đứng ra đăng cai tổ chức. Đội chủ nhà nghiễm nhiên dành được một tấm vé đi tiếp mà không cần tham gia vòng loại. Còn hiện tại 12 quốc gia sẽ đồng thời đứng ra tổ chức giải đấu, chiếc vé trực tiếp vào vòng trong sẽ được cạnh tranh từ vòng loại Euro.

Vòng loại Euro có 10 bảng đấu, 2 đội đầu mỗi bảng sẽ được vào vòng trong. 20/24 suất đá vòng trong được quyết định từ vòng loại. 4 chiếc vé còn lại sẽ được quyết định từ giải đấu UEFA Nations League.

16 bảng đấu trong khuôn khổ Nations League sẽ chọn ra 16 đội mạnh nhất thi đấu play-off để chọn ra 4 đội bóng tham dự vòng chung kết Euro.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Nations League là gì? Ngoài tìm hiểu về La Liga thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Premier League là gì?