Chơi tam cúc đơn giản dễ hiểu cho người chơi

Chơi tam cúc như thế nào? Luật chơi tam cúc đơn giản chi tiết? Nếu là người mới tìm hiểu về thể loại bài này thì bạn đừng bỏ qua bài viết của tylebd.com nhé.

Tam cúc là gì?

Tam cúc là dạng bài phổ biến tại miền Bắc mà bạn có thể bắt gặp tại bất cứ đâu. Đây là thể loại bài gắn liền với tầng lớp bình dân để giải trí lúc thời gian rảnh rỗi.  Bài tam cúc thường thích hợp cho nữ vì số lượng quân ít, dễ nhớ, dễ hiểu.

Ván bài tam cúc sẽ bắt đầu có 4 người nhưng vẫn có thể chơi nếu có từ 2 người và tùy theo số lượng người chơi mà luật chơi cũng có sự thay đổi, nghĩa  là sẽ bỏ đi 1 hoặc là bỏ đi 5 quân theo quy định của ván bài.

Chơi bài Tam cúc

Chơi tam cúc đơn giản dễ hiểu cho người chơi

Luật chơi

– Bài tam cúc được thiết kế bằng chữ Hán nên đòi hỏi chúng ta phải biết chữ hoặc nếu không biết thì phải nhận biết được các hình ứng với tên gọi.

– Với các quân bài có cùng tên thì các quân bài màu đỏ sẽ có giá trị lớn hơn các quân bài màu đen theo thứ tự lớn về nhỏ như sau: Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt.

– Anh em hãy nắm rõ các quy tắc như trình làng, gọi bài và tính điểm để thuận tiện trong quá trình chơi. Phần thưởng thằng cuộc sẽ được giao dịch theo quy định ban đầu.

Chơi tam cúc

– Trước hết sẽ có một người chọn bài và một người bắt cái. Cái được chọn bằng cách đếm theo chiều tay phải của người bắt cái từ Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Lá bài được bắt cái có tên gì thì sẽ dừng đếm ở người tương ứng với tên bài đấy và đó là cổng game và được chia bài đầu tiên

– Người cầm cái sẽ ra bài đầu tiên và gọi bài. Sẽ tùy vào cái gọi bài “một cây”, “đôi cây” hay “ba cây” mà những người chơi còn lại sẽ ra số cây bài tương ứng. Nếu ván bài có 2 người hoặc 4 người chơi thì ở lượt bài đầu tiên có khẩu lệnh “cấm tướng, cấm sĩ, lấy tượng cầm đầu” và cây bài lớn nhất được phép ra là tượng hồng. Nếu phạm luật thì không có quền ăn. Nếu bài chỉ có 3 người chơi thì khẩu lệnh sẽ đổi thành “cấm sĩ, cấm tượng, lấy xe cầm đầu” và xe hồng sẽ là cây bài lớn nhất được phép ra ở lượt đánh đầu tiên.

– Các quân bài được ra đều phải được úp xuống chiếu.

– Người cầm cái sẽ lật bài đầu tiên và lần lượt các người chơi còn lại. Người nào sở hữu bài lớn nhất thì sẽ thắng và sẽ được quyền gọi cái ở ván sau. Người nhận thua thì không cần lật bài

>>> Luật chơi tấn, hướng dẫn chơi bài tấn chi tiết

Các quy tắc khi chơi Tam cúc

Các quy tắc trình làng và gọi bài

– Tất cả bộ đôi, bộ ba trên sẽ ăn bộ đôi, bộ ba dưới.
– Những bộ cùng loại màu đỏ thì sẽ ăn được màu đen
– Nếu lên bài mà có Tứ tử hoặc Ngũ từ không phân biệt đỏ đen thì người chơi sẽ được trình làng trước khi cái gọi cây đầu tiên và chiến thắng luôn ván đấy

Các quy tắc tính thắng thua Vòng cuối

– Kết tốt đen: Người Cái gọi đôi cuối cùng là tốt đen và thắng thì ăn kết tốt đen.

– Đề tốt đen, ngũ tử, tứ tử: Người gọi đôi tốt, ngũ tử, tứ tử đen mà người khác tố bài được thì coi là đè bài thành công.

– Đi đêm: nghĩa là cách tráo bài giữa các người chơi. Các lá bài cần hạ xuống chiếu và tráo các bên với nhau.

– Nếu trong một ván bài thì ai kết trước sẽ chiến thắng thắng.

Trên đây là những chia sẻ của game về chơi bài tam cúc, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.