Hướng dẫn kỹ thuật tay bơi ếch cho người mới học

Kỹ thuật tay bơi ếch có tác dụng tạo ra lực tiến, lực nổi cho cơ thể. Bởi thế nếu là người mới học thì bạn hãy cố gắng tập kỹ thuật quạt tay khi bơi ếch. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài dưới đây.

Kỹ thuật tay bơi ếch

Kỹ thuật tay bơi ếch

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch sẽ gồm 5 giai đoạn: Tư thế ban đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Cụ thể từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 – Tư thế ban đầu: Người tập bơi hãy để 2 tay duỗi thẳng tự nhiên song song với mặt nước, lòng bàn tay úp xuống dưới, các ngón tay khép tự nhiên sao cho toàn bộ cơ thể tạo thành hình thoi lướt nước.

Giai đoạn 2 – Ôm nước: Từ tư thế ban đầu, hai tay vươn ra trước cùng lúc kéo trọng lượng ra trước, cẳng tay và cánh tay lập tức xoay trong, lòng bàn tay xoay nghiêng ra ngoài và gập dần cổ tay để mũi bàn tay chếch xuống dưới và ra ngoài ép xuống nước, khi bạn thấy lòng bàn tay của mình đã có áp lực nước thì bắt đầu quạt nước. Ôm nước sẽ tạo điều kiện tốt cho việc quạt nước và làm cho cơ thể tự nổi lên tốt hơn.

Giai đoạn 3 – Quạt nước: Quạt nước chính là giai đoạn tạo ra lực kéo cho cơ thể hiệu quả nhất. Cách quạt nước trong bơi ếch là quạt sang bên cạnh, quạt xuống dưới và ra sau và vào trong. Khi thực hiện quạt nước phải giữ cho khuỷu tay cao bởi như thế mới có thể quạt nước ra sau ở góc độ có hiệu lực. Bởi thế trong quá trình quạt nước, ở bất cứ vị trí nào thì khuỷu tay đều phải cao hơn bàn tay và cẳng tay. Trong quạt nước góc độ giữa cẳng tay và cánh tay sẽ luôn có sự thay đổi. Khi quạt nước và thu tay đường đi của bàn tay hãy ở phía trước và phía dưới vai

Giai đoạn 4 – Thu tay: Bước tiếp theo của quạt nước chính là thu tay lại. Thực hiện thu tay sẽ tạo ra hiệu lực tiến và lực nâng tốt. Động tác thu tay sẽ được thực hiện theo phương pháp từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên để thu tay vào phía dưới đầu, sau đấy lòng bàn tay có thể úp xuống hoặc ngửa lên khép lại để duỗi ra trước. Khi kết thúc hành động thu tay, khuỷu tay sẽ thấp hơn bàn tay, cẳng tay và bàn tay tạo ra một góc nhọn.

Giai đoạn 5 – Duỗi tay: Duỗi tay sẽ bắt đầu từ duỗi thẳng khớp khuỷu tay và khớp vai, lòng bàn tay từ từ xoay lên trên hoặc nghiêng thì sẽ úp dần xuống dưới đồng thời vươn ra trước. Lưu ý khi thực hiện động tác duỗi tay ra trước phải nhanh, kết hợp chặt chẽ với động tác chân. Bởi thế cùng một lúc duỗi thẳng tay, vai cũng cần vươn ra trước, không nên để tình trạng dừng.

Các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật quạt tay khi bơi ếch

Khi cơ thể đang lướt thì hai cánh tay phải luôn duỗi thẳng áp sát vào tai,lòng bàn tay úp xuống đất

Khi thực hiện động tác tay thì các ngón tay phải áp sát vào nhau, giai đoạn ôm nước thì mở tay di chuyển.

Để bơi ếch nhanh hơn và tránh bị mỏi cơ khi thực hiệt quạt tay thì các chuyên gia khuyên bạn khi quạt nước thì hãy ngửa lòng bàn tay sang 2 bên người

Liên tục quạt tay ra sau cho tới khi 2 bàn tay ra trước ngực, ngón tay chèo giúp tăng lực cản của tay và điều chỉnh được vị trí của cánh tay.

>>> Bơi ếch có tác dụng gì? Những lợi ích của bơi ếch là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật tay bơi ếch, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.