Hooligan là gì? Thông tin về Hooligan trong bóng đá

Hooligan là gì? Hooligan là thuật ngữ nói về những người có hành vi phá hoại, gây rối, bạo lực mỗi khi trận đấu bóng đá diễn ra. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ trong tiếng Anh dùng để chỉ những người thường xuyên thực hiện hành vi bạo lực, côn đồ và phá hoại mọi thứ khi trận đấu bóng đá đang diễn ra. Những hành động phá hoại, gây rối, bạo lực này được biểu hiện ở rất nhiều dạng điển hình như ném đá, ném đồ vật, pháo sáng, đốt biểu ngữ. Cũng có những trường hợp hooligan còn tấn công cả các cầu thủ và ẩu đả với các cổ động viên khác.

Trong lịch sử bóng đá thế giới thì những hành động quá khích diễn ra tại nước Anh từ thế kỷ 14. Trường hợp hooligan đầu tiên trên thế giới diễn ra vào thập kỷ 80 thuộc thế kỷ 19. Đây là sự việc các nhóm côn đồ tại Anh đe dọa những người dân vô tội tấn công các cầu thủ và trọng tài vì đội bóng của họ. Đỉnh điểm nhất của hooligan là thảm kịch là Heysel vào năm 1985.

Hooligan là gì? Thông tin về Hooligan trong bóng đá
Hooligan là gì? Thông tin về Hooligan trong bóng đá

Thông tin về Hooligan trong bóng đá

Nguồn gốc của hooligan

Theo Giáo sư Geoff Pearson, thuật ngữ hooligan trong bóng đá được nhắc tới lần đầu tiên vào cuối thập niên 60 thế kỷ trước. Đến thập niên 70 và giữa thập niên 80, thuật ngữ này ngày càng được lan rộng.

Nổi bật nhất chính là thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh. Người hâm mộ The Kop chắc hẳn sẽ không thể quên được thảm họa Hillsborough. Bởi cuộc chen lấn, xô đẩy này đã khiến cho 96 cổ động viên của đội Liverpool bị thiệt mạng.

Nói về Hooligan là gì và xuất hiện từ khi nào thì cuốn “Lịch sử bóng đá thế giới” lại ghi rằng. Những cuộc xung đột, ẩu đả trên khán đài trong bóng đá đã xuất hiện từ rất sớm vào khoảng thế kỷ thứ 19 hooligan đã xuất hiện.

Cụ thể trong là trận đấu tại Derby diễn ra vào năm 1846. Ngay sau đó, cảnh sát và quân đội phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp các cổ động viên quá khích này. Từ những năm 1970 đến 1980, hooligan phát triển mạnh và lan rộng. Hooligan đe dọa và mang lại ảnh hưởng tiêu cực và hủy diệt bóng đá.

Vụ hooligan khủng khiếp nhất gần đây diễn ra vào ngày 2/2/2007 tại quốc gia Italia. Các cổ động viên bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa đội Catania  và đội Palermo đã xảy ra xung đột với lực lượng cảnh sát. Hậu quả khiến một cảnh sát hy sinh. Sau vụ việc này, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm tổ chức các trận bóng đá sau khi tình hình được ổn định trở lại. Đây là vụ “bạo động bóng đá tại Catania 2007” rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

Thảm kịch khó quên nhất trong lịch sử bóng đá do những hành động Hooligan gây ra là vào năm 1985. Nó đã làm cho hơn 600 người thương vong. Hay một vụ hỗn loạn, quyết liệt không có gì ngăn cản nổi, phi vụ ẩu đả này xảy ra vào năm 2012 tại Ai Cập cũng đã khiến cho 74 người thương vong.

Tháng 6 năm 1968, cuộc đối đầu giữa River Plate và Buenos Aires khi kết thúc đã khiến cho 70 người đã phải bỏ mạng vì những xung đột căng thẳng từ phía các cổ động viên. Đến tháng 1 năm 1971, trong trận đấu giữa Derby với Rangers đã có hành động Hooligan diễn ra.

Biện pháp đối phó với Hooligan

Nhằm đối phó với nạn hooligan đã có nhiều biện pháp được xây dựng và thực hiện trong thời gian qua. Một trong những biện pháp đơn giản nhất đó chính là thiết kế các sân vận động có khả năng phân chia CĐV đội nhà và đội khách. Điều này sẽ ngăn cản những ý đồ bạo lực, gây rối từ xa của các cổ động viên. Nếu CĐV vẫn cố tình gây rối, họ sẽ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát ở trên sân. Bình thường thì lực lượng cảnh sát  này rất thân thiện nhưng sẽ phải rất khẩn trương, quyết đoán xử lý đối tượng có ý đồ phá rối.

Luật pháp xử lý hooligan cũng nghiêm minh và cập nhật liên tục để theo kịp phát triển chung của xã hội. Quốc gia nào có luật phát răn đe thì sẽ kiềm chế được hooligan. Và Italia là ví dụ tiêu biểu cho một nền luật pháp thất bại trong việc này khi nhiều thành phần hooligan không bị xử lý hoặc xử lý quá nhẹ.

Nhiều hooligan còn liên tục gây rối mà không bị trừng phạt nghiêm khắc. Sau một thời gian chịu án phạt, họ lại ngay lập tức gây rối, đe dọa nhiều cầu thủ và HLV tại Serie A.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hooligan là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.