Futsal là gì? Bóng đá Futsal khác gì với bóng đá thông thường?

Futsal là gì? Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu. Vậy nó có khác gì với bóng đá thông thường? Cùng tylebd.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trong nhà thi đấu và được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Bóng đá Futsal có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”. Tất cả những cụm từ này đều có ý nghĩa là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Uruguay, đây cũng là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở tại đất nước này. Người có công tạo nên giải đấu này đó chính là Juan Carlos Ceriani. Được biết cùng năm đó một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Futsal là gì? Bóng đá Futsal khác gì với bóng đá thông thường?
Futsal là gì? Bóng đá Futsal khác gì với bóng đá thông thường?

Bóng đá Futsal khác gì với bóng đá thông thường?

Cùng là một bộ môn bóng đá nhưng bóng đá Futsal có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường như:

– Với bóng đá thông thường số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân là 11 người, thời gian thi đấu 90 phút, kích thước sân bóng là 105m x 68m, số lượt thay người 3 lượt và không có thời gian hội ý

– Còn với bóng đá Futsal thì số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân là 5 người, thời gian thi đấu 40 phút, kích thước sân bóng là 42m x 25m, số lượt thay người không giới hạn, thời gian hội ý là 1 phút mỗi trận.

Luật chơi bóng đá Futsal

Có thể nói bóng đá Futsal cũng hấp dẫn và kịch tính không thua kém gì so với bóng đá thông thường. Dù có số lượng cầu thủ và kích thước sân thi đấu nhỏ hơn sân bóng thông thường rất nhiều. Thông thường sân thi đấu của bóng đá trong nhà thường được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác.

Nhưng chúng cần phải đạt các quy chuẩn sau: Chiều cao dao động từ 38 đến 42m, chiều rộng từ 20 đến 25m. Kích thước này cũng có thể giảm đi khi thi đấu những trận đấu mang tính chất vừa và nhỏ. Điều chú trọng trong sân thi đấu là trần nhà phải có kích thước cao từ 4m trở lên để có sự thoải mái và tránh chắn những pha bóng bổng.

Mỗi khi thi đấu sẽ có 5 cầu thủ tham gia thi đấu chính và có 9 cầu thủ dự bị. Trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân bóng, họ có quyền quyết định trận đấu được tiếp tục hay dừng lại nếu có tác động từ bên ngoài.

Trong điều luật thi đấu bóng đá  futsal cần lưu ý nhất điều luật 6 lỗi. Đội bóng nào có hành động chơi xấu hay dùng tiểu xảo để trọng tài rút thẻ hoặc bắt phạt đến lỗi thứ 6. Và từ khi nhận lỗi thứu 6 thì có bất cứ lỗi nào xảy ra thêm thì đội nhà sẽ phải chịu cú sút phạt gián tiếp không hàng rào.

Một hiệp thi đấu futsal có thời gian là 20 phút và không giới hạn cầu thủ thay thế, điều đặc biệt là cầu thủ được thay ra sân vẫn có quyền trở lại. Còn nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ thì đội bóng đá sẽ phải thi đấu thiếu người trong vòng 2 phút. Cùng giống như bóng đá thông thường cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ không được tiếp tục thi đấu và cũng có thể bị treo giò ở trận đấu tiếp theo. Vì vậy hết 2 phút đội bóng có thể thay thế cầu thủ khác vào sân thi đấu.

Một điều khác biệt trong bóng đá futsal đó chính là mỗi trận đấu sẽ có thêm thời gian hội ý. Mỗi một hiệp đấu đội bóng sẽ được hội ý 1 lần / 1 phút. Trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị phải chú ý luôn đứng ngoài sân. Khi trọng tài thổi còi kết thúc thời gian hội ý. Các cầu thủ được huấn luyện viên cho thay người này mới được thực hiện, nếu không có thể cầu thủ này sẽ phải nhận thẻ vàng đáng tiếc.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Futsal là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục hậu trường bóng đá của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bóng đá hữu ích.