Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là vị trí quan trọng không thể thiếu trong đội hình bóng đá. Vậy hậu vệ là gì? Vai trò vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì? Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ chính là một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu phía sau hàng tiền vệ và thi đấu ở phía trên thủ thành trong một đội bóng. Hậu vệ có tên tiếng anh nghĩa là Defender (viết tắt là DF)

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn 1 vị trí hậu vệ khác đó là hậu vệ quét.

Người ở vị trí hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác sẽ giúp cho đội bóng của mình chiến thắng được đối thủ.

2.Vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn được gọi với tên gọi khác đó là trung vệ. Các hậu vệ trung tâm thường xuyên túc trực ngay trước vòng cấm, phía trước thủ môn để ngăn chặn các đường tấn công đe dọa vào khung thành của mình.

Nhiệm vụ của hậu vệ trung tâm đó là ngăn các cầu thủ tấn công, nhất là tiền đạo đối phương xâm nhập vào vòng 16m50 từ trung lộ. Ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng đọc tình huống tốt, xoạc bóng chính xác và đặc biệt là khả năng chơi đầu để xử lý tốt được các pha bóng trên không.

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Cầu thủ hậu vệ biên có khu vực thi đấu rộng hơn so với hậu vê trung tâm. Khu vực thi đấu của hậu vệ biên đấy là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của vị trí này là ngăn chặn những pha tạt bóng, những đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà. Ngoài ra khi đội hình đẩy cao thì hậu vệ biên có thể dâng lên để thực hiện những đường tạt bóng hoặc những cú sút xa.

Vị trí này đòi hỏi cầu thủ thường có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Ngoài ra kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát cũng là điều cần có. Ngoài ra, khả năng tạt bóng cũng là một yếu tố cần có ở hậu vệ biên.

Hậu vệ quét là gì

Hậu vệ quét là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình là bóng đá Italia vào thập niên 1960. Hiện nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được coi là vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Cầu thủ thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.Và hậu vệ quét có thể tổ chức những đường phản công.

Cầu thủ ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện những pha phản công nhanh. Các hậu vệ quét nổi tiếng phải kể tới Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc, …

3.Những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều hậu vệ xuất sắc đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người xem. Dưới đây là những cái tên hậu vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay mà hậu trường bóng đá chia sẻ:

  • Hậu vệ Andy Robertson – Liverpool – Scotland
  • Hậu vệ Theo Hernandez – AC Milan – Pháp
  • Hậu vệ Raphael Varane – Real Madrid – Pháp
  • Hậu vệ Kalidou Koulibaly – Napoli – Sénégal
  • Hậu vệ Giorgio Chiellini – Juventus – Ý
  • Hậu vệ Diego Godin – Cagliari – Uruguay
  • Hậu vệ Samuel Umtiti – Barcelona – Pháp
  • Hậu vệ Ben Chilwell – Chelsea – Anh
  • Hậu vệ David Alaba – Bayern Munich – Áo
  • Hậu vệ Alphonso Davies – Bayern Munich – Canada

>>> Thủ môn là gì? Tố chất của một thủ môn giỏi là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hậu vệ là gì? hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.