Ngoại hạng anh có nhiêu vòng đấu và bao nhiêu đội tham gia

Giải ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng đấu và bao nhiêu đội tham gia?. Thể thức thi đấu Premier League như thế nào? Đây là giải đấu lớn nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Cùng tylebd.com tìm câu trả lời nhé;.

Giải đấu Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu đội tham gia?

Ngoại hạng anh có bao nhiêu đội, bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại Hạng Anh là một trong số các giải bóng đá vô địch quốc gia với số lượng đội bóng tham gia đông đảo. Giải đấu này đã từng có 22 đội bóng tham gia vào năm đầu tiên của mùa giải (1992 – 1995). Về sau do yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa), cơ quản lý quốc tế quy định các giải đấu trong nước phải cắt bớt số trận đầu và giảm số đội bóng xuống nên ngoại hạng hang chỉ còn 20 đội bóng tham gia từ năm 1995.

>>> Epl là gì? Những điều cần biết về giải đấu Epl?

Thế thức thi đấu Premier League như thế nào?

Premier League có bao nhiêu vòng đấu?

Tất cả 20 đội bóng tham gia thi đấu theo vòng tròn tính điểm (Sân Nhà – Sân Khách). Tính ra một đội bóng tại Giải Ngoại Hạng Anh sẽ phải thi đấu đủ 38 trận đấu, suy ra giải Ngoại hạng anh sẽ có 38 vòng đấu.

Cách tính điểm ngoại hạng anh

  • Đội Thắng sẽ có 3 điểm/trận Thắng
  • Đội Hoà sẽ có được 1 điểm/trận Hoà.
  • Đội nào Thua sẽ không có điểm 0 điểm/trận Thua.

Tiêu chí xếp hạng đội bóng trên BXH như sau: Xếp hạng sẽ được tính theo số điểm mà 1 đội nhận được tại thời điểm đó. Nếu 2 đội bóng có cùng số điểm thì sẽ xét tới yếu tố Hiệu số bán thắng – thua để xét vị trí. Và yếu tố tổng số bàn thắng ghi được sẽ được xét cuối cùng. Nếu vẫn bằng điểm thì hai đội sẽ xếp cùng vị trí.

Nhưng, nếu việc xếp hạng này quyết định việc “Vô địch, lên hạng, xuống hạng, được quyền tham gia một giải đấu khác thì sẽ có trận Paly-off diễn da trên sân trung lập để xác định thứ hạng của 2 đội bóng.

Quy định về đội xuống hạng – Đội tham gia các giải đấu quốc tế

Quy định xuống hạng

Khi mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh kết thúc thì các câu lạc bộ tại League Championship sẽ được chuyển đổi hạng thi đấu. Trong đấy:

3 đội bét của bảng (Premier League) sẽ bị xuống hạng thi đấu tại  League Championship (Xuống hạng).

2 đội bóng đứng đầu League Championship sẽ đươc thăng hạng lên chơi Premier League (Lên hạng).

Những đội đứng vị trí thứ 3, 4, 5, 6 trên BXH League Championship sẽ phải tham gia các trận đấu Play-off để  giành suất cuối cùng lên Ngoại hạng Anh.

Quy định tham gia các giải đấu quốc tế

Là giải đấu lớn thế giới nên sẽ có 4 đội bóng được quyền tham dự giải đấu UEFA Champions League (Cúp C1 Châu Âu). Trong đấy thì 3 đội bóng đứng đầu tại Ngoại hạng Anh sẽ được vào thẳng vào vòng bảng còn đội xếp hạng thứ 4 sẽ phải tham gia play-off Champions League để dành quyền tham gia vòng bảng.

Đội xếp thứ 5 tại Ngoại hạng anh sẽ dành quyền tham gia trực tiếp giải cup C2.  Đội thứ 6 và thứ 7 có được quyền tham dự cúp C2 hay không còn phụ thuộc vào đội bóng vô địch 2 giải đó là FA Cup và League Cup, bởi hai đội này sẽ được dành vé tham dự UEFA Europa League.

Đội bóng vô địch FA Cup và League Cup đã giành quyền tham dự Champions League hay Europa League thì suất tham gia cup c2 sẽ dành cho đội bóng có xếp hạng cao hơn.

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Châu Âu, đội bóng dành chức vô địch cup C1 hoặc UEFA Europa League sẽ có vé tham dự Champions League mùa sau. Bởi thế mà một giải đấu sẽ có tối đa 5 suất tham dự Champions League.

Trên đây là những trả lời của hậu trường bóng đá về câu hỏi ngoại hạng anh có bao nhiêu đội, hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm thông tin khác về giải đấu này rồi nhé.