Giải Euro là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá Euro

Giải Euro là gì? Giải Euro là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Cùng tylebd.com tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Giải Euro là gì?

Euro thường được gọi là UEFA EURO, đây chính là giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu này là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức.

 Giải đấu được đề xuất lần đầu tiên bởi Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp vào năm 1927. Cho đến năm 1958, sau khi ông qua đời thì giải bóng đá này mới chính thức được khai sinh. Chiếc cup Euro đầu tien được đặt tên Delaunay, cái tên này giúp họ vinh danh Delaunay.

Giải đầu tiên diễn ra tại Pháp năm 1960 và Liên Xô là nhà vô địch đầu tiên. Tính đến nay, Đức và Tây Ban Nha là hai quốc gia đoạt chức vô địch nhiều lần nhất với 3 lần đăng quang.

Giải EURO là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO
Giải EURO là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO

Giải bóng đá euro mấy năm một lần?

Euro cũng được tổ chức với chu kỳ 4 năm một lần, khoảng thời gian này giúp cho các đội bóng có thể thay đổi, cải tiện đội hình. Euro cũng được tổ chức cách World cup 2 năm.

Thể thức thi đấu tại Euro

Hiện nay mỗi kỳ bóng đá Euro sẽ có 24 đội bóng tham dự và sẽ chia ra thành 8 bảng đấu.

– Vòng bảng: Mỗi đội thi đấu 1 lượt trận để chọn ra 2 đội nhất và nhì bảng sẽ tiến vào vòng sau. Sau đó chọn thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất.

– Vòng 1/16: Là vòng đầu loại trực tiếp, đội nào thắng sẽ được tiến thắng vào vòng sau, đội nào thua sẽ bị loại

– Vòng 1/8: Đây cũng là vòng đấu loại trực tiếp, đội thắng sẽ vào bán kết, đội thua sẽ bị loại

– Vòng bán kết: Đội thắng ở vòng đấu này sẽ tiến thắng đến vòng chung kết, đội thua sẽ bị loại

– Chung kết: Đội thắng ở vòng dấu này sẽ đăng quang ngôi vô địch Euro, đội thua sẽ là Á Quân.

Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO

Ý tưởng về giải bóng đá châu Âu được đề xuất lần đầu tiên bởi Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp vào năm 1927. Đến năm 1958 giải bóng đá này mới chính thức được khai sinh, tuy nhiên Henri Delaunay đã qua đời. Và để vinh danh Delaunay, chiếc cúp vô địch đã được đặt theo tên của ông.

Kỳ Euro đầu tiên vào năm 1960, lúc này có 4 đội tuyển tham dự vòng chung kết sau khi trải qua vòng đấu loại với sự góp mặt của 17 đội. 4 đội bóng này sẽ đá loại trực tiếp diễn ra từ giải đấu đầu tiên cho đến năm 1976.

Từ năm 1980 đến 1992, Euro có 8 đội tham dự vòng chung kết. Và Michel Platini là người giữ kỉ lục ghi nhiều bàn nhất tại 1 kỳ EURO với 9 bàn sau 5 trận tại EURO 1984.

Hiện nay thì Cristiano Ronaldo là người ghi nhiều bàn nhất lịch sử các kỳ Euro với 9 bàn, con số này ngang bằng với thành tích của Platini. Thế nhưng Ronaldo đã phải mất 4 kỳ Euro để có được thành tích đó còn Platini thì chỉ mất 1 kỳ Euro để lập nên thành tích này.

Từ Euro 1996 đến 2012, giải đấu diễn ra theo thể thức 16 đội, kỳ Euro 2000 đánh dấu lần đầu tiên giải đấu có 2 quốc gia đồng đăng cai đó chính là Bỉ và Hà Lan.

Đến Euro 2012, Tây Ban Nha là đội duy nhất bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Euro khi vô địch giải vào năm 2008 và năm 2012.

Euro 2016 là kì Euro đầu tiên đánh dấu cột mốc 24 đội tham gia. Giải đấu lần này cũng có nhiều sự thay đổi về thể thức thi đấu đặc biệt nhất đó chính là vé tham dự vòng knock-out.

Euro 2020 bị hoãn do ảnh hưởng từ đại địch COVID-19 và kỳ Euro tiếp theo sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về giải Euro là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về FIFA là gì tại website của chúng tôi.