Chơi bài karuta Nhật Bản như thế nào?

Chơi bài Karuta sẽ không giống với các lá bài truyền thống của Việt Nam. Bài karuta là một trong các game truyền thống của Nhật Bản nên có luật chơi mới lạ. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết về chơi bài này nhé.

Giới thiệu bài Karuta

Bài Karuta là thể loại bài đánh truyền thống của Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc thì ai cũng biết chơi hay ít nhất đã từng nghe tới trò chơi này. Sở hữu lối chơi đặc biệt đơn giản, Karuta được nhiều người chơi chú ý tới.

Nhưng nguồn gốc của dạng bài này không phải bắt nguồn từ Nhật Bản mà là từ Bồ Đào Nha. Khi các thương nhân Bồ Đào Nha tới Nhật Bản giao thương vào thế kỷ thế kỷ 16. Sau nhiều năm phát triển, từ các lá bài Tây ban đầu, chúng đã biến thể thành bài Karuta hiện tại. Bởi thế mà Karuta được chia thành 2 loại chính là bài Karuta Bồ Đào Nha và bài Karuta Nhật.

Trong nền văn hóa Nhật Bản, thì bài Karuta là loại hình mang tính chất giải trí.Bộ bài này thường được đưa vào phim ảnh, video game, anime …

Nếu như bài Tây dùng số và các ký hiệu Cơ, Rô, Chuồn, Bích, thì ở bài Karuta sẽ được in hình ảnh, chữ viết và câu thơ, tục ngữ. Các giọng thơ được cất lên trước mỗi một lá bài chính là điều làm cho Karuta đặc biệt hơn so với các trò đánh game khác,

Chơi bài Karuta Nhật Bản đơn giản nhất

Chơi bài karuta Nhật Bản như thế nào?

Bài Karuta thường được chia thành  nhiều bộ nhỏ khác nhau đấy là Uta Garuta, Iroha Garuta và Hanafuda.  Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về chơi từng bộ nhé:

Chơi bài Hanafuda

Bài Hanafuda sẽ có 48 lá bài với hình ảnh tượng trưng cho những bông hoa Nhật Bản. Mỗi loại hoa sẽ có đặc điểm khác nhau:

Khi chơi bài này người chơi sẽ phải tự mình tìm ra các lá bài tương ứng với nhau. Đến cuối cùng người nào có nhiều lá bài hơn sẽ là người chiến thắng.

Mỗi bộ thường có 3 loại: Loại thường có 2 lá đầu có hình dáng giống nhau đến 90%. Số điểm được tính là 1 điểm 1 lá. Loại đẹp là loại có dải ruy băng màu đỏ hay màu tím hoặc các câu đối và sẽ được tính 5 điểm.

Loại thứ ba chính là loại đặc biệt:sẽ được chia ra làm 2 nhánh. 1 nhánh là 5 lá bài được tính 20 điểm, nhánh 2 là 10 lá bài được tính 10 điểm.

Chơi bài Iroha Garuta

Chơi bài này có liên quan đến bảng chữ cái. Từng người chơi sẽ lần lượt đọc các lá bài của mình lên. Khi 1 người đọc thì những người chơi khác sẽ tiến hành tìm lá bài có ý nghĩa khớp với lá bài đấy. Nếu ai lấy được lá bài phù hợp trước chính là người sẽ giành chiến thắng.

>>> Những lá bài yugioh mạnh nhất thế giới mà bạn nên biết

Chơi bài Karuta Uta Garuta

 Uta theo tiếng nhật được hiểu là bài hát. Bởi thế trong bộ bài này sẽ sử dụng các câu thơ, lời hát truyền thống của Nhật Bản.

Để có thể chơi tốt được dạng bài này thì người chơi cần phải học thuộc được các bài thơ có trong Bách nhân thất thủ (tiếng Nhật là 小倉百人一首). Sách này được sáng tác vào thế kỷ 12 và có  tất cả 100 bài thơ.

Khi chơi người chơi sẽ tiến hành trải các lá bài ra theo 1 thứ tự. Như vậy thì sẽ dễ đối với chúng ta  nhưng lại gây khó khăn cho đối phương. Sau đấy anh em sẽ tiến hành đọc 1 bài thơ nào đấy và tìm ra lá bài phù hợp ngay trước mặt mình. Nếu như bốc không trúng đối thủ sẽ có cơ hội. Cứ như thế cho tới cuối cùng, người nào có nhiều lá bài nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Hy vọng những thông tin của game trên đây sẽ giúp bạn có chơi bài Karuta Nhật tốt hơn. Hãy luyện tập chăm chỉ và trở thành một cao thủ chơi bài xuất sắc nhé.