Công nghệ VAR là gì? Những thông tin cần biết về công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Vậy công nghệ bóng đá này có điều gì đặc biệt? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ VAR là gì?

VAR được viết đầy đủ là Video Assistant Referee, đây là một công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ bóng đá này được dùng để trợ giúp các trọng tài theo dõi, nắm bắt được tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất ở những trường hợp tranh cãi.

Hệ thống Var lần đầu tiên được thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu ở Đức và Ý. Đến năm 2018 thì công nghệ VAR chính thức được áp dụng tại World Cup. Công nghệ VAR đã góp không nhỏ vào những quyết định quan trọng trong mỗi trận đấu.

Những thông tin cần biết về công nghệ VAR

Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

Bàn thắng gây tranh cãi:

Trong các trận đấu có rất nhiều trận đáu xảy ra cãi vã khi có bàn thắng được ghi và Var đã được sử dụng. Lúc này VAR sẽ giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng để tìm hiểu về lỗi việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn.

Công nghệ Var có thể phát hiện ra những lỗi nhỏ nhất như: sượt tay, việt vị 1 vài cm. Sau khi xem lại VAR bàn thắng sẽ được xem xét lại xem có hợp lý hay không và trọng tài là người ra quyết định cuối cùng trong những trường hợp đó.

Công nghệ VAR là gì? Những thông tin cần biết về công nghệ VAR
Công nghệ VAR là gì? Những thông tin cần biết về công nghệ VAR

Penalties:

Có thể nói khu vực vòng cấm là nơi khó có thể quan sát nhất vì vậy VAR rất cần thiết để sử dụng trong những trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp:

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Thế nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng mà VAR chỉ áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp.

Nhận diện sai lầm của trọng tài:

Trên thực tế có nhiều trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định. Cũng nhờ vào công nghệ VAR những sai lầm của trọng tài cũng có thể sửa chữa. Qua đó có thể giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR sẽ được đặt biệt lập, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng. Nhờ vào tính năng nổi bật hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi có cầu thủ phạm lỗi.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR sẽ giúp các trận đấu được diễn ra một cách công bằng và chính xác nhất. Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như là gián đoạn cuộc chơi hay làm cho đội bóng ăn mừng hụt. Thế nhưng để đảm bảo tính công bằng trong mỗi trận đấu thì công nghệ bóng đá này là rất cần thiết.

Var hoạt động như thế nào?

Thông thường, có 3 kịch bản hoạt động Var như sau:

– Trọng tài chính trong mỗi trận đấu sẽ là người nhận thông tin từ tổ trọng tài VAR về những tình huống phạm lỗi. Trận đấu sẽ được dừng lại ngay sau đó. Nếu có lỗi thì những lỗi này sẽ được xử lý theo quy định, còn nếu không phạm lỗi thì trận đấu sẽ tiếp tục được diễn ra.

– Nếu trọng tài có nghi ngờ về tình huống nào đó trên sân đấu thì họ sẽ nổi còi dừng trận đấu và dùng 2 tay vẽ lên một hình chữ nhật để ra hiệu với tổ Var. Phía bên trong phòng VAR sẽ xác nhận, xem lại thông tin và đưa ra nhận định cho trọng tài chính.

– Trọng tài chính có thể trực tiếp xem lại tình huống xảy ra trên sân bằng cách đề nghị với tổ Var. Lúc này sẽ có một màn hình VAR sẽ được bố trí ngay gần sân bóng. Sau khi có hiệu lệnh tạm dừng trận đấu, trọng tài chính sẽ tiến về màn hình VAR để theo dõi lại tình huống để đưa ra quyết định cuối cùng.

Phản ứng của người hâm mộ với công nghệ Var?

Đa số người hâm mộ đồng tình với công nghệ VAR. Lý do là bởi vì nó có thể cứu cho đội nhà tránh khỏi những bất lợi trên sân. Ngoài ra công nghệ bóng đá này còn khiến cho các cầu thủ phải thay đổi tư duy trong chơi bóng. Những tình huống tiểu xao sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng VAR làm mất đi tính khách quan của trận đấu. Một trận đấu nhiều cảm xúc là trận đấu để lại những tranh cãi. Sự xuất hiện của Var đã xóa bỏ gần như 100% yếu tố này. Không những vậy, sự xuất hiện của Var cũng khiến cho các trọng tài lười quan sát và phụ thuộc vào nó.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Công nghệ VAR là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục hậu trường bóng đá của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bóng đá hữu ích.