Tiền đạo cắm là gì, cần có tố chất gì?

Tiền đạo cắm là gì? Là vị trí linh hồn của cả đội bóng nên tiền đạo cắm đóng vai trò rất quan trọng. Để biết vị trí này có vai trò gì, cần những tố chất gì để trở thành 1 tiền đạo cắm xuất sắc, bạn đọc không nên bỏ qua thông tin chia sẻ dưới đây.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo là những cầu thủ được chọn để chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu, sẵn sàng tấn công và ghi bàn. Trong tiếng Anh, ký hiệu tiền đạo là CF. Tiền đạo gồm nhiều vị trí: Tiền đạo cắm, tiền đạo lùi và tiền đạo cánh.

Tiền đạo cắm là 1 cầu thủ hoạt động độc lập trên hàng công. Họ sẽ được thi đấu ở gần khung thành đối phương nhất và không cần di chuyển nhiều. Nhiệm vụ cơ bản của tiền đạo cắm là chọn vị trí hợp lý để nhận đường chuyền của đồng đội, dứt điểm và ghi bàn.

Tiền đạo cắm là gì?
Tiền đạo cắm đảm trách nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng

Theo Jbo, tiền đạo cắm là vị trí quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả của cả đội bóng. Vì vậy, người chơi ở vị trí này phải linh hoạt, quyết đoán, có khả năng dứt điểm mạnh mẽ. Để chơi tốt, cầu thủ cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, xử lý bóng chuẩn xác. Đồng thời, tiền đạo cắm cũng phải có khả năng kiểm soát bóng độc lập, sút bóng tốt.

5 tố chất quan trọng nhất của tiền đạo cắm là gì?

Các cổng game bóng đá đánh giá để chơi tốt ở vị trí tiền đạo cắm thì bạn cần phải có những tố chất như:

  • Khả năng kiểm soát bóng thượng thừa: 1 tiền đạo phải kiểm soát bóng trong mọi tình huống vì đó là yếu tố cốt lõi để có thể chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng;
  • Tốc độ tốt: Đây là vũ khí tốt nhất để biến tiền đạo cắm trở thành mũi tên của cả đội hình bóng đá. Các cầu thủ cần có khả năng chạy nhanh, bứt tốc tốt, xử lý tình huống tốt trong khi chạy;
  • Sút bóng chính xác: Cú sút chính xác cần tới sự kết hợp của kỹ thuật tốt và việc rèn luyện thường xuyên. Bạn cần tập trung, kiên trì luyện tập để gia tăng mức độ nguy hiểm trong những cú sút của mình;
  • Di chuyển thông minh: Di chuyển thông minh là vũ khí lợi hại để tiền đạo cắm có thể ghi bàn. Mọi kỹ thuật đều phải thực hiện hoàn hảo ngay khi nhận đường chuyền và khi sút bóng. Tiền đạo cắm cần có khả năng chạy chỗ tốt. Bạn cần liên tục di chuyển trong hàng phòng ngự của đối thủ, di chuyển giữa các tuyến, khiến hậu vệ đội đối phương bối rối, không thể cản phá,…;
  • Thể lực tốt: Tiền đạo cắm là vị trí tiêu hao sức lực cực nhanh. Vì vậy, để chơi tốt thì bạn cần có thể lực tốt. Đặc biệt, thể hình cao chính là lợi thế trong những pha tranh chấp.

Xem thêm: Tiền vệ con thoi là gì, tiền vệ con thoi nào hay nhất

Xem thêm: Tiki Taka là gì? Phong cách bóng đá tạo nên thành công cho TBN

Xem thêm: Công nghệ Goal Line là gì? Các loại công nghệ phổ biến nhất

Kết luận

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi tiền đạo cắm là gì? Có thể thấy để chơi tốt ở vị trí này thì cầu thủ cần có nhiều kỹ năng. Đó là khả năng chạy chỗ tốt, kỹ thuật cá nhân ấn tượng, sút bóng chuẩn xác. Tất nhiên, 1 tiền đạo cắm tốt còn cần có thể lực dồi dào và sự tập trung, tính kiên trì, bền bỉ.