Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Có gây nguy hiểm không?

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Việc nhịn ăn sáng không giúp giảm cân mà còn có thể tăng nguy cơ béo phì. Vậy nhịn ăn sáng có tác hại gì? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Nhiều người nghĩ rằng, nhịn ăn sáng sẽ giảm được cân. Tuy nhiên suy nghĩ này không đúng. Vì việc nhịn ăn sáng không giúp giảm cân mà ngược lại sẽ khiến tăng cân.

Khi nhịn ăn sáng bạn sẽ cảm thấy thèm ăn và đói nên sẽ ăn nhiều hơn ở bữa trưa và bữa tối. Các hoạt động trong ngày thường tập trung vào buổi sáng vì vậy, năng lượng nạp vào sẽ bị tích tụ khiến bạn thừa cân, béo phì.

Việc nhịn ăn sáng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định với mong muốn giảm cân. Sau khi giảm được cân việc ăn lại sẽ khiến bạn tăng cân như trước thậm trí có thể tăng nhiều hơn trước.

Nhịn ăn sáng gây ra tác hại gì?

Nhịn ăn không giúp bạn no lâu

Ăn một bữa sáng lành mạnh với protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn no và thoải mái suốt cả ngày. Protein cũng như chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Có gây nguy hiểm không?
Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Có gây nguy hiểm không?

Nhịn ăn sáng không kiểm soát được khẩu phần ăn

Ăn một bữa sáng vừa đủ sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn khi bỏ bữa sáng. Việc ăn uống hợp lý là một phương pháp giảm cân thông minh và còn là một cách duy trì cân nặng hiệu quả.

Theo lịch thi đấu bóng đá, nghiên cứu năm 2011 cho thấy chế độ ăn uống bao gồm 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ. Chế độ ăn này có thể thúc đẩy giảm cân và kiểm soát cân nặng. Nhưng nghiên cứu không chỉ ra bữa sáng nhất thiết quan trọng hơn bất kỳ bữa ăn nào khác trong ngày.

Làm tăng đường huyết

Một nghiên cứu năm 2019 được thực hiện tại Nhật Bản với 10 nam thanh niên bỏ bữa sáng và ít vận động. Nghiên cứu này được áp dụng trong vòng 6 ngày liên tiếp. Các chuyên gia đã phát hiện ra những người bỏ bữa sáng có phản ứng tăng đường huyết.

Giảm hiệu suất tập thể dục

Ăn sáng đầy đủ sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất tập thể dục. Việc ăn sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để thực hiện những bài tập thể dục đốt cháy calo. Ngược lại, không ăn sáng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi vì không đủ năng lượng để tập luyện.

Khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất

Việc bỏ ăn sang sẽ khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng và vitamin. Đã có nghiên cứu xem xét tác động của bữa sáng đối với trẻ em và thanh thiếu niên Canada. Người ta kết luận những người không ăn sáng sẽ thiếu vitamin D, canxi, sắt và magiê, vitamin A, phốt pho và kẽm. Nếu cơ thể không nhận đủ những chất dinh dưỡng này sẽ bị mất ngủ, trầm cảm và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Lợi ích của việc nhịn ăn sáng

Có lợi cho phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Trong những cách nhịn ăn để giảm cân thì phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 được xem là phù hợp với những người thường bỏ bữa sáng. Người áp dụng phương pháp này cần đảm bảo nhịn ăn qua đêm trong 16 giờ và chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ.

Theo nhận định bóng đá hôm nay lợi ích của việc bỏ bữa sáng tương tự như lợi ích của việc nhịn ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm lượng calo trong cơ thể, thúc đẩy giảm cân và cải thiện sự trao đổi chất.

Giúp giảm lượng calo

Một đánh giá năm 2019, kiểm tra 13 nghiên cứu tập trung vào bữa sáng. Nghiên cứu này đã phát hiện ra những người ăn sáng tiêu thụ nhiều calo hơn tổng thể trong một ngày. Điều này có liên quan đến việc giảm cân.

Cải thiện sức khỏe dạ dày

Một số người tập thể dục sau khi ăn có thể gặp triệu chứng khó tiêu vì không đủ thời gian tiêu hóa. Cùng với đó là bệnh đau dạ dày. Vì vậy việc tập luyện với cường độ thấp khi bụng đói sẽ an toàn đối với người bị đau dạ dày.

Không ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Nhiều người cũng có lo ngại về việc bỏ bữa sáng có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hay không? Một số chuyên gia cho ràng bỏ bữa sáng có thể khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Nhưng cũng có đánh giá năm năm 2019, các nhà nghiên cứu không tìm thấy được sự khác biệt về tỷ lệ trao đổi chất giữa những người ăn sáng và những người không ăn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về việc nhịn ăn sáng có giảm cân không? Hy vọng những thông tin sức khỏe này sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Rau bí bao nhiêu calo?