Catenaccio là gì? Tìm hiểu về chiến thuật phòng ngự bóng đá Ý

Catenaccio là gì? Catenaccio được biết đến là chiến thuật phòng ngự trong bóng đá. Vậy chiến thuật bóng đá này có điều gì đặc biệt? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một chiến thuật trong bóng đá, cụ thể đó là chiến thuật phòng ngự. Cũng giống như những chiến thuật bóng đá khác thì chiến thuật này cũng được đánh giá rất cao. Trong tiếng Ý, Catenaccio có nghĩa là “cái chốt cửa”, ý nghĩa của cái tên này cũng đã nói lên phần nào về chiến thuật này.

Catenaccio bắt buộc các cầu thủ phòng ngự phải thi đấu một cách tập trung để giữ vững khung thành đội bóng trước những đượt tấn công từ phía đối thủ. Cách bố trí người cũng là yếu tố quan trọng trong chiến thuật này.

Tìm hiểu về chiến thuật phòng ngự bóng đá Ý

Lịch sử hình thành Catenaccio

Catenaccio được cho là một chiến thuật của người Ý, chiến thuật này đã giúp đội tuyển Ý bước đến đỉnh cao. Từ năm 1960, chiến thuật này đã được HLV Helenio Herrera đưa ra. Ông đã áp dụng chiến thuật này cho đội bóng Inter Milan của nước Ý. Chiến thuật lúc bấy giờ thiên về lối chơi bóng đá phòng ngự. . Lối chơi này hướng tới việc kèm người 1-1 giữa các cầu thủ.

Catenaccio là gì? Tìm hiểu về chiến thuật phòng ngự bóng đá Ý
Catenaccio là gì? Tìm hiểu về chiến thuật phòng ngự bóng đá Ý

Những cầu thru trong hàng phòng ngự thi đấu theo chiến thuật Catenaccio cần giữ chắc được vị trí của mình trên sân. Họ còn có nhiệm vụ theo sát cầu thủ ở hàng tấn công của đội đối phương. Điều này đã tạo ra những cản trở lớn đối với lối chơi tấn công của đối phương.

Đối với người Ý, họ không chỉ coi đây là chiến thuật phòng ngự đơn giản. Mà họ còn có những bước tính toán khá thực tế.

Hệ thống phòng ngự của chiến thuật Catenaccio được tạo ra rất vững chãi. Nó đã cản phá thành công những pha tấn công nguy hiểm của đối thủ. Đồng thời còn khiến cho đối thủ không thể thực hiện được những kỹ năng của bản thân để có thể tiến vào sâu trong khung thành.

Cho đến ngày nay, chiến thuật Catenaccio này vẫn nhiều huấn luyện viên áp dụng. Nó đã thành công trong hơn một thập kỷ qua. Chiến thuật phòng ngự Catenaccio đỉnh cao này vẫn luôn là một niềm tự hào của người Ý trong suốt lịch sử bóng đá thế giới.

Cách vận hành Catenaccio

Để có thể vận hành được chiến thuật này một cách đơn giản nhất thì chỉ cần số lượng cầu thủ phòng ngự đông hơn số lượng cầu thủ tấn công của đội bạn. Cùng với đó là cần có 1 hậu vệ quét để bảo vệ trước khung thành đội nhà.

Các cầu thủ hậu vệ cần phải chơi theo chiến thuật kèm người 1-1 với các cầu thủ tấn công của đối phương. Còn hậu vệ quét sẽ tiến hành hỗ trợ các cầu thủ phòng ngự khác trong các tình huống nguy hiểm.

Các cầu thủ tấn công không cần phải hỗ trợ phòng ngự mà họ cần có cách lên bóng thật nhanh mỗi khi các hậu vệ cướp được bóng.

>>> Xem thêm: Công nghệ VAR là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio

Ưu điểm của Catenaccio

– Chiến thuật này sẽ giúp đội bóng có phương án phòng thủ hiệu quả.

– Nó còn giúp đội bõng có thể ngăn chặn đối thủ nhận bóng ở khu vực gần khung thành với tuyến phòng ngự dày đặc.

– Chiến thuật này còn làm suy yếu các tiền đạo và khả năng phòng ngự của đối phương.

– Giúp đội bóng có thể đứng vững trong những trường hợp thi đấu thiếu người do dính thẻ đỏ.

Nhược điểm của Catenaccio

– Chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải đánh dấu và nhận biết các cầu thủ của đối phương chơi ở vị trí nào. Điều này có thể khiến cho họ có thể nhầm lẫn khi phải đối đầu với chiến thuật tấn công tổng lực.

– Chiến thuật này còn làm hạn chế khả năng tấn công của đội bóng.

– Việc chủ động chơi lùi sâu ở chiến thuật này khiến người hâm mộ cảm thấy nhàm chán,không ưa chuộng đội bóng nữa.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Catenaccio là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.