Copa Libertadores là gì? Thông tin về giải đấu Copa Libertadores

Copa Libertadores là gì? Copa Libertadores là giải đấu dành cho các CLB hàng đầu của bóng đá Nam Mỹ. Hãy cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Copa Libertadores là gì?

Copa Libertadores hay còn được gọi là Copa Libertadores de América. Đây là giải đấu thường niên dành cho các CLB hàng đầu của bóng đá Nam Mỹ ra đời vào năm 1960. Giải đấu này có cấp độ tương đương với UEFA Champions League.

 Giải nghĩa Copa Libertadores thì “Copa” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cúp, còn “Libertadores” có nghĩa là người giải phóng hay giải phóng quân. Vì vậy cái tên Copa Libertadores dùng để tưởng nhớ những người lãnh đạo trong mặt trận giải phóng Nam Mỹ. Chính vì vậy khi dịch nghĩa sang tiếng Anh thì Copa Libertadores có nghĩa là Cúp giải phóng Nam Mỹ.

Lịch sử hình thành và phát triển của Copa Libertadores

Giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1969

Copa Libertadores ra đời năm 1960, lúc này giải đấu có sự tham gia của các đội bóng Bahia (Brazil), Jorge Wilstermann (Bolivia), Millonarios (Colombia), Olimpia (P.araguay), P.enarol (Uruguay), San Lorenzo (Argentina). và Universidad de Chile (Chile).

Những đội bóng này đại diện cho những vương quốc Nam Mỹ tham gia giải đấu. P.enarol là nhà vô địch thứ nhất của giải đấu sau khi đánh bại Jorge Wilstermann với tỷ số 7-1 trong những một trận đấu. Đội bóng tiếp tục bảo vệ thành công xuất sắc thương hiệu vô địch ở mùa giải tiếp theo.

Copa Libertadores là gì? Thông tin về giải đấu Copa Libertadores
Copa Libertadores là gì? Thông tin về giải đấu Copa Libertadores

Những năm đầu Copa Libertadores không mấy hấp dẫn và không thu hút đyược người xem. Nhưng đến giải đấu lần thứ 3 khi có Santos của Pele tham gia. Đội bóng Os Santasticos của Santos đã giành được thương hiệu này vào năm 1962. Một năm tiếp theo, Santos bảo vệ thành công xuất sắc thương hiệu khi đánh bại Boca Juniors trong trận chung kết.

Trong trong năm 1960, P.enarol là đội thứ nhất giành được 3 chức vô địch. Estudiantes là đội đầu tiên giành 3 chức vô địch Copa Libertadores liên tục từ thời gian năm 1968 đến 1970.

Giai đoạn từ năm 1970 đến năm 1979

Những năm 1970, , các đội bóng Argentina thi nhau thống trị giải đấu. Được biết chỉ có 3 năm các đội bóng này không giành được chức vô địch. Independiente tạo nên công thức chiến thắng bởi những nhân tố như Francisco Sa, Jose Omar Pastoriza, Ricardo Bochini và Daniel Bertoni. Họ cùng đội bóng giành chức vô địch Copa Libertadores trong 4 kỳ liên tiếp từ 1972 đến 1975.

Thời kì thống trị của Independiente chấm dứt vào năm 1976 khi River Plate tạo nên sự khác biệt cho giải đấu. Tuy nhiên đội bóng Brazil đánh bại River Plate để chấm dứt cơn khát 13 năm không danh hiệu của các đội bóng Brazil.

Sau đó một năm Boca Junior lên ngôi khi đánh bại chính Cruzeiro trong trận chung kết. QUa đó họ tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu vô địch trong mùa giải tiếp theo. Đến năm 1980, Olimpia trở thành đội bóng Paraguay đầu tiên và là duy nhất của quốc gia này vô địch Copa Libertadores.

Giai đoạn từ năm 1980 đến nay

Trong 20 năm đầu các đội bóng đến từ Argentina, Brazil và Uruguay thi nhau thống trị giải đấu. Nhưng từ thập niên 1980 đến nay, Copa Libertadores trở nên cân bằng hơn, nó không còn là của bất kỳ đội bóng hay quốc gia nào.

Năm 1988 là lần cuối cùng một đội bóng Uruguay giành chức vô địch Copa Libertadores. Đây cũng là thời gian chấm dứt thời kì thống trị của 1 trong 3 thế lực mạnh nhất của bóng đá Nam Mỹ cấp CLB.

Năm 1989 là kì Copa Libertadores đầu tiên và điều đặc biệt là không có đội bóng nào đến từ Argentina, Brazil hay Uruguay lọt vào trận chung kết. Trận chung kết năm 1989, Atletico Nacional của Colombia đánh bại Olimpia để trở thành đội bóng Colombia lên ngôi.

Những năm thập niên 90 và những năm 2000, Copa Libertadores không còn là sân chơi của bất kì thế lực nào. Independiente dù đã 35 năm không vô địch. Nhưng vẫn tiếp tục là đội bóng giàu thành tích nhất giải đấu. Những đội bóng Argentina và Brazil thay phiên nhau trở thành những quốc gia có thành tích tốt nhất giải. Khi hai quốc gia này có 44/60 lần lên ngôi vô địch (Argentina 25 và Brazil 19 lần vô địch).

Thể thức của Copa Libertadores

Thời gian đầu chỉ có những đội vô địch vương quốc ở Nam Mỹ mới được tham gia thi đấu tại giải đấu này. Cho đến năm 1966, những đội á quân của giải quốc nội cũng rất được đưa vào giải. Năm 1998, những đội khách tới từ Mexico cũng bắt đầu tham gia. Từ năm 2000, giải được tăng từ 20 lên 32 đội bóng tham gia thi đấu.

Từ năm 2019, mỗi nước có tối thiểu 4 đội tham gia, ngoại trừ Brazil và Argentina mỗi nước 7 đội. Có 28 đội vào trực tiếp vòng bảng, những đội còn sót lại sẽ tranh tài vòng play-off để lựa chọn ra 4 đội ở đầu cuối giành vé vào vòng bảng Copa Libertadores.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Copa Libertadores là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về Ligue 1 là gì?