Ném biên là gì? Những quy định và kỹ thuật ném biên cơ bản

Ném biên là gì? là hình thức đưa bóng lại trận đấu khi bóng đã lăn ra khỏi đường biên dọc. Vậy hình thức này có những quy định gì? Cùng tylebd.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Ném biên là gì?

Ném biên là hình thức đưa bóng trở lại sân khi bóng lăn khỏi đường biên dọc. Trong quá tính bóng lăn trên sân dù cố tình hay cố ý làm cho quả bóng ra khỏi đường biên dọc. Cầu thủ đội bạn là người cuối cùng chạm vào bóng thì đội đối phương sẽ được hưởng quả ném biên này.

Trình tự thực hiện ném biên

Trình tự thực hiện ném biên như sau:

– Đầu tiên bạn cần hướng mặt vào sân thi đấu.

– Sau đó dẫm một phần mỗi chân lên đường biên dọc hoặc bạn cũng có thể đứng hẳn ra ngoài đường biên dọc.

– Hãy cầm bóng bằng cả hai tay.

– Ném bóng từ phía sau và qua đầu.

– Ném bóng từ vị trí bóng ra khỏi sân.

Tất cả cầu thủ đối phương phải đứng cách xa vị trí thực hiện quả ném biên ít nhất là 2m. Bóng được coi là bóng trong cuộc khi đã vào sân. Sau khi ném biên, cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thứ hai cho tới khi bóng chạm cầu thủ khác.

Ném biên là gì? Những quy định và kỹ thuật ném biên cơ bản
Ném biên là gì? Những quy định và kỹ thuật ném biên cơ bản

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Kỹ thuật ném biên tại chỗ thì cầu thủ sẽ thực hiện ném biên ngay tại chỗ đứng hiện tại. Cầu thủ cần quan sát hết sân bóng và tính toán hướng ném bóng dự định. Khi đã nhắm được vị trí, cầu thủ ném biên hơi hạ đầu gối xuống, ngả cơ thể về phía sau thành hình cánh cung. Cùng với đó hai tay cầm hai bên của trái bóng, các ngón tay dàn sốu trên bóng còn ngón cái đặt đối xứng nhau.

Khi thực hiện ném bóng hai chân cần đạp mạnh lên đất, bụng hóp lại hai tay duỗi thẳng ra phía trước. Theo lực ném được tạo thành, bóng sẽ di chuyển đến hướng mà cầu thủ xác định từ trước. Luu ý khi ném biên tay phải để mở, không được chụm lại để tránh ảnh hưởng quỹ đạo của trái bóng.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Hai tay cầm bóng ở trước ngực đến bước đà cuối cùng thì đưa bóng ra phía sau đầu đồng thời ngửa phần thân trên về phía sau tạo thành hình cánh cung ngược và thực hiện động tác ném bóng tương tự như động tác ném bóng tại chỗ.

Kỹ thuật ném biên này đặc biệt là nhờ vào tốc độ chạy đà để có thể ném bóng đi xa hơn tăng khả năng tấn công của đội bóng. Khi ném biên mặt bạn phải hướng về hướng bóng đi, hai tay đưa bóng ra phía sau đầu, động tác ném bóng phải liên tục, hai tay dùng lực đều nhau, hai chân không được rời khỏi mặt đất. Lưu ý khi ném biên hai chân cần phải đứng ở bên ngoài hoặc trên đường biên dọc.

>>> Xem thêm: Pressing là gì? Cách thoát pressing như thế nào?

Chiến thuật ném biên

Chiến thuật ném biên tấn công

Ném biên không chỉ đơn thuần là việc đưa bóng vào cuộc mà nó còn là một cơ hội để đội bóng tổ chức tấn công. Đặc biệt nhất là ở những quả ném biên ở gần đường biên ngang trên sân đối phương thì sự uy hiếp lại càng tăng thêm.

Khi đồng đội thực hiện quả ném biên, các cầu thủ khác phải làm tường cho đồng đội, chạy chỗ, cắt đuôi, lôi kéo đối phương tiếp ứng, hỗ trợ đồng đội,… để tạo ra các khoảng trống thuận tiện cho việc nhận bóng.

Chiến thuật ném biên phòng thủ

Đây là một trong những cách ném biên an toàn vì bạn cần nhận biết đâu là tình huống nên tấn công hay phòng thủ, nếu đội bạn đang trên cơ hơn sẵn sàng cướp bóng phản công nên áp dụng chiến thuật này là hợp lý.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về ném biên là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.