Premier League là gì? những điều cần biết về giải đấu

Premier League là gì? Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các CLB của Anh. Vậy giải đấu này có điều gì đặc biệt? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Premier League là gì?

Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá Anh. Đây là giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống bóng đá Anh và cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia. Premier League được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 sau khi các đội bóng giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League.

Premier League có sự góp mặt của 20 câu lạc bộ và giải đấu này có sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Giải Ngoại Hạng Anh được đánh giá là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Được biết 20 câu lạc bộ tham dự giải Ngoại hạng Anh thì ngoài những đội bóng đến từ Anh thì cũng có sự góp mặt của những đội bóng đến từ Xứ Wales. Premier League được đnah giá như là một công ty, 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò như những cổ đông.

Premier League là gì? những điều cần biết về giải đấu
Premier League là gì? những điều cần biết về giải đấu

Những điều cần biết về giải Ngoại Hạng Anh

Số đội bóng tham dự Premier League

Premier League được đánh giá là đầu trường mà bất cứ đội bóng Anh nào cũng mong muốn có thể tham dự. Ngay từ khi giải đầu được thành lập giải đáu có sự tham gia của nhiều đội bóng. Qua đó ban tổ chức quy định mỗi mùa giải sẽ chỉ có 20 đội bóng hàng đầu tham gia tranh tài.

Quy định về vòng đấu và thời gian

Mỗi mùa giải Premier League có tổng cộng 380 trận đấu tương ứng với 38 vòng đấu. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về. Thường thì các trận đấu sẽ được tổ chức vào những ngày cuối tuần.

Lịch sử Ngoại hạng Anh

Vào thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, lý do đến từ sự xuống cấp của các sân vận động nạn hoolligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ. Điều này đã khiến cho các đội bóng Anh bị cấm thi đấu ở các giải đấu Châu Âu trong vòng 5 năm.

Để thoát khỏi sự khủng hoảng này ngày 17 tháng 7 năm 1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh. Đây chính là cột mốc đánh dấu lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh.

Ngày 20 tháng 2 năm 1992, giải Ngoại Hạng Anh đã ra đời với vai trò như là một công ty trách nhiệm hữu hạn. Và Sky TV – một Cty truyền hình của Anh đã có được bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League. Nhờ đó mà giải đấu đã trở nên nổi tiếng, thu hút được rất nhiều lợi nhuận và giúp cho các câu lạc bộ Anh có cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương cầu thủ.

Vào năm 2000, có 4 ông lớn thống trị khi giải là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool và họ được gọi là nhóm Big Four. Tuy nhiên sự nhàm chán này đã kéo dài liên tiếp trong hơn một thập kỷ. Và đến tận mùa giải 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi vương thì sự thống trị này mới được dập tắt.

Từ khi ra đời cho đến ngày nay, Ngoại hạng Anh đã thu hút 47 đội bóng khác nhau. Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City là 6 đội bóng có số lần đăng quang ngôi vô địch giải đấu nhiều nhất.

Thể lệ tham dự

Giải Ngoại Hạng Anh bao gồm 20 đội bóng tham gia thi đấu, giải đấu diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 của năm sau. Các đội bóng tham gia thi đấu ở giải đấu này sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt với tổng cộng 38 vòng đấu. Về cách tính điểm ở giải đấu này cũng giống như những giải đấu khác: trận thắng được 3 điểm, trận hòa 1 điểm và thua sẽ không có điểm.

Ba đội có điểm số thấp nhất sẽ xuống chơi ở EFL Championship mùa sau. Còn đội bóng vô địch và đội về nhì EFL Championship sẽ được thăng hạng lên chơi tại Ngoại Hạng Anh mùa sau. Suất đầu còn lại sẽ giành cho đội thắng trong trận play-off giữa các đội từ vị trí thứ 3 đến thứ 6 ở giải đấu  EFL Championship.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Premier League là gì? Ngoài tìm hiểu về La Liga thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về La Liga là gì?