Sâm lốc là gì? Luật chơi sâm lốc cơ bản?

Sâm lốc là gì? Luật chơi sâm lốc cơ bản cho người mới như thế nào? Bạn đã biết gì về trò chơi sâm lốc chưa? Hãy cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Sâm Lốc Là Gì?

Sâm lốc là gì?

Sâm lốc là thể loại trò chơi đánh game phổ biến đã có từ lâu đời, là trò chơi quen thuộc của người dân vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam ta từ xưa. Sâm lốc được chơi dựa trên một bộ bài tây có 52 lá bài, có luật đơn giản và gần giống với lối chơi của bài tiến lên. Nhưng nó vẫn có những nét riêng để chúng ta gọi nó là bài sâm lốc mà không phải là bài tiến lên hay bất cứ bộ bài nào khác.

Luật chơi sâm lốc cơ bản

Bắt đầu một ván đấu bài sâm lốc sẽ có từ 2 tới 4 người tham gia,mỗi người sẽ được chia bài là 10 lá. Ngay tại ván đấu thứ nhất thì người nào có quân bài nhỏ nhất sẽ là người có quyền được đi bài đầu tiên. Còn tính từ ván bài thứ 2 thì người chiến thắng ở ván đấu trước sẽ có quyền đi trước ở ván sau

Các thứ tự quân bài sâm lốc sắp xếp ra sao?

+ Bài lẻ (bài rác) sẽ bao gồm các quân bài không sắp xếp đôi, lẻ cặp hay không sắp xếp thành một tập hợp nào. Thứ tự thấp tới cao sẽ tính bắt đầu từ lá 3 cho đến lá 2, lá 3 có giá trị nhỏ nhất, con 2 có giá trị lớn nhất

+ Đôi nghĩa là trong tay bạn có 2 quân bài có cùng số kết hợp với nhau. Về thứ tự các quân bài cũng sẽ xuất phát điểm thấp là đôi 3 và lớn nhất sẽ là đôi 2.

+ Sám: tưc là việc kết hợp 3 lá bài cùng số, ngang nhau về giá trị và việc sắp xếp thứ tự quân cũng tương tự.

+ Tứ quý: chính là sự kết hợp 4 lá bài tây có cùng số và thứ tự cao thấp cũng tương tự tứ quý 3 thấp nhất và lớn nhất là tứ quý 2.

+ Sảnh chính là sự tập hợp của các lá bài liên tiếp theo thứ tự nhỏ đến lớn. Độ dài tối thiểu của sảnh là kết hợp 3 lá bài liên tiếp còn không giới hạn độ dài cho tới khi hết bài. Sảnh bé nhất trong bộ sẽ là A23 và sảnh hợp cao nhất là QKA.

>> Cách tính chi trong binh xập xám chuẩn nhất

Chơi bài sâm lốc nhanh nhất

Chơi sâm cũng giống với bài tiến lên về việc người đầu tiên ra quân những người tiếp sau phải tiến hành chặn bài của người đi trước. Việc chặn cần sử dụng quân lớn hơn hay đôi tương ứng, sám cô và sảnh cao hơn để chặn và độ dài bằng nhau.

Bên cạnh đấy trong sâm lốc một tứ quý bất kỳ kết hợp có thể chăn được lá bài 2, mỗi tứ quý sẽ chặn 1 lá bài 2 và nếu người chơi có 2 tứ quý là đã có thể chặn được đôi hai. Trường hợp khi mà bạn đánh ra một quân bài mà 3 người kế tiếp không có bất cứ ai chặn thì bạn có thể đi bài ở lượt tiếp theo. Còn khi người về nhất mà đánh quân 2 cuối sẽ coi là thối 2 và không tính thắng.

Trong chơi sâm lốc khi còn 1 quân bài chơi thì chúng ta sẽ cần báo cho các người chơi khác về việc mình còn duy nhất 1 lá. Khi đấy người ngồi trước người báo đó sẽ cần tiến hành chặn từng quân bài có thể để không cho họ về nhất.

Cách tính điểm trong sâm lốc là gì?

So với các thể loại game khác, thì cách tính điểm của sâm lốc đổi thưởng sẽ có phần phức tạp hơn nên người chơi cần nắm rõ quy tắc:

  • Ăn trắng: sẽ được tính bằng 20 lá bài nhân x số tiền cược + một bộ tứ quý + một lá bài 2.
  • Thắng bình thường: sẽ được tính bằng tổng điểm của các lá bài còn lại x số tiền cược + tứ quý + 2 (nếu trong bài có tứ quý hoặc 2).
  • Xin làng: tức là ăn của mỗi người chơi 20 lá bài x số tiền cược.
  • Đền làng:sẽ phải đền mỗi người chơi 20 lá bài x số tiền cược.
  • Tứ quý chặt 2: sẽ được tính bằng 15 lá cho mỗi một lá bài 2.
  • Tứ quý chặt tứ quý: bằng 10 lá cho một bộ tứ quý.
  • Thối 2: bạn sẽ phải chịu 5 lá cho 1 quân 2.
  • Cóng: tính bằng 15 lá  bài x số tiền cược + tứ quý + 2 (nếu trong bài có tứ quý hoặc 2).
  • Chặt chồng: tính bằng 15 lá bài x số lượt chồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sâm lốc là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm rõ được luật chơi, chơi sâm rồi nhé.