Calo là gì? Tại sao cần kiểm soát lượng Calo trong cơ thể?

Calo là gì? Calo là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo năng lượng có trong thức ăn và đồ uống được đưa vào cơ thể. Cùng tylebd.com tìm hiểu về đơn vị đo lường này qua bài viết dưới đây. 

Calo là gì?

Nhiều người cho rằng calorie chỉ quan trọng với những người có nhu cầu tăng cân. Còn những người giảm cân thì nạp ít calorie hoặc đốt cháy nhiều calorie hơn mới là cần thiết. Nhưng thực tế thì lại khác calo rất quan trọng đối với tất cả mọi người.

Bạn có thể hiệu người muốn tăng cân thì cần phải biết cách tính lượng calo để tăng cân. Còn người muốn giảm cân thì cần biết cách tính lượng calo để giảm cân.

Calo là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo lượng năng lượng có trong thức ăn và đồ uống. Lượng thức ăn khi nạp vào cơ thể đều chuyển hóa thành năng lượng ở dạng calorie.

Những điều bạn cần biết về Calo

1 ngày cần bao nhiêu calo?

Mỗi người đều có một lich thi dau hoạt động và làm việc riêng. Cho nên, mức năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày của mỗi người là khác nhau. Và cũng tùy thuộc vào từng mục đích tăng cân, giảm cân của mỗi người mà lượng calo nạp vào cơ thể cũng là điều cần phải xem xét.

Calo là gì? Tại sao cần kiểm soát lượng Calo trong cơ thể?
Calo là gì? Tại sao cần kiểm soát lượng Calo trong cơ thể?

Chức năng của calories

Qua quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ đốt cháy lượng calo để tạo thành các chất dinh dưỡng để máu đưa đến các tế bào. Chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ để nuôi sống tế bào và cơ thể. Ngoài ra nó cũng được đem đi lưu trữ.

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà lượng calo cần nạp vào cơ thể là khác nhau. Nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều calo thì lượng calo dư thừa sẽ tích trữ dưới dạng mỡ khiến bạn tăng cân. Ngoài ra nó còn khiến bạn gặp phải nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu đường, huyết áp, xương khớp, ung thư.

Còn nếu thiếu calo, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng khiến bạn cảm giác đói, cơ thể dễ mệt mỏi, thiếu tập trung, giảm sức sống. Đây cũng là điều mà những ai đang chú trọng giảm cân cần lưu ý để đảm bảo không cắt giảm calo quá mức vì cơ thể cần đủ calo để hoạt động.

Tại sao việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ?

Theo nhận định bóng đá hôm nay việc kiểm soát tốt năng lượng nạp vào cơ thể là cách giúp bạn luôn cân bằng tâm trí và cơ thể. Bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn và thói quen ăn uống của mình để giữ dáng và thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn.

Hầu hết mọi thưc phẩm mà chúng ta hấp thụ vào cơ thể đều chứa calo vì vậy cần phải biết cách cân đối năng lượng từ các loại thực phẩm như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò hoặc đậu phụ, ngũ cốc, tinh bột, đường… sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của mọi người.

Theo bảng nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam, mỗi người cần tiêu thụ đủ các nhóm thực phẩm mỗi ngày theo tỷ lệ: 68% ngũ cốc, 18% chất béo và 14% chất đạm.

Hậu quả của việc thừa/thiếu calo

Khi biết calo là gì? thì bạn sẽ biết được hậu quả của việc dư thừa, thiếu hụt calo ra sao. Trung bình, một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 1.200 – 2.200 calo/ngày. Khi lượng calo nạp vào bằng lượng calo tiêu thụ thì đó là trạng thái cân bằng calo. Lúc này sức khỏe của bạn đang ổn định.

Trong trường hợp lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều thì lượng calo dư thừa sẽ tích lũy dưới dạng mỡ và khiến cơ thể tăng cân. Cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, xương khớp,…

Nếu lượng calo nạp vào cơ thể quá ít thì cơ thể sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm hiệu suất làm việc. Để tiếp tục duy trì các hoạt động hàng ngày thì cơ thể sẽ lấy năng lượng từ các nguồn dự trữ trong trong cơ, trong gan,… Nếu cứ duy trì trong thời gian dài thì cơ thể sẽ bị suy kiệt, sức khỏe ảnh hưởng trầm trọng.

Dù là tình trạng thừa calo hay thiếu calo đều gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe. Vì vậy bạn cần biết cách tính lượng calo trong thức ăn sao cho phù hợp nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về calo là gì? Từ đó bạn cũng có thể tìm hiểu về xoài xanh bao nhiêu calo?