Giống gà chọi lai lông đen phổ biến nhất nước ta

Gà chọi lai lông đen chắc không còn quá xa lạ với những người yêu thích gà chọi và bộ môn trò chơi. Nhưng liệu có phải con gà lai chọi nào cũng giống nhau hay không? Bài viết dưới đây sẽ dẫn độc giả tìm hiểu về top những giống gà chọi lai có lông đen phổ biến, được yêu thích nhất hiện nay.

Gà chọi lai lông đen có nguồn gốc từ đâu?

Gà lai chọi đen là một giống gà khá phổ biến ở nước ta nhất là khu vực miền núi phía Bắc. Từ cái tên đã cho chúng ta thấy được đây là một giống gà lai. Và tuỳ thuộc vào tỉ lệ máu lai mà màu lông của nó là không giống nhau.

Gà chọi lai là một giống gà F1 mang các ưu điểm nổi bật của gà bố mẹ
Gà chọi lai là một giống gà F1 mang các ưu điểm nổi bật của gà bố mẹ

Gà chọi lai lông đen là kết quả của quá trình phối giống giữa gà chọi bố với gà lương phượng mẹ. Bằng phương pháp lai khác dòng này, có thể tạo nên các con lai có năng suất và phẩm chất rất tốt. Nó hội tụ đủ các đặc tính nổi bật của cả bố và mẹ. Đối với gà lai chọi đen cũng vậy. Giống gà này mang hầu hết các ưu điểm về hình dáng, kỹ năng đá và chất lượng thịt cũng vô cùng xuất sắc.

Mục đích khi nuôi gà lai chọi là gì?

Gà chọi lai được nuôi với hai mục đích chính là để tham gia trò chơi và nuôi lấy thịt. Chính bởi sở hữu cả vóc dáng, kỹ thuật đá của bố và chất lượng thịt từ mẹ nên gà lai chọi có thể đáp ứng cả hai nhu cầu trên. 

Gà lai chọi thường được nuôi để phục vụ lấy thịt hơn là đi thi đấu
Gà lai chọi thường được nuôi để phục vụ lấy thịt hơn là đi thi đấu

Tuy nhiên, mục đích thứ nhất thường không được đề cao. Người ta thường chọn giống gà chọi thuần chủng để tham gia thi đấu là chủ yếu. Bởi vì, gà chọi lai lông đen đã có sự pha tạp máu với các giống khác nên thường nhát hơn, sức bền giảm và kĩ thuật đá cũng không quá tốt như gà thuần chủng. Nếu muốn chọn gà đá thì bạn nên lựa chọn các giống gà có tiềm năng cao hơn ví dụ như gà tre thomo.

Trong khi đó, nếu nuôi gà lai chọi với mục đích lấy thịt thì năng suất cũng như phẩm chất là cực kì tốt do được thừa hưởng vài đặc tính của gà chọi bố như sinh trưởng nhanh, thịt chắc, chất lượng thịt cao,…

Các giống gà chọi lai đen phổ biến nhất ở nước ta

Như đã đề cập ở trên thì không phải giống gà lai chọi nào cũng giống nhau. Chúng sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ máu chọi được thừa hưởng cũng như giống gà bố mẹ là loại gì. Từ đó, có thể sẽ mang những đặc tính khác nhau.

Dựa vào tỉ lệ máu chọi, người ta chia gà lai chọi đen thành 2 loại
Dựa vào tỉ lệ máu chọi, người ta chia gà lai chọi đen thành 2 loại
  • Chọi 3 máu: phần trăm chọi cao sẽ có lông màu tía. Mào nụ của loại gà này đạt từ 40-50%.
  • Chọi 2 máu: tỉ lệ lông đen sẽ nhiều hơn. Mào nụ của gà chọi lai 2 máu sẽ cao hơn khoảng 70%.

Ngoài ra còn rất nhiều các dạng chọi lai khác như gà mía lai, gà 3 sọc đều cho năng suất cao, phẩm chất tốt, giúp bà con đạt lợi ích chăn nuôi lớn nhất.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc thông tin về các giống gà chọi lai lông đen phổ biến và giải đáp một số thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Hi vọng bạn đã có những phút giây bổ ích. Thân ái và chúc anh em may mắn.