Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp chi tiết

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp được coi là lò đào tạo ra các cầu thủ giỏi, xuất sắc.  Đây cũng là đội bóng có lịch sử phát triển lâu đời. Cùng tylebd.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp

Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp chi tiết

Năm 1976, Tiền thân của đội là Đội bóng đá Đồng Tháp ra đời được điều hành bởi Sở Thể dục Thể thao Đồng Tháp.

Năm 1978, Tổ chức ra 1 giải đấu khu vự cho cả ba miền: Hồng Hà (miền Bắc), Trường Sơn (miền Trung) và Cửu Long (miền Nam). Đội Đồng Tháp là đội bóng được chuyên gia đánh giá cao, được coi như đại diện cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù thực lực vẫn chưa thể so sánh với các đội bóng TP Hồ Chí Minh.

Năm 1980, tại Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, đội bóng Đồng Tháp chỉ có 4 điểm với 1 trận thắng, 2 trận hòa và thất bại 5, nên đội bóng đá bị xuống hạng ngay mùa giải đầu tiên

Tại mùa bóng 1987, CLB giành được suất thăng hạng, trở lại thi đấu ở  giải vô địch quốc gia. Sau 1 năm dưỡng quân, tại mùa bóng 1989, CLB thi đấu tương đối thành công và chiến thắng Thể Công 1-0 trong trận chung kết trên sân Hà Nội, giành được chức vô định lần đầu tiên cùng lúc cũng lập kỷ lục của bóng đá Việt Nam khi vừa là đội thăng hạng đã vô địch.

Mùa giải 1996, Đội bóng 1 lần nữa vô địch, nhưng phong độ của CLB cũng không mấy ổn định. Tại giải V-League đầu tiên, có 19 điểm sau 4 thắng, 7 hòa và 7 bại, và bị loại khỏi giải đấu cao nhất.

Các mùa giải sau, đội bóng Đồng Tháp thường xuyên lên và xuống hạng giữa giải V-League và Hạng Nhất.

Năm 2008, CLB chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ Tập đoàn Cao su Việt Nam. Nhờ có sự đầu tư mạnh, đội thi đấu tốt ở giải hạng Nhất với tên gọi mới Câu lạc bộ bóng đá Tập đoàn Cao su Đồng Tháp, đứng hạng 3 ở giải hạng Nhất và thắng Boss Bình Định 1-0 ở trận play-off trên sân thống nhất, giành được suất trở lại V-League 2009.

Tháng 8/ 2010, đội bóng chuyển sang mô hình chuyên nghiệp dưới sự quản lý của CTTNHH  Bóng đá Đồng Tháp. Nhà tài trợ chính vẫn là Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Mùa giải 2011, một nửa cầu thủ trong đội hình bóng đá chia tay đội bóng, sau đó đội đã kịp tăng cường các cầu thủ nội có chất lượng như: Thanh Tân, Hoàng Hải Dương (cùng tới từ Cần Thơ), Hoàng Hà (từ An Giang), Ngọc Thạch (từ Khánh Hòa), … mặc dù bị đánh giá yếu hơn mùa giải trước nhưng đội bóng vẫn là 1 đối thủ đáng gờm

Năm 2014: Sau khi kết thúc hạng Nhất 2014, do không có sự đầu tư của các nhà tại trợ nên đội bóng không có đủ kinh phí chơi tại V.League 1 năm 2015 nên UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định giải tán đội bóng . Đứng ngay trước bờ vực giải tán thì đội bóng đã được công ty địa ốc Hồng Quang rót tiền của trợ. Nhưng sau nhiều ngày ký kết mà không tìm được tiếng nói chung, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định thành lập đơn vị cổ phần phát triển bóng đá Đồng Tháp và đổi tên CLB thành Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp do công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu tài trợ chính.

Đến năm 2016, Trường Đại học Văn Hiến đã quyết định tài trợ 1,2 tỷ đồng cho đội bóng Đồng Tháp, giúp CLB vững bước tham gia mùa giải V.League 2016 đến nay.

>> Tiểu sử câu lạc bộ hải phòng để rõ về quá trình phát triển

Đội hình câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp

Đội hình câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp

Những thành tích nổi bật của CLB Đồng Tháp

V.League 1: vô địch năm 1989, 1996

Cúp Quốc gia: Hạng Ba 1996

Giải hạng Nhất quốc gia: năm 2006, 2014

Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc: Á quân 2006

Quả bóng vàng Việt Nam: đó là  Trần Công Minh 1999

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: đó là Phan Thanh Bình 2003

Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất: đó là  Samson Kayode (Hoàng Vũ Samson) 2010

Trên đây là những chia sẻ của hau truong bong da về tiểu sử câu lạc bộ bóng đá đồng tháp, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.