Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo tylebd.com thì World Cup có tất cả 6 vòng loại. Vậy ở mỗi vòng có điều gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.. 

World Cup là gì?

World Cup là gì? World Cup hay còn được người hâm mộ gọi là FIFA Cup, giải đấu bóng đá vô địch thế giới. Giải đấu này đã thu hút người đam mê bóng đá trên toàn thế giới theo dõi từ đầu vòng loại cho tới vòng chung kết.

World Cup là nơi quy tụ nhiều đại diện mạnh nhất của các châu lục tham gia vòng chung kết. Các đội tuyển quốc gia của từng nước đều nỗ lực triệu tập cầu thủ giỏi nhất để vượt qua vòng loại và giành xuất đi vào vòng chung kết danh giá. Trước sự cạnh tranh mãnh liệt đó, không phải đội bóng nào cũng có thể giành được tấm vé này.

Không phải là những vòng chung kết hay bán kết mà ngay từ những vòng loại người hâm mộ đã được chứng kiến những trận đấu vô cùng khốc liệt. Tấm vé đi tiếp sẽ giành cho những đội bóng thực sự mạnh.

World Cup được điều hành bởi Liên đoàn bóng đá thế giới. Mỗi một mùa giải diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Năm 1930 là lần đầu tiên World Cup được diễn ra. Từ đó đến nay chỉ có năm 1942, 1946 giải đấu phải tạm ngừng vì chiến tranh thế giới thứ hai.

Giải World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Giải bóng đá thế giới World Cup 2022, có tổng cộng 211 đội bóng tham dự và vòng loại của 6 liên đoàn châu lục sẽ được tổ chức để tranh 32 suất đến Qatar tham dự vòng chung kết.

Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?
Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?

Vòng loại World Cup Châu Á

Tại châu Á có tổng cộng 46 đội bóng thi đấu tất cả 4 vòng loại để tranh 4,5 suất đá ở Qatar. Dưới đây là thể thức thi đấu của các đội tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Vòng 1: 12 đội tuyển xếp hạng từ vị trí 35 đến 46 sẽ thi đấu vòng tròn theo 2 lượt sân nhà và sân khách. 6 đội có điểm số cao nhất sẽ giành quyền tham dự vòng loại 2.

Vòng 2: Vòng loại này sẽ có 40 đội bóng được chia làm 8 bẳng đấu, mỗi bảng có 5 đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách. 8 đội bóng có thành tích tốt nhất các bảng đấu và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ được vào vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Ngoài ra họ còn có tấm vé tiến vào vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Còn đội chủ nhà Qatar nếu giữ vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 cũng được vào vòng 3.

Vòng 3: 12 đội tuyển lọt vào vòng 3 được chia thành 2 bảng đấu mỗi bảng 6 đội thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách. Đội đứng ở vị trí nhất và nhì của 2 bảng trực tiếp sẽ giành quyền tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

Vòng 4: 2 đội tuyển hạng ba ở mỗi bảng đấu sẽ thi đấu với nhau một trận duy nhất để xác định đội giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa. Đội giành chiến thẳng ở vòng play-off sẽ có được suất góp mặt tại Qatar.

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có tổng cộng 34 đội bóng tham dự 3 vòng loại để chọn ra 4,5 suất vào vòng đấu tiếp theo.

Vòng 1: Các đội bóng có thứ hạng từ 6 đến 35 sẽ được chia làm 6 bảng đấu, mỗi bảng có 5 đội sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách để chọn ra 6 đội đầu bảng vào vòng trong.

Vòng 2: 6 đội bóng đầu bảng ở vòng 1 sẽ thi đấu hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội có điểm số cao nhất vào vòng 3.

Vòng 3: Những đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF sẽ thi đấu vòng tròn. 3 đội đứng đầu sẽ có vé tham dự vòng chung kết. Đội đứng thứ 4 sẽ tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi

Vòng lọai này có tổng cộng 54 đội bóng đến từ khu vực châu Phi, họ sẽ tham gia tranh tài ở 3 vòng loại để giành 5 chiếc vé vào chung kết World Cup 2022. Dưới đây là những vòng đấu ở Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi

Vòng 1: Các đội bóng xếp hạng từ 27 đến 54 khu vực châu Phi sẽ thi đấu 2 lượt trận sân nhà và sân khách để chọn ra 14 đội bóng có thành tích tốt nhất lọt vào vòng 2.

Vòng 2: Các đội bóng từ hạng 1 đến 26 và 14 đội chiến thắng ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng đấu gồm 4 đội thi đấu vòng tròn. 10 đội có thành tích tốt nhất sẽ được chọn vào vòng loại 3.

Vòng 3: Ở vòng này 10 đội thi đấu lần lượt trên sân nhà và sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích cao nhất.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ

Châu Nam Mỹ có tất cả 10 đội bóng, họ sẽ thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách để chọn ra 4,5 suất vào chung kết World Cup. 4 đội bóng có thành tích cao nhất  sẽ có tấm vé đi vào vòng trong. Còn đội xếp ở vị trí thứ 5 sẽ đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.

Vòng loại World Cup Châu Âu

Khu vực châu Âu có 13 suất tham dự World Cup 2022 với tổng cộng 55 đội bóng tham dự. Vòng loại này sẽ được chia ra làm 10 bảng đấu, trong đó có 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội bóng tham dự vòng loại này sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để chọn ra 10 đội đứng đầu bảng.

10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại sẽ được xác định nhờ vào kết quả Nations League 2020/2021 tham dự vòng play-off. 4 đội tham dự vòng chung kết Nations League gồm: Bỉ, Pháp, Ý và Tây Ban Nha sẽ bốc thăm vào các bảng do phải thi đấu loạt trận chung kết Nations League trùng thời điểm với một số trận ở vòng loại World Cup 2022.

Vòng loại World Cup Châu Đại Dương

Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup 2022 đó chính là 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức như sau để có được tấm vé tham dự vòng play-off.

Vòng 1: 11 đội tuyển được chia làm 2 bảng A và B, Bảng A có 5 đội, bảng B có 6 đội. Và 4 đội bóng có thành tích cao nhất ở 2 bảng đấu sẽ bước tiếp vào vòng 2.

Vòng 2: Các đội bóng lọt vào vòng đấu này sẽ thi đấu trực tiếp để chọn ra 1 đội có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về việc Có bao nhiêu vòng loại World Cup?Ngoài ra ở chuyên mục hậu trường của chúng tôi còn cập nhật rất nhiều những thông tin bóng đó khác. Hy vọng bạn sẽ theo dõi những thông tin này.