Pressing là gì? Cách thoát pressing như thế nào?

Trong bóng đá có khá nhiều lối chơi trong đó phổ biến nhất là Pressing. Vậy Pressing là gì ? Lối đá này có đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao? Cùng tylebd.com tìm hiểu để rõ nhé.

1.Pressing là gì?

Pressing là gì?

 

Pressing có thể hiểu là thuật ngữ chỉ một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của 1 nhóm hay toàn bộ đội bóng nhằm tạo ra áp lực lên cầu thủ của đối phương nhằm giành lại bóng. Lối chơi này thường được huấn luyện viên áp dụng cho các đội không sở hữu bóng hoặc ít có bóng hơn đội còn lại để tăng cơ hội có bóng.

Nhìn chung, lối đá pressing vừa có lợi lại vừa có hại khi tạo ra yếu điểm cho đội sử dụng, khiến đội bóng dễ bị phản công do số cầu thủ thường tập trung ở cùng 1 khu vực.

2. Các lối đá pressing phổ biến

Hiện nay, có 4 dạng đá pressing phổ biến như sau:

Pressing tầm cao: Chiến thuật áp sát đối thủ ngay phần sân nhà. Khi đấy, toàn đội hình dâng cao khiến đôi phương khó để triển khai bóng.

Pressing tầm trung: Áp sát và gây áp lực căng cho đối thủ ở khu vực trung tuyến.Nó vừa tạo áp lực để cướp bóng, tạo cơ hội tốt nhất, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho phía sân nhà.

Pressing tầm thấp: Chiến thuật này chỉ tạo áp lực từ nửa sân nhà trở đi để tiết kiệm thể lực cho hàng thủ. Nhưng đội bóng nào có thể lực kém sẽ dễ dàng tạo ra cơ hội cho đối phương bằng những đường bóng bổng.

Pressing khu vực: Lựa chọn khu vực để gây áp lực lên đối phương, thường là giáp đường biên để dễ dồn ép đối thủ vào 1 góc.

3.Những ưu nhược điểm của lối chơi Pressing là gì?

Ưu điểm của lối đá pressing

Pressing là cách tấn công tốt nhất. Với đội bóng ít được kiểm soát bóng thì có thể áp dụng Pressing để tăng cơ hội có được bóng. Nếu biết cách tổ chức, gây áp lực tốt thì sẽ có sự điều chỉnh thích hợp với chiến lược để tìm ra điểm yếu của đối phương.

Cách phòng thủ từ xa: Các cầu thủ ở tuyến trên chính là dàn hậu vệ quyết liệt nhất, giúp đẩy đội hình lên cao khiến đối phương bị dồn ép tạo khoảng cách phòng thủ từ xa cho sân nhà.

Cách chống bóng bổng cực kỳ hiệu quả: Những đội bóng nào có thể lực yếu có thể áp dụng việc ngăn không cho đối phương áp sát khung thành bằng những được chuyền dài là điều cần thiết.

Khắc phục yếu điểm của đội bóng khi không có cầu thủ có kỹ năng điều phối bóng tốt ở giữa sân

Nhược điểm của đá pressing.

Ngoài những ưu điểm kế trên thì lối chơi pressing sẽ vẫn tồn tại một vài nhược điểm dưới đây:

  • Chiến thuật đá này đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực tốt, nhất là các cầu thủ ở tuyến trên: Việc di chuyển liên tục với cường độ cao sẽ khiến cầu thủ nhanh bị hao mòn về thể lực, nếu thể lực không tốt thì không nên dùng chiến thuật này.
  • Có khoảng trống lớn giữa trung vệ và thủ môn: Nếu đối thủ rót bóng vào vị trí này sẽ khiến hậu vệ rơi vào thế đối mặt với khung thành.
  • Nếu đối thủ thoát được pressing thì sẽ phải chiu pha phản công cực kỳ nguy nhiểm
  • Lối đá này đòi hỏi mức độ gắn kết và giao tiếp giữa các cầu thủ trong đội bóng

4.Cách thoát pressing như thế nào?

Hiện nay lối chơi Pressing ngày càng phổ biến và được áp dụng nhiều. Vậy, cách thoát pressing như thế nào? Bạn có thể áp dụng 2 cách dưới đây:

Có nền tảng kỹ thuật tốt: Lối đá pressing đòi hỏi sự kết hợp ăn ý cũng như kỹ thuật sử dụng bóng tốt của các cầu thủ. Bởi thế cách tốt nhất để phòng và thoát thế trận pressing thì cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt.  Bạn có thể thấy sự hiệu quả của việc áp dụng này khi nhìn vào Messi hoặc Neymar.

Chuyền bóng nhanh: Đây là cách thoát pressing trong trường hợp xung quanh có đồng đội hỗ trợ. Nhưng, việc tạo ra một đường chuyền nhanh và dứt khoát phải đòi hỏi có sự ăn ý giữa các cầu thủ, nhất là người nhận bóng phải nhanh thì mới có được bóng.

Trên đây những chia sẻ của hâu trường bóng đá về Pressing là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.