Quả bóng vàng là gì? Thông tin liên quan đến giải thưởng Quả bóng vàng

Quả bóng vàng là gì? Quả bóng vàng là giải thưởng được trao hàng năm bởi tạp chí France Football  và là giải thưởng cá nhân lâu đời nhất trong lịch sử. Cùng tylebd.com tìm hiểu về giải thưởng này qua bài viết dưới đây. 

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng theo tiếng Pháp được gọi là Ballon D’Or. Đây là giải thưởng được tạp chí France Football trao hàng năm và là giải thưởng trao cho cá nhân lâu đời nhất lịch sử.

Giải thưởng này ra đời vào năm 1956 bởi nhà báo Gabriel Hanot. Trong giai đoạn từ 2010 đến 2015, giải thưởng của tạp chí France Football hợp nhất với giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA để tạo thành giải thưởng FIFA Ballon D’Or.

Nhưng sự hợp tác giữa France Football và FIFA kết thúc vào năm 2016 và giải thưởng quay trở lại đúng với tên gọi Ballon D’Or trước đây. Lúc này FIFA đã tạo ra giải thưởng FIFA The Best.

Giải thưởng Ballon D’Or được bình chọn bởi những nhà báo nhằm vinh danh những cầu thủ nam xuất sắc nhất trong năm. Và cho đến năm 2007, các HLV và đội trưởng của các ĐTQG cũng được tham gia bầu cử.

Quả bóng vàng chỉ được trao cho các cầu thủ đến từ châu Âu với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Nhưng đến năm 1995, giải thưởng được mở rộng thêm dành cho các cầu thủ đang thi đấu tại các CLB châu Âu. Và từ năm 2007, quả bóng vàng được trao cho bất kì cầu thủ nào thi đấu trên khắp hành tinh.

Quả bóng vàng là gì? Thông tin liên quan đến giải thưởng Quả bóng vàng
Quả bóng vàng là gì? Thông tin liên quan đến giải thưởng Quả bóng vàng

Thông tin liên quan đến giải thưởng Quả bóng vàng

Quả bóng vàng làm bằng gì?

Quả bóng vàng hiện có chiều cao 31 cm, dài 23 cm và rộng 23 cm và nặng 7,2 kg. Quả bóng vàng được thiết kế gồm hai tấm đồng được chạm nổi để tạo thành hình dạng một quả bóng. Nó được phủ bằng một vật liệu giống như sáp, trên bề mặt có hình dạng của đường may giống như một quả bóng.

Quả bóng vàng được nhuộm bằng vàng ròng với logo France Football khắc phía trên. Được biết những cầu thủ đạt được giải thưởng này sẽ được khắc tên lên trên quả bóng. Quả bóng vàng được cố định vào một chiếc bệ làm từ khoáng vật có tên pyrite.

Ý nghĩa của quả bóng vàng đối với các cầu thủ bóng đá

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là 2 cầu thủ luôn luôn cạnh tranh nhau về danh hiệu Qủa bóng vàng. Ronaldo Luís Nazário de Lima hay còn gọi là Rô béo là cầu thủ người Brazil đầu tiên nhận được danh hiệu quả bóng vàng vào năm 1997.

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là 2 cầu thủ luôn luôn cạnh tranh nhau. Đây cùng là ngôi sao sáng của làng bóng đá thế giới và cũng là 2 cầu thủ duy nhất từng nhận danh hiệu quả bóng vàng 5 lần. Ronaldo Luís Nazário de Lima hay còn gọi là Rô béo là cầu thủ người Brazil đầu tiên nhận được danh hiệu quả bóng vàng vào năm 1997.

Thủ thành Lev Yashinlà thủ môn duy nhất giành được danh hiệu quả bóng vàng. Hà Lan và Đức là 2 quốc gia có nhiều cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng nhất với tổng số quả bóng vang cho 2 quốc gia này đang là 7 quả.

Barcelona và Real Madrid là 2 đội bóng sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất với 21 quả bóng vàng. Messi đã chơi cho Barcelona còn Ronaldo lúc sự nghiệp đỉnh cao cũng đang chơi cho Real Madrid.

Lionel Messi đã trở thành người sở hữu danh hiệu này nhiều nhất thế giới với 6 lần nhận giải 2009, 2010, 2011, 2012, 2015 và 2019. Năm 2019, Anh đã ghi được 46 bàn và đóng góp 17 kiến tạo cho Barca và đội tuyển quốc gia Argentina. ANh cũng đóng góp vai trò không hề nhỏ trong việc Barca có được ngôi vô địch La Liga và vào đến bán kết Champions League.

Vào kỳ World Cup năm 2014 thì người dành được ngôi vị quả bóng vàng thuộc về Ronaldo, quả bóng bạc thuộc về Thomas Muller, vị trí thứ ba thuộc về Arjen Robben. Năm 2010 thì quả bóng vàng châu Âu và cầu thủ xuất sắc nhất gộp lại làm một và Lionel Messi chính là người đầu tiên nhận được danh hiệu này.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Quả bóng vàng là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích với bạn đọc.