Serie a có bao nhiêu vòng đấu? Thông tin về giải đấu VĐQG Italia

Serie a có bao nhiêu vòng đấu? Theo thống kê thì Serie a có tổng cộng 38 vòng đấu với tổng cộng 380 trận đấu. Cùng tylebd.com tìm hiểu về những vòng đấu này qua bài viết dưới đây. 

Serie a có bao nhiêu vòng đấu?

Serie A cũng đã từng là một thế lực thật sự của nền bóng đá Châu Âu và giải đấu Serie A. Giải đấu luôn tạo ra những trận đấu đẹp mắt vào khoảng thế kỷ trước. Serie A diễn ra với tổng cộng 380 trận đấu và được chia làm 38 vòng. Giải đấu này hoạt động theo thể thức vòng tròn. Khi thi đấu ở giải đấu này các đội bóng sẽ thường ít tốn thể lực vì thời gian giải đấu nghỉ đông của họ lên đến 3 tuần.

Thông tin về giải đấu Serie A

Serie A là giải đấu gì?

Serie A là gì? Serie A hay giải bóng đá VĐQG Italia. Đây là giải đấu chuyên nghiệp dành cho câu lạc bộ bóng đá cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Ý.

Giải đấu bắt đầu từ mùa giải 1929–30 và được xếp thứ 3 trong số các giải đấu châu Âu. Xếp sau La Liga và Premier League và xếp trên Bundesliga và Ligue 1. Tại đấu trường này Juventus, AC Milan và Inter Milan là ba câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất.

Serie a có bao nhiêu vòng đấu? Thông tin về giải đấu VĐQG Italia
Serie a có bao nhiêu vòng đấu? Thông tin về giải đấu VĐQG Italia

Lịch sử phát triển của giải Serie A

Serie A ra đời vào năm 1898 từ khi ra đời cho đến năm 1922 giải đấu được tổ chức theo từng vùng miền. Đến năm 1926, Liên đoàn bóng đá Italia đã thay đổi thể thức thi đấu. Giải đấu lúc này thi đấu theo thể thức vòng tròn. 

Vào mùa giải 2004 – 2005, Juventus là câu lạc bộ nhận được cup vô địch. Trước đó đội bóng cũng đã được trao cúp tại trụ sở chính của Hiệp hội các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của quốc gia.

Vào mùa giải 2004 – 2005, Juventus là câu lạc bộ nhận được cup. Thời gian trước đó đội bóng cũng đã được trao cúp tại trụ sở chính của Hiệp hội các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của quốc gia.

Năm 2009, ban tổ chức tuyên bố giải Serie A sẽ tách biệt ra khỏi giải Serie B. Vì lý do bản quyền nên có 19 trong số 20 đội bóng ủng hộ quyết định này. Và chỉ có đội bóng Lecce bỏ phiếu chống lại quyết định đó của giải.

Thể thức thi đấu Serie A

Serie A được diễn ra từ tháng 8 cho đến tháng 5 năm sau theo thể thức vòng tròn hai lượt. Mỗi câu lạc bộ sẽ đấu với 19 đội bóng còn lại 2 lần trong một mùa giải với 2 trận đấu trên sân khách và sân nhà.

Nửa đầu mùa giải có tên gọi là andata và có tất cả 19 trận đấu, mỗi đội bóng lúc này sẽ gặp 19 đội còn lại. Nửa còn lại của giải đấu được gọi là Ritorno, các đội sẽ chơi theo thứ tự thi đấu trước đó. Ở nửa mùa giải này các đội bóng sẽ thi đấu hai lượt ở sân nhà và sân khách. 

>>>> Xem thêm: Copa Libertadores là gì? Thông tin về giải đấu Copa Libertadores

Cách tính điểm và xếp hạng của giải đấu

Từ giải đấu năm 1994/1995, điểm số của các đội bóng được phân chi như sau: đội thắng được cộng 3 điểm, hòa 1 điểm còn đội thua không có điểm. Sau 2 vòng thi đấu thì kết quả chung cuộc của giải đấu sẽ được tính như sau: 

– Vé tham dự giải đấu Champions League giành cho 4 đội đứng đầu giải Serie A.

– Vé tham dự giải đấu Europa League giành cho đội xếp thứ 5, 6 của giải đấu. 

– 3 đội cuối bảng Serie A sẽ xuống hạng thi đấu tại giải Serie B mùa tiếp theo.

– 2 đội đầu bảng tại giải Serie B sẽ thăng hạng thi đấu ở giải Serie A mùa tiếp theo.

– 1 suất vào Serie A mùa tiếp theo sẽ dành cho các đội đứng hạng 3 – 8 của giải Serie B. Vòng Play-off, đội nào giành chiến thắng được nhận suất cuối cùng này vào giải Serie A.

– Nếu có hai hoặc nhiều hơn đội bằng điểm nhau thì từ năm 2005/2006, thứ hạng được quyết định bởi: Thành tích đối đầu, hiệu số các trận đối đầu, hiệu số chung, số bàn thắng, bốc thăm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Serie a có bao nhiêu vòng đấu? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.