FIFA là gì? Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá quốc tế

FIFA là gì? FIFA là là Liên đoàn bóng đá thế giới và có trách nhiệm tổ chức các giải đấu quốc tế lớn của bộ môn bóng đá. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đơn vị này qua bài viết dưới đây. 

FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của cụm từ Fédération Internationale de Football Association. Theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức các giải đấu quốc tế lớn của bộ môn bóng đá.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích nhằm giám sát các giải đấu quốc tế giữa những đội tuyển của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp và Thụy Sĩ. FIFA có trụ sở chính đặt tại Zürich và có hơn 211 quốc gia thành viên. FIFA kiểm soát việc tổ chức cũng như quảng bá giải bóng để có doanh thu từ các nhà tài trợ.

FIFA là một tổ chức thể thao và phi chính chủ lớn mạnh nhất thế giới. Năm 2013, FIFA thu về cho mình hơn 1.3 tỷ đô la Mỹ, đạt 72 triệu đô la. Đồng thời nó còn sở hữu lượng dự trữ tiền mặt lên đến hơn 1.4 tỷ đô la Mỹ.

FIFA là gì? Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá quốc tế
FIFA là gì? Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá quốc tế

Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá quốc tế

Lịch sử hình thành của FIFA

Năm 1902, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức. Và lập ra một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Tuy nhiên đề nghị này đã bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối.

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra. Trận đấu này được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên. Từ ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp.

Cơ cấu tổ chức của FIFA

FIFA được quản lý trực tiếp 6 Liên đoàn bóng đá cùng khoảng 211 quốc gia thành viên.

– Liên đoàn bóng đá Châu Phi

– Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi

– Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và Caribe

– Liên đoàn bóng đá Châu Á

– Liên đoàn bóng đá Châu Âu

– Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới là gì?

FIFA chịu trách nhiệm duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Điều này được thực hiện thông qua những văn phòng đại diện ở từng Quốc gia. FIFA sẽ phối hợp với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia để đảm bảo có thể thực hiện đúng những chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới và bóng đá của từng quốc gia.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của FIFA đó chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Và tổ chức những giải đấu từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp với đa dạng những quy mô khác nhau. Qua đó tạo điều kiện cho các đội bóng rèn rũa cũng như giao lưu với nhau.

Trách nhiệm của FIFA là gì?

FIFA có trách nhiệm duy trì những chuẩn mực, tiêu chuẩn củ bộ  môn bóng đá. Đặc biệt nhất đó chính là việc quản lý các hiệp hội bóng đá thành viên của mình. Các hiệp hội khi tổ chức giải đấu cần nằm trong khuôn khổ quy định. Mục đích của họ đó chính là hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá thế giới.

Ngoài ra, cơ quan các cấp có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm duy trì sự phát triển không ngừng của bóng đá. Tất các các liên đoàn thành viên đều phải thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình theo luật lệ đã được ban hành. Vì như vậy thì mới có thể đảm bảo việc quản lý cũng như điều chỉnh hệ thống phù hợp nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về Copa Libertadores là gì tại website của chúng tôi.