Thủ môn là gì? Tố chất của một thủ môn giỏi là gì?

Thủ môn là vị trí không thể thiếu  trong một đội hình thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Vậy thủ môn là gì? Vai trò của họ như thế nào? Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội. Đứng sau hậu vệ và đứng trước khung thành. Nhiệm vụ chính của người thủ môn là ngăn chặn và không cho đối thủ đưa bóng đi vào lưới của mình. Ngoài tên gọi thủ môn thì còn được gọi với tên khác là thủ thành, người gác đền… Trên sân, thủ môn là cùa thủ duy nhất có thể dùng tay chạm bóng để sút bóng. Thủ thành nổi bật trên sân, khoác lên mình chiếc áo hoàn toàn khác với các đồng đội. Ngoài ra họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu.

Vai trò các thủ môn trên sân bóng

Nhiều người thường ví, thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của một trận đấu luôn phụ thuộc khá nhiều vào khả năng bắt bóng của thủ môn.

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, thủ môn còn có vai trò triển khai các tình huống đá nhanh, giúp đội nhà chống trả khi đối phương dồn hết đội hình tấn công lên. Nhưng ở vị trí thủ môn thì đòi hỏi cầu thủ cần có khả năng sút bóng chính xác để bắt đầu tấn công.

Vai trò nữa đó là tập trung vào việc đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn, áp dụng các đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và chuyền dài khi không có khoảng trống.

Ở các tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự bị phá vỡ, thủ môn có thể đóng vai trò là người quét cuối cùng để bảo vệ khung thành.

Những tố chất nào tạo nên một thủ môn giỏi?

Để có thể tạo nên một người thủ môn giỏi thì cần có nhiều yếu tố. Bên cạnh những yếu tố kỹ năng, các tố chất dưới đây cũng khá cần thiết cho cầu thủ:

 – Trước hết đây là sự ổn định. Theo các chuyên gia bóng đá thì một thủ môn giỏi không chỉ được nhận xét qua một vào trận đấu xuất thần, mà nó còn phải dựa vào những thông số:

  • Số trận được ra sân liên tiếp.
  • Số lần cứu thua trong mỗi trận đấu.
  • Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của cả đội, khả năng phát động tấn công.

 – Một yếu tố nữa đó là một thủ môn giỏi sẽ cần duy trì sự tập trung trong suốt trận dấu hoặc hơn thế. Vị trí này luôn đứng giữa ranh giới người hùng và tội đồ. Bởi thế thủ thành luôn cần tập trung một cách cao độ ngay cả khi đội nhà không chịu quá nhiều áp lực tấn công từ đối phương.

 – Một thủ môn giỏi còn cần có tâm lý cực kỳ vững vàng và tố chất của một thủ lĩnh. Nhất là trong các tình huống một đối một, vị trí đặc biệt này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với một tâm lý vững vàng, tỉnh táo để phán đoán đường đi bóng mà tiền đạo chuẩn  bị sút.

 – Yếu tố cuối cùng đó là yêu cầu về sức khỏe. Bất kỳ môn thể thao nào cũng đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt, nhất là đối với cầu thủ bóng đá. Đặc biệt với thời gian thi đấu lên tới 90 phút mỗi trận, một sức khỏe tốt sẽ giúp các thủ môn duy trì phong độ ổn định trong cả mùa giải.

Trên đây là những chia sẻ của hậu trường bóng đá về Thủ môn là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin thể thao bổ ích rồi nhé.