HIIT là gì? Khi tập HIIT cần lưu ý những điểm gì?

HIIT là gì? Khi tập HIIT cần lưu ý những điểm gì? Cùng tylebd tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

HIIT là gì?

HIIT được viết tắt từ cụm từ ” High intensive Interval Training “, đây là dạng bài tập cường độ cao ngắt quãng, còn được gọi là cardio cường độ cao. Người tập HIIT cần phải dùng hết sức lực để cơ thể hoạt động với công suất tối đa từ 90 – 100% trong 1 thời gian ngắn 30 giây.

Bài tập HIIT là sự kết hợp của nhiều động tác khác nhau dựa trên nguyên tắc tập ngắn nhưng cường độ cao. Mỗi lần tập chỉ kéo dài 20 phút nhưng lượng calo tiêu hao tương đương với chạy bộ từ 40 đến 60 phút. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng tập HIIT sẽ làm giảm nhiều hơn từ 25 đến 30% lượng calo so với các bài tập đạp xe hay chạy bộ trên máy.

Nên tập HIIT vào lúc nào?

Tập HIIT vào lúc nào là hợp lý? Đây là câu hỏi được nhiều người nhắc đến. Để đạt được được hiệu quả tốt nhất bạn nên tuân thủ những điều dưới đây:

– Không nên luyện tập HIIT 2 buổi trong 1 ngày và trước khi tập, bạn nên dùng bữa ăn nhẹ để tăng hiệu suất tập luyện. Ngoài ra nó còn giúp giảm mỡ nhanh, ngăn chặn việc cơ thể lấy năng lượng dự trữ từ cơ bắp làm dị hóa cơ.

– Bắt đầu làm quen với HIIT bằng những bài tập có cường độ vừa phải.

– Mỗi tuần chỉ tập 3 – 4 lần, không tập 2 ngày liên tục.

– Mỗi buổi tập không quá 20 phút.

– Không được tập HIIT giảm mỡ toàn thân sau các bài tạ.

HIIT là gì? Khi tập HIIT cần lưu ý những điểm gì?
HIIT là gì? Khi tập HIIT cần lưu ý những điểm gì?

Khi tập HIIT cần lưu ý những điểm gì?

Hãy nhớ khởi động kỹ lưỡng trước khi tiến hành bài tập

Cũng giống như những bộ môn thể thao khác, trước khi bắt đầu tập bạn cần làm nóng cơ thể để giúp các cơ, xương khớp được linh hoạt. Lý do là vì đây là một bài tập có cường độ cao nên khả năng chấn thương là có thể xảy ra. Do đó bạn cần phải khởi động nếu không muốn gặp phải chấn thương không đáng có.

Người mới làm quen với thể thao không nên tập HIIT

Những người mới tập luyện thể thao, chưa có nền tảng thể lực tốt hoặc có vấn đề về hô hấp, tim mạch thì không nên tập HIIT.

>>> Xem thêm: Các bài tập tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe

Đừng tập HIIT quá sức

Khi mới bắt đầu bạn cũng không nên tập quá sức vì những bài tập với cường độ cao như thế này sẽ dễ khiến cơ thể mỏi mệt, đau nhức. Vì vậy bạn nên bắt đầu với số lượng từ 2-3 buổi/tuần, sau đó khi đã quen với bài tập này thì có thể cân nhắc đến việc nâng số lượng buổi tập. Tuy nhiên bạn nên tập luyện dưới sự giám sát, hướng dẫn của huấn luyện viên.

Không kết hợp giữa HIIT với nâng tạ trong cùng một ngày

Tập HIIT sẽ khiến bạn mất rất nhiều năng lượng vì phải hoạt động với cường độ cao. Do đó khi kết hợp giữa tập tạ với tập Hiit sẽ có thể gây nên hiện tượng “dị hóa” cơ bắp. Khi tập HIIT đúng kỹ thuật, người tập sẽ không có đủ sức để tập liên tiếp 7 ngày/tuần. Nếu bạn vẫn còn đủ sức lực để tập liên tục như thế, điều đó có nghĩa rằng bạn vẫn chưa tập HIIT đúng.

Thực hiện từ dễ đến khó

Hành trình chinh phục điều gì cũng sẽ đòi hỏi vấn đề thời gian. Nếu bạn nóng lòng muốn giảm cân mà tập ngay các bài cường độ mạnh và nặng trước sẽ dễ khiến cơ của bạn đau đớn, tổn thương. Chính vì cảm giác mỏi mệt đó mà bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc.

Chế độ dinh dưỡng khi tập HIIT

Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập 30 phút để có năng lượng theo đuổi bài tập. Buổi ăn chính nên cách buổi tập 2-3 tiếng để tránh tình trạng kiệt sức. Đã có nhiều thống kê chỉ ra rằng 80% kết quả của tập luyện phụ thuộc vào dinh dưỡng. Do đó bạn nên chú ý đến việc xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về HIIT là gì? và chỉ ra những lưu ý khi tập luyện hiit cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục sức khỏe – thể thao để cập nhật về những bài tập khác.