SVĐ Thiên Trường ” chảo lửa” chưa khi nào ngừng cháy

SVĐ Thiên Trường là 1 trong những sân bóng đá của Việt Nam, tọa lạc ở tỉnh Nam Định. Đây được ví như một chảo lửa chưa bao giờ ngừng cháy. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

 Tổng quan về SVĐ Thiên Trường

SVĐ Thiên Trường

Svđ Thiên Trường là một sân bóng tọa lạc ở trung tâm thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Việt Nam với sức chứa khoảng 30.000 chỗ ngồi, mặt sân cỏ có kích thước 115×72 m. Svđ Thiên Trường là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Nam Định.

Trước kia, sân vận động Thiên Trường có tên là Chùa Cuối. Ngày 30 tháng 8 năm 2003, sân chính thức đổi tên thành Thiên Trường với trận mở màn giữa câu lạc bộ bóng đá Nam Định với U-23 Thần Hoa Thượng Hải

Năm 2003, sân bóng Thiên Trường là một trong các địa điểm tham gia tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003. Nơi đây đã diễn ra các trận đấu môn bóng đã nữ. Nơi đây được giới chuyên môn trong làng thể thao đánh giá cao về chất lượng công trình và vẻ đẹp mỹ thuật chỉ đứng sau sân vận động quốc gia Mỹ Đình, thậm chí về chất lượng mặt sân nhiều khi còn được đánh giá cao hơn sân vận động quốc gia Mỹ Đình do được cải tạo tốt.

>>> Sân vận động mỹ đình ở đâu? Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình

Sơ đồ sân vận động Thiên Trường

Ban đầu sân vận động được thiết kế dưới dạng mái vòm ở khán đài A và B. Về sau theo yêu cầu của Chủ đầu tư nên thay đổi lại: chỉ để mái che cho khán đài A, và khán đài B sẽ không có và mái khán đài A chuyển sang làm kết cấu thép. Chủ trì kết cấu phần mái thép là Thạc sĩ Trần Mạnh Dũng, phó chủ nhiệm Bộ môn thép đại học xây dựng-Xưởng trưởng xưởng 1 – Công ty TVĐHXD, cùng các thầy giáo trong bộ môn, như: GS.TS Phạm Văn Hội, GS Đoàn Định Kiến…

Tổng chi phí xây dựng sân bóng ước tính khoảng 74 tỷ VN đồng. Sau này quyết toán khoảng 70,5 tỷ VN đồng. Có thể khẳng định đây công trình duy nhất trong số các công trình thể thao phục vụ Sea-games 22 không bị vượt kinh phí đầu tư đã được duyệt. Sân bóng có sức chứa khoảng 3 vạn người.

Sân vận động được xây dựng bằng khung bê tông cốt thép đúc toàn khối nối với nhau bằng các hệ dầm giằng kết hợp làm khán đài, bệ ngồi). Phần CONSON khán đài A, B có nhịp khoảng 7–8 m, trên đầu conson là hệ mái thép.

Móng khán đài A, B dùng cọc ép tiết diện 35×35, sâu đến 60 m, độ mảnh của cọc khá lớn, vượt xa quy định tiêu chuẩn. Ở thời điểm xây dựng chưa có máy ép được cọc 40×40 nên phải dùng cọc 35×35 cm. Đài cọc là các đài độc lập 4 cọc cho trục phía trong sân và ở giữa, 7 cọc cho trục ngoài cùng. Đài cọc cao 0,80 m và 1,2 m. Dầm móng với kích thước 40×80 cm.

Móng của khán đài C, D có tải trọng chân cột nhỏ nên sẽ được xây bằng cọc 20×20 cm và dài 8m. Trên cọc ép khán đài C, D là hệ móng băng giao nhau.

Sân  vận động có 20 cửa, được chia làm 4 khán đài A, B, C, D. Đối với khán đài A có sức chứa khoảng 7.000 chỗ ngồi , khán đài B có sức chứa 7.000 người, các khán đài C và D mỗi nơi có khoảng 3.000 chỗ. Sân bóng còn có 4 phòng cho vận động viên, 4 phòng cho huấn luyện viên. Ba phòng y tế, phòng cho khách VIP, khu giải khát… cũng đang trong giai đoạn hoàn thành. Sân bóng được sử dụng loại cỏ là loại thuần chủng, lá nhỏ nhập từ Thái Lan, phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của hau truong về svđ thiên trường, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.