Mậu binh là gì? Luật chơi mậu binh như thế nào?

Mậu Binh là gì? Luật chơi mậu binh như thế nào? nếu bạn là người mới tìm hiểu về bộ môn chơi bài này thì hãy tham khảo thêm thông tin về bài mậu binh qua bài viết của tylebd.com nhé.

Mậu binh là gì?

Mậu binh là gì?

Game Mậu Binh còn được biết tới vơi tên Thập Tam tức hay bài Xập Xám. Mậu Binh là trò chơi phát triển trí tuệ cho người chơi.Nó đòi hỏi chúng ta phải có một tư duy logic và đôi mắt tinh tế để có thể quan sát và sắp xếp để thắng đối phương. Bởi thế mà nó đã tạo ra sức hút đặc biệt thu hút nhiều người chơi.

Thường một ván chơi Mậu Binh sẽ có từ 2 đến 4 người tham gia. Mỗi người chơi sẽ được chia làm 13 quân bài và xếp thành 3 chi khác nhau. Luật chơi Mậu Binh tính như sau bạn xếp các chi trước mạnh hơn chi sau và được liên kết với nhau thì mới tăng khả năng thắng lên.

Cách xếp bài cơ bản trong Mậu Binh

Cách chơ mậu binh không phải đơn giản nên cần cân nhắc cách xếp bài, hiểu rõ thứ tự để tăng khả năng chiến thắng trong cuộc chơi. Các lá bài được xếp theo độ tăng từ trên xuống dưới như sau:

 • Mậu thầu: Hiểu là 1quân bài lẻ và không có sự liên kết với nhau
 • Đôi: Hiểu là  hai lá bài cùng số trong một chi sẽ tạo thành 1 đôi
 • Thú: tức là trong một chi mà có 2 đôi thì chi cuối không được sắp xếp liên kết thú
 • Sám: tức là trong một chi sẽ có 3 lá bài cùng số với nhau, tạo thành một sám
 • Sảnh: được hiểu là trường hợp 5 lá bài liên tiếp với nhau, nhưng, chi cuối không được xếp thành sảnh. Nếu, sảnh bắt đầu bằng quân Át là sảnh nhỏ nhất, ngược lại sảnh kết thúc bằng quân Át chính là sảnh lớn nhất
 • Thùng: hiểu là trong chi có 5 lá bài cùng chất, lưu ý là chi cuối không xếp liên kết
 • Cù Lũ: hiểu là bài gồm có 1 đôi và 1 sám, chi cuối không xếp cù lũ
 • Tứ quý: Tức là trong chi bao gồm 4 lá bài cùng số và chi cuối không xếp tứ quý
 • Thùng phá sảnh: sẽ là một dây đồng chất. Nhưng chi cuối không xếp loại quân bài này
 • Thùng phá sảnh lớn:tức là chi vừa có sảnh vừa có thùng( 5 cây liên tiếp cùng chất) và phải có cả quân bài Át.
 • Nếu như các lá bài giống nhau thì xét hòa. Người chơi nên cân nhắc lựa chọn cách xếp bài sao cho bài không bị lủng nhé!

Luật chơi Mậu Binh thắng lớn?

Để có thể nói thì chơi bài Mậu Binh cũng khá dễ hiểu, thế nhưng về tư duy xếp bài lại có sự đòi hỏi cao. Bắt đầu vào ván chơi, mỗi người sẽ được phát 13 lá bài. Nhiệm vụ của anh em là chia các con bài đó thành 3 chi. Trong đấy, chi đầu và chi 2 gồm 5 lá bài và chi cuối có 3 lá bài và đem so sánh với người chơi khác theo từng chi. Lưu ý là xếp sao cho chi trước mạnh hơn chi sau, nếu không thì nó sẽ tính bị binh lủng.

Mỗi ván đấu mỗi người chơi sẽ có thời gian là 90 giây để xếp bài. Nếu như bạn chơi trên máy tính thì sẽ có gợi ý để hệ thống tự sắp xếp bài cho bạn. Kết thúc thời gian xếp thì mọi người sẽ so bài với nhau. Có 5 giây so sánh cho mỗi chi.

Nếu như bài Mậu Binh thắng trắng thì sẽ được tính là thắng nhất mà không cần phải so bài với người khác. Và nếu người chơi có bài mạnh như nhau thì sẽ cùng chia gà với nhau.

>>> Chơi roulette thành công cho người mới

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mậu binh là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.