Vòng 1/8 là gì? Thể thức thi đấu của vòng 1/8 như thế nào?

Vòng 1/8 là gì? Nhiều người vẫn thắc mắc về các vòng đấu trong bóng đá và vòng 1/8 có sự khác nhau như thế nào với vòng 1/16. cùng chuyên mục hậu trường bóng đá đi tham khảo nhé.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8, còn được gọi là vòng tứ kết, là giai đoạn tiếp theo của giải đấu sau vòng 1/16. Ở giai đoạn này, các đội đã chiến thắng ở vòng 1/16 sẽ tiếp tục tranh tài để giành quyền vào bán kết. Thông thường, số lượng đội tham gia ở vòng 1/8 là 8 đội, tương ứng với 4 cặp đấu.

Thể thức thi đấu vòng 1/8

Với bóng đá thì thể thức thi đấu mỗi giải đấu sẽ khác nhau và thường ở các giải lớn như World Cup hay UEFA Champions League mới áp dụng thể thức giống nhau.

Do đó sau khi các vòng bảng hoặc vòng loại trực tiếp kết thúc thì các đội sẽ tiến vào vòng 1/8. Tại đây các đội được chia thành các cặp đấu theo thể thức tính điểm của 2 trận lượt đi và về trên sân nhà sân khách. Điểm số 2 trận sẽ được cộng lại để xác định đội bóng nào thắng cuộc để tiếp tục bước vào vòng sau.

Trường hợp 2 đội cùng bằng điểm nhau sau 2 lượt trận sẽ tiến vào đá hiệp phụ hoặc đá luân lưu để tìm ra đội bóng thắng cuộc. Và thể thức này sẽ được áp dụng để tạo sự cân bằng giữa các đội bóng.

Những trận đấu ở vòng 1/8 rất kịch tính và căng thẳng vì các đội đều thi đấu để giành quyền vào đá vòng đấu trực tiếp. Nên sự chênh lệch của các cặp đấu không quá lớn về độ mạnh yếu nên sẽ có nhiều bất ngờ về ty so bong da cho khán giả theo dõi.

Vòng 1/8 là vòng để các đội bóng chứng tỏ được mình trên đấu trường quốc tế với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên, cầu thủ sẽ phải thi đấu hết mình để giành chiến thắng và tiến vào vòng tiếp theo.

vong-1-8-la-gi
Vòng 1/8 là gì? Thể thức thi đấu của vòng 1/8 như thế nào?

Sự khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Số đội tham gia

Sự khác biệt đầu tiên giữa vòng 1/8 và vòng 1/16 là số đội tham gia. Ở vòng 1/16, số đội tham gia là 16 đội, tương ứng với 8 cặp đấu. Trong khi đó, số đội tham gia ở vòng 1/8 là 8 đội, tương ứng với 4 cặp đấu.

Cường độ đối thủ

Cường độ đối thủ cũng là một yếu tố quan trọng khác phân biệt giữa hai vòng đấu này. Vì số đội tham gia ở vòng 1/16 nhiều hơn so với vòng 1/8, nên khả năng các đội gặp phải đối thủ mạnh trong vòng đấu này cũng lớn hơn. Ngược lại, ở vòng 1/8, do số đội tham gia ít hơn nên khả năng gặp đối thủ mạnh cũng ít hơn.

Tầm quan trọng

Vòng 1/8 và vòng 1/16 đều là giai đoạn quan trọng trong giải đấu. Tuy nhiên, vòng 1/8 được coi là một giai đoạn quan trọng hơn bởi vì chỉ còn 8 đội và các đội đã gặp những thử thách lớn hơn ở vòng đấu trước. Thành công ở vòng 1/8 có thể mang lại cơ hội rất lớn để tiến đến vòng bán kết.

Những giải đấu bóng đá nào có vòng 1/8?

Khi bạn hiểu rõ về khái niệm vòng đấu 1/8 rồi thì cũng nên hiểu tính chất của vòng này và có thể kể đến ở một số giải đấu như:

FIFA: Cái tên đầu tiên được nhắc đến, là một trong những giải đấu lớn nhất thế giới với sự tham gia của 32 đội thi đấu tương đương với 8 bảng vòng loại. Khi hoàn thành xong vòng bảng chỉ còn 2 đội duy nhất được đi tiếp vào vòng trong và đó chắc chắn là vòng 1/8.

Champion League: Tức là Cúp C1, giải đấu có 32 đội tham gia và sẽ chọn ra 16 đội xuất sắc để vào đấu ở vòng 1/8.

Euro: Tất cả có 24 đội và dựa vào bảng xếp hạng để lựa chọn ra 16 đội đi tiếp vào đấu vòng 1/8.

Xem thêm: Tẩy thẻ là gì? Tầm quan trọng của tẩy thẻ trong trận đấu

Xem thêm: Đá thòng là gì? Tầm quan trọng của đá thòng trong bóng đá

Như vậy, bài viết trên của chúng tôi cũng đã giới thiệu và giải đáp thắc mắc cho bạn về vòng 1/8 là gì một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé. Hy vọng sẽ giúp quý độc giả có thêm thông tin bổ ích và kiến thức để dự đoán tỷ lệ bóng đá trận đấu được tốt nhất.